Siết khuyến mại di động, người dùng có thiệt ko?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Thông tư số 11/2010/TT-BTTTT quy định về hoạt động khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành đã chính thức có hiệu lực được đúng hai tuần. Sự kiện này được đánh giá có ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường thông tin di động Việt Nam nói chung và đặc biệt là với người dùng di động.

Cụ thể hóa Nghị định 37/2006/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động xúc tiến thương mại nhưng chỉ áp dụng cho các dịch vụ thông tin di động, Thông tư 11 đã làm rõ hơn những quy định còn mập mờ, chưa rõ của Nghị định.

Một trong những thay đổi quan trọng của Thông tư 11 là nếu như trước đây, mỗi gói cước dịch vụ thông tin di động được nhà mạng đưa ra được coi là một nhãn hàng di động thì nay, sẽ chỉ còn bốn nhãn hàng di động đó là: dịch vụ thông tin di động mặt đất toàn quốc trả sau; dịch vụ thông tin mặt đất toàn quốc trả sau; dịch vụ thông tin di động mặt đất nội vùng trả sau và dịch vụ thông tin di động mặt đất nội vùng trả trước. Những nhãn hàng dịch vụ di động khác nếu có sẽ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Điểm nổi bật nữa của thông tư đó là các mạng di động chỉ được khuyến mãi không quá 90 ngày/năm và mỗi lần khuyến mãi không quá 45 ngày đối với các dịch vụ di động trả trước và trả sau áp dụng cho cả dịch vụ toàn quốc và nội vùng.

Thông tư 11 cũng quy định tổng giá trị của hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của hàng hoá, dịch vụ thông tin di động được khuyến mại.

Giá trị vật chất dùng để khuyến mại cho một đơn vị hàng hóa chuyên dùng thông tin di động được khuyến mại không được vượt quá 50% giá của đơn vị hàng hoá chuyên dùng thông tin di động được khuyến mại đó trước thời gian khuyến mại…

Với quan điểm, thay vì khuyến mại hút khách, khuyến khích các doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và tối ưu hóa hơn nữa hoạt động kinh doanh, từ đó có các biện pháp, chính sách hợp lý giảm giá thành, giá cước cho khách hàng, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định ban hành Thông tư là cần thiết ở thời điểm này.

Các chương trình khuyến mại di động được thực hiện từ ngày 1/7 không còn hướng tới những khách hàng quen “ăn sổi”, khách hàng hoà mạng mới nữa mà dành nhiều ưu đãi cho những thuê bao có nhu cầu sử dụng dịch vụ ổn định, nhu cầu thực.

Tuy nhiên, trên thực tế, dù Thông tư 11 đã được ban hành và chính thức có hiệu lực song không phải ai cũng đã hiểu và nắm rõ được những mục tiêu, ý nghĩa cũng như cách áp dụng của Thông tư này.