Xe máy đi vào làn đường môtô có sao không?

Chào các cụ, em có việc này muốn nhờ các cụ tư vấn giúp. Chẳng là hôm qua em có đi vào đường có 3 làn xe trong đó hai làn phía trong dành cho xe hai bánh, xin hỏi xe máy có được đi vào làn giữa dành cho môtô không các cụ nhỉ?

Phan Nhật Anh
Trả lời 8 năm trước

Theo mục 4.30, 4.31 điều 4 trong quy chuẩn báo hiệu đường bộ 41/2012 do bộ GTVT ban hành thì chỉ có 2 loại xe đó là xe MÔ TÔ và XE GẮN MÁY. Xe MÔ TÔ là xe có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên, còn XE GẮN MÁY là xe có dung tích xi lanh dưới 50 cm3. Vậy căn cứ vào các văn bản pháp luật về giao thông đường bộ thì không có XE MÁY đâu nhé. Việc trên nhiều tuyến đường tôi thấy vẫn có nhiều biển báo phân làn có ghi XE MÁY trên đó là do cơ quan chức năng chưa nghiên cứu kỹ những văn bản luật về giao thông đường bộ. Tôi lấy ví dụ: Trên QL 5 đoạn gần Hà Nội có rất nhiều biển phân làn có 3 làn: XE MÁY, XE THÔ SƠ (làn trong cùng); XE TẢI(làn giữa); XE CON, XE KHÁCH(làn ngoài cùng). Như vậy căn cứ vào biển báo phân làn kiểu này thì mặc nhiên chúng ta đi xe MÔ TÔ thì đi làn nào cũng được (vì trên biển phân làn không có ghi MÔ TÔ)

Trịnh Minh Tú
Trả lời 8 năm trước

Xe có dung tích xi lanh >50cm3 thì gọi là môtô, còn xe có dung tích xi lanh <50cm3 thì gọi là xe gắn máy, cứ thế mà áp dụng bạn nhé.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, gọi tắt là quy chuẩn 41, điều 4 giải thích từ ngữ, mục 4.30 và 4.31 ghi rõ:

4.30: Xe môtô là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng lượng không quá 400 kg đối với môtô hai bánh hoặc sức chở từ 350 kg đến 500 kg đối với môtô 3 bánh. Định nghĩa này không bao gồm xe gắn máy nêu tại Khoản 4.31 của Điều này.

4.31: Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Suy ra, hầu hết người Việt Nam đang đi hiện nay, bao gồm cả xe số, xe tay ga, xe phân khối lớn, chẳng hạn như Honda Wave, Honda Lead, Vision, Yamaha Exciter, FZ150i, YZF-R3,… đều được gọi chung là mô tô, và sẽ thực hiện theo những điều luật dành cho xe mô tô. Về tốc độ, xe mô tô có thể chạy trong khu dân cư với tốc độ tối đa 60 km/h và ngoài khu dân cư là 70 km/h.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Xe máy mà dân ta vẫn hay gọi chung chung đó chính là xe môtô đó, còn xe gắn máy là xe dưới 50cc