Chọn Macbook “trơn” hay “Pro” hay “Air” ?

Mình đang định mua 1 con Macbook nhưng ko biết nên chọn Macbook “trơn” hay “Pro” hay “Air” ? Các bạn nào có kinh nghiệm dùng macbook cho mình ít lời khuyên với? Thanks

thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Quyết định chuyển đổi sử dụng máy Mac đã khó, chọn cho mình một chiếc Macbook phù hợp còn khó hơn, đặc biệt với những ai chưa từng sử dụng qua dòng máy này. Hiện tại Apple có 3 loại MTXT...

Quyết định chuyển đổi sử dụng máy Mac đã khó, chọn cho mình một chiếc Macbook phù hợp còn khó hơn, đặc biệt với những ai chưa từng sử dụng qua dòng máy này. Hiện tại Apple có 3 loại MTXT khiến cho người dùng phải đắn đo giữa một dòng giá rẻ, cấu hình mạnh; một dòng khác giá cao hơn nhưng lại đầy những tính năng hấp dẫn. Trong khi đó, mới nhất và quyến rũ nhất là Macbook Air, rất mỏng, nhiều công nghệ hiện đại. Bài viết trình bày một vài ưu nhược điểm của từng dòng máy.

Ưu điểm của Macbook Pro so với Macbook

Bộ xử lý cao cấp hơn
Apple trang bị cho Macbook Pro bộ xử lý Core 2 Duo từ 2,26GHz đến 2,8GHz (tùy model), trong khi đó Macbook chỉ có dòng 2,13 GHz (thường là P7350).

Màn hình rộng hơn

Người dùng có thể tùy chọn 15,4” và 17” so với 13,3” của Macbook; nếu ưa gọn nhẹ có thể chọn dòng Macbook Pro 13,3” mới.

Độ phân giải cao hơn
Macbook Pro 15,4” có màn hình 1440x900 trong khi ở 17” lên tới 1680x1050 hoặc thậm chí 1920x1200 so với 1280x800 của Macbook.

Màn hình chống chói
Phiên bản 15,4” và 17” Macbook Pro có tùy chọn màn hình không gương (matte), thích hợp với người dùng thường xuyên làm việc ngoài trời.

Card đồ họa mạnh
Macbook Pro thế hệ mới được trang bị GeForce 9600M GT (trừ mẫu 13,3”) với DDR3 (phiên bản Macbook mới có bộ nhớ đồ họa 512MB). Đây sẽ là nền tảng lý tưởng cho game và các ứng dụng đòi hỏi đồ họa nặng. Trong khi đó, Macbook mới nhất chỉ có đồ họa tích hợp GeForce 9400M với bộ nhớ DDR2 (256MB) yếu hơn. Geforce 9400M cũng được sử dụng trong Macbook Pro như một giải pháp đồ họa tiết kiệm điện nhưng được trang bị DDR3.

Bàn phím phát sáng
Macbook Pro có bàn phím với các kí tự phát sáng rất tiện khi sử dụng trong đêm tối. Ngoài ra, hệ thống cảm biến ánh sáng cũng sẽ điều chỉnh độ sáng của màn hình và bàn phím phù hợp vừa tiết kiệm pin, vừa thoải mái cho mắt hơn. Macbook không có các tính năng này trừ dòng máy có vỏ bằng khối kim loại (Unibody) cao cấp nhất (vốn đã bị Apple sát nhập Macbook Pro 13,3”).

Khe cắm thẻ ExpressCard hoặc đầu đọc thẻ SD
Macbook Pro có khe cắm ExpressCard/34 hoặc đầu đọc thẻ nhớ SD (phiên bản giữa năm 2009) trong khi đó Macbook thì không.

Khe đọc thẻ nhớ mới trên MacBook Pro

Tùy chọn ổ SSD
Kể từ phiên bản Unibody, Apple cung cấp cho người dùng lựa chọn tích hợp ổ SSD với dung lượng 128GB hoặc 256GB ngay từ khi người dùng mua máy thay vì ổ truyền thống. Ổ SSD sẽ cho hiệu năng tốt hơn, hoạt động êm, hầu như không tỏa nhiệt và chịu va chạm cực tốt. Tuy nhiên giá của loại ổ này khá cao.

Pin lâu hơn
Macbook Pro thường có thời lượng pin lý thuyết từ 7-8 giờ trong khi con số này ở Macbook chỉ là 5.

Máy mỏng hơn
Macbook Pro chỉ dày khoảng 2,41cm trong khi Macbook dày hơn chút ít (2,75cm).

Thiết kế
Mặc dù chi tiết này phụ thuộc nhiều vào đánh giá của từng cá nhân nhưng đa số người dùng đều công nhận Macbook Pro là chiếc máy tính có thiết kế rất tuyệt, nhất là dòng Unibody.

Ưu điểm của Macbook so với Macbook Pro

Sau khi bán ra một số ít các mẫu Macbook Unibody mới, Apple đã quyết định chuyển vào Macbook Pro 13,3” và tăng cường sức mạnh của các mẫu máy Macbook vỏ nhựa cũ để duy trì dòng Macbook giá rẻ.

Giá rẻ hơn
Macbook trung bình rẻ hơn 800-900 USD so với Macbook Pro; giúp bạn tiết kiệm một khoản lớn. Đây cũng là thế mạnh lớn nhất của Macbook so với anh em của nó.

Kích thước nhỏ hơn
Với kích thước màn hình 13,3”, Macbook nhỏ nhắn hơn nhiều so với Macbook Pro 15,4” và 17” nên có thể mang đi lại rất dễ dàng vì thế thường nhẹ hơn. Để so sánh cụ thể, bạn có thể vào hai liên kết của Apple sau đây:
http://www.apple.com/macbook/specs.html (Macbook)
và http://www.apple.com/macbookpro/specs.html (Macbook Pro).

