Nêm bột ngọt vào món ăn trước hay sau khi tắt bếp?

Tôi hay nêm bột ngọt (mì chính) vào món ăn trước khi tắt bếp. Tôi cảm thấy như vậy thức ăn sẽ ngấm vị ngọt hơn.

Tuy nhiên, cô bạn cùng phòng trọ bảo như thế là phản khoa học, nhiệt nóng quá sẽ khiến bột ngọt phân hủy thành chất độc. Tôi chỉ sợ nêm bột ngọt khi món ăn không còn nóng, bột ngọt sẽ khó tan, ăn sẽ có vị lợ. Các bạn hãy tư vấn giúp tôi, nên nêm bột ngọt vào lúc nào thì hợp lý nhất.

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Tôi là một bác sĩ, cũng đã từng nhận được nhiều thắc mắc về bột ngọt nên đã nghiên cứu nhiều tài liệu khoa học. Ngắn gọn thế này, nhiệt độ nấu ăn bình thường là dưới 300 độ C. Và tại nhiệt độ này, bột ngọt chỉ bị biến đổi thành axit pyroglutamic với một hàm lượng nhỏ. Axit Pyroglutamic hoàn toàn vô hại vì nó tồn tại phổ biến trong thực phẩm tự nhiên. Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu thì việc sử dụng axit pyroglutamic nhằm mục đích dinh dưỡng là an toàn. Tóm lại, nêm bột ngọt vào lúc nào cũng yên tâm, chủ yều là do thói quen của mình thôi nhé.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Tôi có biết một số kiến thức chuyên sâu vè bột ngọt (MSG) nên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên:
Nhiệt độ phân hủy của bột ngọt cao >200oC nên không bị phân hủy trong quá trình chế biến thực phẩm thông thường
Cho nên bạn nêm sớm thì bột ngọt sẽ hòa tan, cho vị đậm đà hơn là cho vào sau.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Hi bạn, hôm trước mình có đọc thông tin của bác sĩ gì đó (mình quên tên rồi hihi), thì sử dụng bột ngọt là an toàn và bột ngọt không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe ở nhiệt độ nấu ăn thông thường đâu.
Do đó, bạn nêm bột ngọt lúc nào cũng được hết đó. Nhưng mà tùy món nha, để món ăn ngon hơn, với món chiên xào thì mình nên ướp bột ngọt trước để bột ngọt có thời gian ngấm vào thực phẩm,
còn với món nước thì mình có thể nêm sau khi tắt bếp để vị chính xác hơn đó.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Sau khi nấu xong mới bỏ bột ngọt vào vì khi cho vào trước, trong quá trình nấu bột ngọt sẽ bị phân hủy thành 1 chất có hại cho sk dưới nhiệt độ cao khi nấu. Dù sao vẫn khuyên bạn nên giảm và bỏ dần sử dụng bột ngọt trong nêm nếm. Hãy sử dụng rau củ tự nhiên và xương động vật để làm món ăn an toàn và ngon hơn nhé.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

cho thế nào cũng được mà, còn cô bạn kia nói thế là sai, chưa ai chứng minh được nó sẽ phân hủy thành chất độc cả, bột ngọt chỉ là gia vị không có lợi cũng không có hại cho sức khỏe, chẳng có tác hại gì cả, tiêu chuẩn của EU cũng không nghiêm cấm hay giới hạn lượng bột ngọt trong thực phẩm nên mình nghĩ dù thế nào nó cũng không chuyển hóa thành chất độc như cô kia nói đâu.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Đối với những món ăn được làm chín bằng chất béo và bằng lửa trực tiếp (như: các món quay, rán, nướng…), thời gian tẩm ướp gia vị phải hợp lý từ 15 đến 20 phút để mì chính được hòa tan và có điều kiện thẩm thấu trong thực phẩm. Nếu tẩm ướp trong thời gian không lâu mà mì chính còn nguyên hạt, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu, mỡ thì mì chính khó hòa tan hết, nên không thể phát huy hết tác dụng.
Nếu đun sôi lâu, tác dụng của mì chính sẽ giảm đi do vị mặn của món ăn tăng lên, vì vậy theo kinh nghiệm của tôi tốt nhất khi thức ăn được nấu chín đối với các món tần, nồi nước phở và các món ăn khác có thời gian đun lâu…

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Theo wikipedia, thì bột ngọt rất bền trong điều kiện thường, và chỉ bị phân rã trong nhiệt độ rất cao. Khi bạn cho bột ngọt vào nước, thì bột ngọt không bao giờ có thể gặp nhiệt độ trên 100 C. Do đó bạn có thể nêm bột ngọt an toàn theo ý mình.