Người tiêu dùng đã có câu trả lời về xe ga Diamond Blue chưa?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước
Chiều nay, người tiêu dùng sẽ có câu trả lời về Diamond Blue

Long ChâuThứ ba, 16/11/2010, 7:40(GMT+7)

Piaggio Việt Nam và Honda Việt Nam sẽ công bố những kết luận của riêng mình về Diamond Blue tới báo giới và người tiêu dùng.

Vén màn bí mật Honda Diamond Blue 125
Sau một thời gian "lùm xùm" liên quan đến Diamond Blue, Piaggio Việt Nam và Honda Việt Nam đã chính thức gửi thông báo về một buổi gặp gỡ để cùng đưa ra những thông tin về mẫu xe này. Đây là mẫu xe bị nghi “nhái” kiểu dáng của chiếc Piaggio Vespa LX do Piaggio Việt Nam sản xuất nhưng lại gắn thương hiệu Honda trên xe.
Buổi gặp mặt các phóng viên báo chí và cơ quan truyền thông về Diamond Blue dự kiến được tổ chức vào lúc 14h30 ngày 16/11/2010 tại Press Club, Hà Nội. Trong cuộc gặp gỡ này, cả hai hãng xe “liên đới” sẽ chính thức đưa ra những thông tin chính xác và nguồn gốc của mẫu xe Diamond Blue để người tiêu dùng bớt băn khoăn.
Trong thời gian gần đây, trên thị trường đã xuất hiện nhiều tin đồn về tương lai bị thu hồi của Diamond Blue cũng như Honda Sundiro phủ nhận việc có liên quan tới mẫu động cơ được lắp trên Diamond Blue. Tuy nhiên, đây dù sao cũng là những thông tin chưa được thẩm định về độ chính xác.
Sự “liên quan” về kiểu dáng và thương hiệu chính là lỳ do khiến Piaggio Việt Nam và Honda Việt Nam nhận thấy cần phải cùng nhau lên tiếng về Diamond Blue.

Vào thời điểm mới xuất hiện, theo Cục Đăng Kiểm Việt Nam, Diamond Blue là một mẫu xe không "nhái" kiểu dáng của Piaggio Vespa LX do Piaggio Việt Nam sản xuất. Trong khi đó, trả lời trên VTC News, Piaggio chỉ đưa ra những nhận định chung chung về mẫu xe này đồng thời chỉ khẳng định quan điểm rằng người tiêu dùng thừa độ tỉnh táo để chọn lựa cho mình sản phẩm tốt. Trong khi đó. Honda Việt Nam lại công bốthông tin về việcHonda Nhật Bản khẳng định Honda Sundiro Trung Quốc không sản xuất lô động cơ trên Diamond Blue.

Giữa sự hỗn độn về thông tin của các bên liên quan, người tiêu dùng thật sự gặp nhiều khó khăn khi tìm hiểu. Thông qua buổi gặp mặt chính thức,Piaggio Việt Nam và Honda Việt Nam sẽ cùng trả lời mọi vấn đề liên quan tới Diamond Blue, từ đó giải đáp những thắc mắc của người tiêu dùng.Thông tin về cuộc gặp gỡ này cũng như quan điểm của hai hãng xe Piaggio và Honda về Diamond Blue sẽ được AutoPro gửi tới độc giả trong thời gian sớm nhất.
mamamia
Trả lời 13 năm trước

Kết cục buồn của Diamond Blue

Khoảng 200 chiếcDiamond Blueđã được bán ra, với giá 50 triệu đồng. Tuy nhiên,Cục đăng kiểm đã có công văn yêu cầu đơn vị lắp ráp mẫu xe này dừng sản xuất và thu hồi sản phẩm đã bán do sử dụng động cơ mang nhãn hiệu Honda không rõ nguồn gốc.

Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục đăng kiểm cho biết đã có công văn gửi công ty Lisohaka, đơn vị lắp ráp mẫu xe Diamond Blue về việc dừng sản xuất và thu hồi các sản phẩm đã bán. Lý do đưa ra là Lisohaka đã sử dụng động cơ Honda mang mã AF14E không rõ nguồn gốc.

Phản ứng về quyết định trên, ông Vũ Mạnh Hà Tổng giám đốc của Lisohaka, nói: “Chúng tôi chấp hành việc dừng sản xuất. Nhưng vấn đề thu hồi sản phẩm thì sẽ được giải trình với các cơ quan chức năng”

Trả lời câu hỏi tại sao trước đó Cục đăng kiểm lại cấp giấy chứng nhận chất lượng cho động cơ Honda AF14E, ông Giao cho biết: “Khi cấp giấy chứng nhận, chúng tôi dựa trên các giấy tờ do Lisohaka cung cấp. Nhưng sau khi có xác minh của Sundiro Honda và Honda Motor (Nhật Bản) chúng tôi thấy các giấy tờ đó không đúng và ra quyết định dừng sản xuất, thu hồi sản phẩm”.

Trước đó, trong hồ sơ cung cấp cho Cục đăng kiểm của Lisohaka, động cơ mang mã AF14E được khai là do công ty Sundiro Honda (Trung Quốc) sản xuất.

Tuy nhiên, Honda Việt Nam công bố công văn của Honda Motor (Nhật Bản) khẳng định chưa từng phát triển, sản xuất hay cấp phép cho bất cứ đơn vị nhận li-xăng nào của Honda trên toàn thế giới bất cứ loại động cơ nào mang ký hiệu AF14E.

Liên doanh Nhật Bản còn cung cấp công văn xác nhận của Sundiro Honda Motorcycle (Trung Quốc) về việc chưa từng sản xuất động cơ Honda AF14E và tuyệt đối không cấp giấy chứng nhận chất lượng số SH001452 cho loại động cơ này.

Cơ quan nghiên cứu phát triển Honda R&D đã phân tích động cơ AF14E và chỉ ra một số linh kiện được sản xuất từ các nhà cung cấp mà Honda chưa từng có quan hệ thương mại. Ngoài ra, Sundiro Honda chỉ sản xuất các loại động cơ 125 phân khối chế hòa khí. Trong khi động cơ 125 phân khối mã AF14E là loại phun nhiên liệu điện tử.

Dựa trên những lý do trên, Honda Việt Nam khẳng định “nhãn hiệu Honda đã bị sử dụng một cách bất hợp pháp cho động cơ AF14E lắp trên chiếc Diamond Blue”.

Bình luận về những phát biểu trên của Honda Việt Nam, ông Vũ Mạnh Hà cũng tuyên bố có đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc động cơ AF14E của Honda.

“Với quy trình nhập khẩu chặt chẽ, nếu không gắn chữ Honda lên động cơ thậm chí tôi có khi còn bị kiện ngược”, ông Hà nói.

Vị giám đốc này cho biết không làm việc trực tiếp với Sundiro Honda mà thông qua đối tác Shenzhen Aerospace Guangyu Industry Group Corp (Trung Quốc).

200 chiếc xe không rõ nguồn gốc bị bán ra. Trách nhiệm thuộc về ai?

Nghi án Diamond Blue- Cục đăng kiểm bị dọa kiện