Cảnh báo người tiêu dùng khi sử dụng pin giả, pin tái chế cho Laptop?

Dạo một vòng quanh các cửa hàng bán nhỏ hay siêu thị kinh doanh các sản phẩm phụ kiện như pin, adapter dành cho các dòng máy tính xách tay trên thị trường, người tiêu dùng vẫn thường được nhân viên bán hàng giới thiệu đó là pin tốt, chất lượng cao nhưng thực tế những sản phẩm đang được bày bán công khai chất lượng có thật sự như quảng cáo? Và người tiêu dùng liệu có được bảo vệ khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng?.

Theo khảo sát trên thị trường hàng tái chế, pin máy tính xách tay loại 6 cell (các viên pin nhỏ cấu thành nên một thành phần lưu trữ năng lượng cho laptop, loại cell phổ biến hiện nay có hình dáng tròn như pin tiểu AA) hiện được bán với giá từ 50 đến 70 USD. Loại có 8 cell đến 12 cell có thể giá từ 80 đến 120 USD. Vì vậy có thể hiểu được tại sao có sự chênh lệch giá  bán pin tại các nơi khác thường có giá thấp hơn rất nhiều tại các showroom hay trung tâm chăm sóc khách hàng của chính hãng.

Các sản phẩm đều được đóng hộp (full box) như hàng mới 100% và có chế độ bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 6-12 tháng (Bảo hành tại cửa hàng bán). Pin của nhiều thương hiệu như Dell, HP, Sony, IBM, Lenovo... từ đời cũ cho đến đời mới nhất đều rất dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng chuyên bán sản phẩm này trên cả nước.

Người tiêu dùng không được bảo vệ lợi ích

“Vừa mua một pin mới cho chiếc laptop Dell 5100, anh Võ Văn Hùng cho biết pin chỉ chạy được hơn 2 tiếng đồng hồ dù trước đó đã được sạc đầy. Trong khi đó, pin của máy lúc mới mua có thể hoạt động đến hơn 4 giờ.

"Hầu như pin laptop được bán tại VN là các sản phẩm được nhào nặn, chắp vá, tân trang từ đồ cũ, chỉ trừ những pin được bán đi kèm cùng với máy hàng thùng là đồ chính hãng", anh Nguyễn Trung Vỹ, chủ một cửa hàng bán laptop tại quận Tân Bình, TP HCM, khẳng định”.  ( Trích theo bài viết trên vnexpress.net “Mua lẻ pin Laptop rất dễ dính phải hàng tái chế”.

Đa phần pin laptop bán tại VN được nhập từ Trung Quốc, được nhập lậu về thông qua các tay buôn linh phụ kiện tại các cửa hàng thu mua nhỏ lẻ và được các tay chuyên nghề tại nước này sử dụng lượng lớn cell cũ phục hồi bằng cách sạc nhồi hoặc thay vào những cell đã không còn dùng được hoặc do đầu nậu trong nước nhập về "xào nấu" lại cho mới và đưa ra thị trường, bộ pin mới này có thể dùng tạm được trong thời gian vài tháng lại bị hư ngay. Sau đó, tất cả đều được lắp vào những lớp vỏ đã tút lại tinh vi như mới.

Chính vì đặc điểm full box, vỏ ngoài được gia công giống như thật nên nhiều người vẫn tưởng những pin này là sản phẩm do chính hãng sản xuất và được các nhà phân phối nhập về VN bán. Người tiêu dùng thì vẫn chọn hàng rẻ tuy nhiên sau khi mua về sử dụng ít ngày thì mới thấy chất lượng kém.

Sau đây là một số hình ảnh Latop bị cháy nổ sau khi sử dụng pin giả, kém chất lượng:

Tại VN cũng có một số thợ lành nghề nhập số lượng lớn cell cũ từ Trung Quốc để tự tái chế pin. Đi kèm theo đó là một lượng vỏ được đặt sẵn theo mẫu như chính hãng để sẵn sàng lắp cell vào và cho ra thị trường.

Tất nhiên pin không phải của chính hãng thường khó có chất lượng tốt. Chúng thường không bảo đảm được các thông số kỹ thuật do hãng đưa ra như cường độ dòng điện, điện thế… Và loại pin không đáp ứng được các yêu cầu về thông số kỹ thuật có thể làm giảm tuổi thọ, gây hư hỏng, cháy nổ cho máy, thiệt hại cho tài sản kinh tế cũng như dữ liệu của người dùng.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại xạc (adapter) là hàng nhái trôi nổi. Bộ xạc chất lượng kém, cung cấp nguồn không ổn định, cũng "hao thọ" cho pin Laptop, tệ hại hơn là làm hỏng mạch xạc trên máy.

Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm này tại những nơi uy tín. Khi lựa chọn pin laptop, bạn cần hỏi rõ chủ hàng về thông tin nó có thể chạy được trong bao nhiêu phút. Bên cạnh đó, người mua không nên bị cuốn hút bởi giá rẻ nếu địa chỉ mua hàng không uy tín.

gfhfghgg
Trả lời 13 năm trước

Thank thông tin có ích.