Lau mốc đầu ống kính Nikon P 600mm f/5.6 - xin giúp đỡ !!!???

Tình hình là em có một chú em 600mm f/5.6 thuộc diện đồ cũ vẫn dùng tốt. Chiếc này dùng chung đuôi CU-1 với cái 800mm f/8 P.

Vì nó bắt đầu có hiện tượng nổi mốc nho nhỏ ở viền trong lớp kính phía đầu ống kính (chứ không phải ở thiết bị ngắm focusing phía đuôi CU-1). Ảnh chụp thì chưa bị ảnh hưởng gì.

Em chưa xác định nổi là nó nằm ở chính xác vị trí nào, chỉ nhìn thấy là nó ở dưới lớp thấu kính đầu tiên ở phía đầu.

Bỏ thì thương, mà vương thì cũng mệt.

Chỗ em ở thì lại không có bất kỳ ông thợ hoặc trung tâm sửa chữa nào có liên quan tới vụ lau chùi này, muốn thì phải đi xa vài trăm km, nản.

Còn gửi đi lau, quả tình em không thích tí nào. Thứ nhất là do nó rất nặng, chi phí gửi cũng cao, mà chất lượng lau thì chưa biết đằng nào mà lần, lại còn trục trặc gửi qua lại cũng rất mệt.

Em cũng định khi nào về Việt Nam thì sẽ nhờ các bác cao thủ ở HN hoặc HCM lau ống, nhưng chỉ sợ để lâu quá tới lúc đó nó ăn mòn lung tung lớp coating ở trong thì cũng buồn. Với lại vì dùng chung đuôi với cái 800mm, nên chỉ lo nó lây mốc sang cái kia nữa thì buồn hơn hẳn.

Em chỉ định lau tạm cho nó bớt, còn khi nào về Việt Nam sẽ phải mang đi lau bởi các bác thợ cho thật chuẩn hơn.

Vì thế, em muốn hỏi bác nào có biết cách lau (tháo ra lắp vào) chiếc đầu ống 600mm f/5.6 Nikkor - P này thì xin chỉ giáo giúp em.

Em xin hậu tạ. Cảm ơn các bác đã ghé đọc

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Đúng ra thấu kính đầu rất dê~ lau bạn ah ,nhưng laị cần có đồ chuyên dụng là mấy cục cao su để tháo niềng chặn thấu kính đầu tiên ra ,mấy cái tiếp theo cung tương tự như vậy . Hoặc tháo nguyên cụm thấu kính trước thông qua 3 con vít trên thân lens rùi bạn lau từng cái cung được
Nói chung có nhiều cách tháo ra khác nhau nhưng đều theo quy tắc là làm sao lấy được các thấu kính ra ( Nhớ thứ tự sắp sếp và mặt nào quay vào đâu ) .Kẻo sau khi lau xong ráp lại tiêu điểm bị lạc đi đâu đó ...Heeeee
Chúc bạn mau giải quyết được bức xúc và vui

Huyng Mai Diem
Trả lời 14 năm trước
Em chưa tháo thử, nhưng có 1 lần được ngồi nhìn ông anh họ tháo lens lau mốc thì có nghía được 1 ít như sau :
Tháo lens có 2 cách, tháo từ trên xuống hoặc rút ngược từ dưới lên.
Thường lau mốc hay lau bụi, nếu tháo từ trên xuống được sẽ nhanh hơn nhiều so với cách kia nhưng dễ để lại sẹo (ở dưới em sẽ nói thêm).
Nếu tháo từ trên xuống thì em thấy bác ấy làm như sau.

Đây là cái niềng của lens, bác để ý sẽ thấy có 2(4) cái rãnh be bé ở mép. Có thể dùng cục cao su này để ịn vô rồi xoay cái vòng đó ra (chọn cục caosu vừa với phi). Cách này có thể làm mất lớp chữ được in trên cái vành.

Hoặc có thể dùng 1 cặp kìm nhọn như vầy để vặn vô cái rãnh đó (sẽ để lại sẹo). Ko cẩn thận bị trượt có thể xước kính.

Hồi đó em được xem tháo cái lens MF 50mm đơn giản chỉ đến đấy thôi, còn lens phức tạp hơn thì em chịu.

Chúc bác thành công và em lens vẫn lành lặn.

Do Hoang Ha
Trả lời 14 năm trước

Em nghĩ rằng bác ko nên mở vì mình ko chuyên, làm lọng gọng sẽ sứt hết mấy cái ốc và ngàm ren. Em cũng tập tọe tự làm hỏng hết mấy cái body và lens rồi, giờ xin chừa. Mỗi người mỗi việc bác ui, em nghĩ bác tập trung vào test lens làm ngon hơn, hehe

Khi nào về VN, em đưa bác đi lau chùi, bảo đảm ngon bổ rẻ. Nhân tiện mời cafe luôn