Dùng nhiều bột nêm có thể gây suy tim, suy thận?

Nhà tôi hay sử dụng bột nêm thay mì chính khi nấu nướng. Gần đây trên mạng có chia sẻ về việc dùng bột nêm có thể gây suy tim, suy thận, suy gan... làm tôi rất băn khoăn nên không biết đây có phải là thông tin chính xác không? Nếu đúng, nên sử dụng bột nêm như thế nào là đúng cách để không gây hại đến sức khỏe?

Lê Bảo Mai
Trả lời 8 năm trước

bột nêm đang được quảng cáo làm từ thịt thăn, nước hầm xương tạo cho thức ăn có vị ngọt và làm dịu bớt vị mặn của muối, mắm. Điều này rất nguy hại cho sức khoẻ, bởi trong mỳ chính, bột nêm đều chứa glutamate. Chất này khi vào cơ thể phân ly thành natri clorua (giống như trong muối ăn). Bình thường natri có trong thức ăn (thịt, cá, sữa...) đủ cho cơ thể hấp thu.
Khi chúng ta bổ sung mỳ chính, bột nêm vào thức ăn cho ngọt, ăn ngon miệng mà không thấy mặn nhưng thực tế là chúng ta đang tăng nhiều muối cho cơ thể. Muối được hấp thu qua ống thận vào máu. Bình thường, ở người tuổi dưới 50, khoẻ mạnh, cơ thể có thể đào thải được. Nhưng nếu ăn nhiều muối, khi đó hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng và thận phải làm việc "quá công suất" mới lọc máu được.
Khi lượng natri trong máu cao, thận không thể phát huy tối đa khả năng làm việc (nhất là sau 50 tuổi) sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch. Hậu quả là nước sẽ di chuyển bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp và gánh nặng cho hoạt động tim mạch. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy tim, suy thận.
Để phòng ngừa các bệnh mạn tính nêu trên thì một người chỉ nên tiêu thụ 4 - 6g muối/ngày, với người tăng huyết áp thì chỉ nên dùng 2 - 4g/ngày. Trẻ em, người già, người bị suy thận và phụ nữ mang thai nên dùng ở tỷ lệ thấp hơn. Tốt nhất là nên dùng nước hầm xương, nước hầm củ quả để thay cho mỳ chính, bột nêm...
Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Theo em thì, thực ra mỳ chính, bột nêm không đáng sợ mà do cách sử dụng không đúng nên nó mới trở thành mối nguy hiểm.
Nấu nướng phải có gia vị mới ngon, lưu ý khi sử dụng mỳ chính, bột nêm:
- không nên cho mỳ chính, bột nêm ở khâu tẩm ướp
- Chỉ nêm mỳ chính, bột nêm khi đã bắc nồi ra khỏi bếp.
- sử dụng với lượng vừa đủ (đừng vì muốn ngọt nước, ngon rau mà cho nhiều sẽ phản tác dụng của nó mà còn gây hại tới sức khỏe).
- Cách tốt nhất để sử dụng mỳ chính, bột nêm là hòa tan nó với nước ấm rồi mới nêm vào nồi.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Nhà em không dùng bột ngọt lâu rồi. Muốn nước dùng có độ ngọt thanh mà không cần nêm thêm bột ngọt hay bột nêm, có thể dùng các cách sau : củ cải trắng nướng , củ hành tím nướng, củ hành tây, củ sắn xay vắt nước, mướp, nước dừa , mía nướng .. nấu lấy nước.

Hà Minh Hằng
Trả lời 8 năm trước

Mình nấu ăn cũng không dùng bột ngọt, bột nêm mà dùng đường và nước mắm cốt, "kho thịt, cá thì dùng đường và nước mắm. Xào rau thì chỉ cho dầu hào và tiêu, tỏi hay hành thôi", với món canh thì sau khi bạn ướp thịt, cá, tôm với một xíu nước mắm, hành khô, tiêu; bạn cho dầu ăn vào, xào sơ qua để thịt cá tôm ra nước ngọt rồi đổ nước vào nồi, thêm xíu mắm cho đậm đà. Khi nước sôi, bạn cho nguyên liệu vào chờ chín rồi tắt bếp, lúc đó mới bắt đầu nêm nếm, bạn cứ nêm theo tỉ lệ 1:1, ba muỗng muối thì tương ứng với ba muỗng đường, cứ vậy mà tính lên, nêm thấy vừa miệng là được.
Mình vẫn nấu theo cách này mấy năm nay rồi, vừa ngon lại đỡ tốn tiền mua bột ngọt.
Trường hợp bạn có nước luộc gà, nước luộc xương ống, xương sườn thì dùng nước đó, canh cũng rất ngọt và ngon đó.
Nếu nấu canh chay, không có thịt cá tôm, bạn cứ hầm bí xanh lấy nước nấu canh, đảm bảo ăn còn ngon hơn cả nước thịt nữa :"D