Ngành Quản trị Chuỗi cung ứng có phải là một ngành nhỏ của ngành Quản trị kinh doanh không?

Cho em hỏi ngành Quản trị Chuỗi cung ứng có phải là một ngành nhỏ của ngành Quản trị kinh doanh không? Học ngành Quản trị Chuỗi cung ứng, ra trường em sẽ làm những công việc gì?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước
Quản trị Chuỗi cung ứng là hệ thống phức hợp và hoàn chỉnh để đưa hàng hóa, dịch vụ từ nhà sản xuất (bắt đầu từ khâu nguyên liệu, đến các nhà máy gia công, các đơn vị vận chuyển, các trung tâm phân phối) đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Ngành Quản trị Chuỗi cung ứng sẽ đào tạo sinh viên có các kiến thức kinh tế nhất định để quản lý cung và cầu trong toàn hệ thống của doanh nghiệp. Sinh viên sẽ hiểu rõ quá trình vận chuyển, lưu kho, tồn kho hàng hóa và tác động của nó đối với doanh nghiệp, đồng thời được rèn luyện những kỹ năng để nhạy bén với thị trường cung cứng.

Đây là một ngành mới và có cơ hội rộng mở, phát triển vững chắc trong hầu hết các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất. Sau khi học xong ngành này, bạn có thể trở thành quản trị viên Chuỗi cung ứng, điều phối nguồn hàng, chuyên viên phân tích thị trường nguyên vật liệu. Ngành này hiện có đào tạo tại trường Cao đẳng Quốc tế Centana PSB Intellis.
Tuan Long
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn,

Ngành quản trị chuỗi cung ứng - Supply Chain Management là 1 ngành mới đang được chú ý hiện nay. SCM là 1 ngành họcchuyên sâu không giống Quản trị Kinh doanh. Ở Việt Nam, hiện nay ít có chương trình nào dạy bài bản từ khâu thu mua nguyên vật liệu cho đến đến khâu chuyển đến các nhà máy gia công, các đơn vị vận chuyển, các trung tâm phân phối đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Cũng như phân tích tài chính, đánh giá hoạt động của chuỗi cung ứng, sản xuất có hiệu quả mang lại lợi nhuận doanh thu cho doanh nghiệp hay không.
Nếu bạn muốn định hướng tương laicó nhiều cơ hội bạn lựa chọn ngành Quản trị chuỗi cung ứng nên được cân nhắc. Được biết, đối với ngành học Quản trị chuỗi cung ứng - SCM này, thì có 1 chương trình SCM do tổ chức ITC UN WTO - Thụy Sĩđào tạo theo hệ thống chuẩntrên 61 nước, ở Việt Nam doTrườngĐào tạo Quản lý Doanh Nghiệp - CBAMđào tạo. Mình nghĩ bạn nên tìm hiểu thêm để quyết định tương lai nhé,

Chúc bạn thành công!