Xe ga Diamond Blue "Hồn Honda, da LX": Trắng trợn lừa khách hàng sẽ xử lý thế nào?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Sản phẩm xe Diamond Blue gây ồn ào thị trường Việt Nam thời gian gần đây vì được thiết kế theo kiểu “hồn Honda, da Piaggio” đã chính thức bị “vạch mặt, chỉ tên” là sử dụng thương hiệu bất hợp pháp.

Chiều 16/11, Công ty Honda Việt Nam và Piaggio Việt Nam đã chính thức lên tiếng khẳng định, sản phẩm xe Diamond Blue không phải do hai công ty này sản xuất, thiết kế.

Không phải “con” tôi

Câu chuyện về chiếc xe máy nhãn hiệu Diamond Blue có động cơ nhập từ nước ngoài, do Công ty CP Công nghiệp tàu thủy và xe máy Vinashin nhập khẩu, lắp ráp bắt đầu “ầm ĩ” khoảng hơn hai tháng trở lại đây. Tuy mang kiểu dáng hệt như xe Piaggio LX nhưng động cơ của xe lại được dập nổi chữ Honda ký hiệu AF 14E và được các cửa hàng bày bán giới thiệu là “động cơ chính hãng Honda do công ty Sundiro Honda Trung Quốc sản xuất”.

Xe Diamond Blue (phải) có ngoại hình giống gần như hoàn toàn với xe Vespa LX của Piaggio

Trả lời chính thức trước đông đảo báo giới chiều 16/11, ông Costantino Sambuy, Tổng giám đốc Công ty Piaggio Việt Nam, cho biết: “Đây không phải là lần đầu Piaggio đối mặt với những sản phẩm có thiết kế tương đồng với sản phẩm của Piaggio. Nhưng sự copy trắng trợn đến 100% như Diamond Blue thì không thể chấp nhận nổi”.

Còn ông Koji Onishi, Tổng giám đốc Honda Việt Nam, khẳng định:

“Honda chưa từng phát triển, sản xuất hay cấp phép cho bất cứ đơn vị nhận li - xăng (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp) của Honda trên toàn thế giới với loại động cơ nào gọi là AF 14E. Vì vậy không đơn vị nào, kể cả Sundiro Honda, được phép sử dụng tên thương mại hoặc nhãn hiệu Honda để sản xuất động cơ có ký hiệu AF 14E.

Công ty Honda không có bất kỳ mối liên hệ nào với động cơ mang số hiệu trên hay mẫu xe Diamond Blue 125 được nhập khẩu, lắp ráp và bán tại Việt Nam. Đây là việc sử dụng nhãn hiệu Honda bất hợp pháp”.

Trước việc quảng cáo sản phẩm có động cơ do công ty Sundiro Honda Trung Quốc sản xuất, ông Koji Onishi cũng cho biết, ngày 30/9, ông Hiroshi Sekiguchi, Tổng giám đốc Sundiro Honda Motorcycle Co.Ltd, đã gửi công văn ký xác nhận rằng, công ty này không hề sản xuất động cơ Honda ký hiệu AF 14E. Công ty Sundiro cũng gửi công văn này tới Cục đăng kiểm Việt Nam để khẳng định họ không phải là “cha đẻ” của động cơ AF 14E.

Dừng sản xuất và buộc thu hồi sản phẩm

Cơ quan chức năng kiểm tra các sản phẩm xe Diamond Blue bày bán tại cửa hàng 352A Lạc Long Quân, Hà Nội (Ảnh: Lê Vũ)

Ngay sau đó, ngày 7/10, Cục đăng kiểm Việt Nam đã công văn gửi Vinashin yêu cầu nộp lại Giấy chứng nhận chất lượng đã cấp cho sản phẩm Diamond Blue; đồng thời dừng sản xuất và tiến hành thu hồi toàn bộ các sản phẩm mô tô hai bánh Diamond Blue 125 lắp động cơ AF 14E mang nhãn hiệu Honda đã được lắp ráp và cung cấp ra thị trường.

Tuy nhiên, phớt lờ các yêu cầu của cơ quan chức năng, Diamond Blue vẫn được bày bán ngang nhiên tại nhiều cửa hàng, thậm chí ngày 15/11, khi Đất Việt khảo sát tại cửa hàng 132 Lê Duẩn, Hà Nội, nhân viên bán hàng tại đây cho biết xe Diamond Blue hiện hết hàng, muốn mua phải đặt trước khoảng một tháng.

Sáng 16/11, các ngành chức năng đã đồng loạt kiểm tra tại 7 cửa hàng bày bán Diamond Blue trên địa bàn Hà Nội, lập biên bản niêm phong tạm giữ toàn bộ số xe Diamond Blue tại các cửa hàng này. Ngoài ra, ngành chức năng còn kiểm tra xưởng sản xuất, lắp ráp sản phẩm Diamond Blue tại Km 21, Đại lộ Thăng Long, Hà Nội, phát hiện 374 xe Diamond Blue, trong đó có hơn 200 xe đã được lắp ráp hoàn chỉnh. Toàn bộ số xe này cũng đã được niêm phong chờ cơ quan chức năng xử lý.