Tôi mới mua Toyota Altis 1.8 số tự động. Muốn hỏi các bác khi dừng ở đèn đỏ có nên chuyển số về N (mo) hay không?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Kinh nghiệm lái xe 11 năm Tôi sử dụng xe Toyota Camry đời 1998 đến nay đã được 11 năm, xe đã chạy được 165.000 Miles (hơn 250.000 km). Xe cũng chưa có vấn đề gì về máy móc và tôi cũng chưa bao giờ phải trả về N trong lúc đợi đèn đỏ (nếu xuống dốc thì trả về N cho nhẹ máy). Thử tưởng tượng nếu cứ phải trả về N trong lúc đợi đèn đỏ trong điều kiện sử dụng xe hằng ngày như tôi, thì chắc bây giờ tôi đã phải chi khá nhiều tiền cho việc rebuild lại hộp số. Các bạn sử dụng xe mới nên vẫn chưa thấy rõ việc trả số thường xuyên sẽ như thế nào đâu. Do xe mới mọi thứ vẫn còn tốt. Độ chừng hơn 5-6 năm là rõ. Vừa gọi cho vài anh bạn của tôi về chuyện này. Trong đó có 1 anh làm thợ chuyên sửa/ rebuild hộp số xe automatic. Thì hầu hết chẳng ai dùng cách này
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Mình chạy xe cũng đã lâu và thấy khái niệm trả về N khi dừng đèn đỏ cũng chưa thấy ai dùng thường xuyên. Mấy bạn ủng hộ việc kéo về N khi dừng đèn đỏ (đối với xe Automactic ): 1. là sử dụng xe mới , hoặc xe chưa phải loại cũ (dưới 7 tuổi). 2. ít sử dụng hằng ngày. 3. chưa chạy xe bao giờ nhưng đọc thấy như vậy là hợp lí. Nếu số Manual thì mình không nói, nhưng số Automatic thì làm vậy đúng là có tiết kiệm được chút nhiên liệu nhưng việc kéo số lên xuống như thế sẽ làm hộp số hư rất nhanh. Sử dụng xe mới hoặc xe chưa cũ lắm, các bạn sẽ thấy vài cái lợi trước mắt. Nhưng sau khi sử dụng xe thời gian dài hoặc chạy thường xuyên trong phạm vi nội thành, bạn sẽ thấy tác hại của việc thay số liên tục. Điều dễ nhận thấy nhất là khi vô số sẽ bị giật 1 cái, nghe tiếng "cục cục", hoặc vào số ko ngọt. Và việc sửa chữa hộp số cũng rất tốn kém.
Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
Tuỳ thuộc vào thời gian chờ trên đường đi mà ta có thể về N hay không về N. Với khoảng thời gian chờ trên 10 giây tôi thường về N, khi đã thành thói quen điều này không còn là vấn đề, mà nó còn làm tay số của bạn linh động hơn, tinh thần tập trung hơn. Ngoài ra theo tôi nó sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn, tăng độ bền cho cơ cấu vận hành của xe hơn. Chiếc xe mà tôi đang sử dụng là xe Santafe 2008, tôi luôn sử dụng cả hai chế độ tự động và thể thao một cách linh hoạt Nếu đã mất công chuyển số thì sao không về hẳn số P, như thế sẽ an toàn hơn. Số N chỉ nên sử dụng khi phải kéo hoặc đẩy xe mà thôi
phamthuduong
Trả lời 14 năm trước
CÁI này tùy vào bản thân lái xe nha , nếu bạn chưa quen xe và chưa quen đi số AT thì khi đỗ đèn đỏ nên về P cho an toàn điều này đồng nghĩa khi đi phải đạp phanh về số D nên mất time hơn , nhưng mới lái thì vậy thôi , Còn khi bạn đã quen xe và lái lâu rồi nên để về số N , làm như thế không hại hộp số mà an toàn nếu có thể kết hợp phnah tay