Ưu và nhược điểm của Macbook Air so với Macbook

Là một sản phẩm MTXT 13,3”, Macbook Air có chung mảng thị trường với Macbook nhưng nhắm nhiều hơn vào người dùng có nhu cầu di chuyển cao, không yêu cầu nhiều về hiệu năng.

MacBook Air hiện được đánh giá là máy tính xách tay mỏng nhất.

Mỏng
Macbook Air hiện đang là chiếc MTXT mỏng nhất của Apple (và cũng là mỏng nhất thế giới) với độ dày chỉ từ 0,4cm tới 1,94cm (tùy thuộc vào góc cạnh).

Cảm ứng đa chạm của touchpad

Nhẹ
Macbook Air chỉ nặng 1,36kg trong khi Macbook là 2,27kg; lựa chọn rất lý tưởng nếu bạn thường xuyên di chuyển.

Bộ nhớ DDR3
Nếu Macbook sử dụng DDR2 thì Macbook Air trang bị bộ nhớ DDR3 có hiệu năng cao hơn.

Màn hình tốt hơn
Cả Macbook Air và Macbook Pro đều được đánh giá cao về chất lượng màn hình trong khi Macbook lại bị “dè bỉu”.

Bàn phím phát sáng
Tương tự bàn phím sáng của Macbook Pro nên sử dụng trong bóng tối sẽ tiện hơn Macbook.

Tùy chọn ổ SSD
Macbook Air có thể được trang bị ổ cứng Flash SSD dung lượng 64GB ngay từ khi người dùng mua máy thay vì ổ 1,8” 80GB truyền thống.

Touchpad thủy tinh đa điểm
Macbook Air và các dòng Macbook Pro mới có touchpad diện tích lớn sử dụng vật liệu thủy tinh. Nó có khả năng hỗ trợ công nghệ chạm đa điểm tương tự trên iPhone, người dùng có thể dùng hai ngón tay để xoay hình, phóng to thu nhỏ và nhiều thứ khác. Thế hệ Macbook Pro mới nhất cũng có touchpad loại này nhưng diện tích nhỏ hơn so với MacBook Air.

Tuy vậy, Macbook Air cũng có nhiều nhược điểm so với các anh em của nó ví dụ như:

Giá còn quá cao
Ở thị trường Việt Nam, Macbook Air có giá khoảng 1900USD cho cấu hình tối thiểu.

Thiếu cổng giao tiếp
MacBook Air chỉ có 1 cổng USB, 1 cổng 3,5mm âm thanh và cổng Micro-DVI. Chính vì điều này mà kể từ khi ra mắt, Macbook Air bị phàn nàn khá nhiều. Chẳng dễ chịu gì khi đi đâu cũng phải kè kè theo USB hub và cổng chuyển DVI (đối với Macbook Air đời đầu hoặc mini Display Port trên Macbook Air thế hệ 2), chưa kể tới việc các thiết bị dùng IEEE 1394 hay kết nối Ethernet cũng hoàn toàn “chịu chết” vì không có cổng cắm.

Không có ổ quang
Apple không thiết kế ổ quang tích hợp cho MacBook Air mà buộc người dùng phải mua SuperDrive kèm theo với giá 99 USD (khoảng 1,8 triệu đồng). Nếu không, bạn chỉ có cách dùng chức năng RemoteDisk để “mượn” ổ quang từ PC hay máy Mac khác. Lưu ý ổ quang rời của Macbook Air không dùng được với PC thường.

Loa mono
Trong khi các dòng Macbook khác đều có loa Stereo thì Macbook Air lại chỉ có loa Mono nên dễ làm các fan âm nhạc thất vọng.

Một số câu hỏi thường gặp

- Tôi muốn làm việc thường xuyên với Photoshop, liệu Macbook và Macbook Air với đồ họa tích hợp Intel có thể đáp ứng được không?

Adobe Photoshop không phải là ứng dụng thiên về đồ họa mà tập trung khai thác sức mạnh CPU và RAM. Nói một cách đơn giản, Macbook Air và Macbook thừa sức đáp ứng Photoshop. Bạn chỉ cần đảm bảo máy có tối thiểu 2GB hoặc tốt nhất là 4GB để cải thiện hiệu năng. Tuy nhiên, độ phân giải 1280x800 trên các dòng máy 13,3” sẽ hơi nhỏ đối với người dùng Photoshop có yêu cầu cao.

- Mới đây tôi nghe nói máy Mac mới không thay được pin? Liệu phần để tay của máy có bị mất màu như nhiều người nói không?

Các dòng Macbook mới được Apple trang bị pin Li-Polymer, loại pin này có dung lượng và tuổi thọ sử dụng cao hơn nhiều so với Li-Ion trước đây. Theo nhà sản xuất, tuổi thọ trung bình của pin mới có thể lên tới 5 năm. Vì thế hầu như người dùng sẽ đổi máy trước khi pin trục trặc. Dĩ nhiên, hãng cũng cung cấp tùy chọn thay pin mới khi cần với giá khoảng 179 USD (3,2 triệu đồng).

- Nâng cấp RAM trên các loại Macbook có dễ không ?

Lắp thêm RAM trên Macbook, Macbook Pro đều rất đơn giản và bạn có thể tìm các bài viết hướng dẫn trên mạng rất dễ dàng. Trong khi đó, đối với Macbook Air, việc này phức tạp hơn nhiều do phải tháo tung cả máy ra, tuy nhiên Apple có hướng dẫn chi tiết tại: http://docs.info.apple.com/article.html?artnum=303491.

Chúc các bạn sớm tìm được chiếc máy như ý!