Có nên tha chết cho Nguyễn Đức Nghĩa ko?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Đa phần các ý kiến cho rằng, chuyện gì ra chuyện đó, với những gì gây ra cho gia đình nạn nhân, Nguyễn Đức Nghĩa vẫn sẽ bị cơ quan pháp luật dành cho một bản án tử hình như trong phiên sơ thẩm hôm 14/7.

Tuy nhiên, cũng có những người chia sẻ với mất mát quá lớn của bà Phạm Thị Chuân, mẹ tử tù Nguyễn Đức Nghĩa và rụt rè đưa ra ý kiến mong pháp luật giảm tội chết cho hung thủ.

Dư luận trái chiều này bắt đầu xuất hiện sau khi báo chí đưa tin ông Nguyễn Đức Hùng, bố tử tù Nguyễn Đức Nghĩa tử vong vì TNGT và bà Phạm Thị Chuân viết thư cho cơ quan chức năng xin giảm tội chết cho con.

Thăm dò dư luận trên Tintuconline.com.vn

Hai chiều dư luận trong việc Có nên tử hình Nguyễn Đức Nghĩa hay không được thể hiện rõ nét trong Bảng thăm dò độc giả trên Tintuconline.com.vn từ ngày 01/11 đến 10h30" ngày 4/11

Ngày 3/11, ông Nguyễn Văn Ba, bố đẻ nạn nhân Nguyễn Phương Linh đã trả lời báo chí rằng, ông vẫn giữ nguyên quan điểm ở phiên toà sơ thẩm và mong muốn pháp luật phán xét nghiêm minh, đúng người đúng tội.

"Tội của Nghĩa là giết người để cướp của đã rõ rồi. Thực ra về phía gia đình thì dù là gia đình tôi hay phía gia đình Nghĩa cũng không giải quyết được vấn đề gì. Mà cái đó phải để luật pháp xem xét, xử lý theo tội trạng. Theo luật pháp, ai có tội danh đến đâu thì phải chịu thôi. Còn tôi, chỉ mong luật pháp nghiêm minh, tôi không còn có ý kiến nào khác hơn được. Kể cả bản thân gia đình nhà tôi cũng như gia đình bà Chuân - mẹ Nghĩa cũng vậy thôi, quan điểm rõ ràng là phải chờ luật pháp" - ông Ba nói.

Ông Ba, cho biết, chỉ có nghiêm minh thì mới răn đe được kẻ phạm tội và làm gương cho xã hội. Nếu không nghiêm minh, thì chắc chắn rằng sẽ có mầm mống thứ hai như Nghĩa. Hành vi, việc làm của Nghĩa đã gây nên sự bức xúc trong toàn xã hội, làm ảnh hưởng tới an ninh chính trị, trật tự xã hội.

Nguyễn Đức Nghĩa tại tòa sáng 13/10 (sau đó bị hoãn)

Cũng đưa tin về vụ việc đang thu hút sự quan tâm của dư luận này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nguyễn Đức Nghĩa: “Trong phiên phúc thẩm tới, ngoài tôi và Luật sư Thủy còn có Luật sư Nguyễn Thân tham gia bào chữa cho bị cáo. Về mặt tình cảm con người, dư luận đều biết và chia sẻ cảm thông với bi kịch gia đình Nghĩa, nhưng tinh thần thượng tôn pháp luật cũng rất rõ ràng".

Theo ông Thơm, tội danh của Nghĩa đã rõ, còn lá thư của bà Chuân sẽ là một tình tiết để HĐXX xem xét. "Người mẹ nào cũng thương con và cứu con mình khi gặp nạn. Lương tâm của người mẹ là như vậy dù họ biết rằng cơ hội gần như không có. Tất cả sẽ trông đợi ở phán quyết của HĐXX” - ông Thơm nói.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 1/11, ngay sau khi lo hậu sự cho chồng, bà Chuân đã viết thư gửi các cơ quan chức năng xin giảm nhẹ tội cho con.

Ngày 11/11 tới, phiên xử phúc thẩm Nguyễn Đức Nghĩa sẽ diễn ra.

pq
Trả lời 13 năm trước

Nếu HĐXX giảm án cho Nguyễn Đức Nghĩa xuống chung thân thì 99,999999% mọi người trong xã hội Việt Nam này (trừ 0,00001% người nhà tên Nghĩa) sẽ phẫn nộ tột độ và sẽ có những phản ứng không thể lường trước được, và quan trọng hơn là người dân sẽ thấy là: VN LÀ QUỐC GIA KHÔNG CÓ LUẬT PHÁP, và đồng nghĩa với việc: VÔ TƯ MÀ GIẾT NGƯỜI ĐI

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Sống hay chết cũng vậy thôi. Nhưng chính ra để Nguyễn Đức Nghĩa sống mới là hình phạt nặng nhất... Đau khổ... dằn vặt,..

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Về vụ án Nguyễn Đức Nghĩa tôi đã tham khảo ý kiến của những bạn đồng nghiệp của tôi ,100% người ủng hộ nên tử hình Nghĩa để làm gương cho lớp trẻ thanh niên .Nếu Nghĩa không tử hình thì không biết phản ứng của dư luận như thế nào nữa. Việc bố Nghĩa mất mọi người có thể chia sẽ cảm thông với gia đình nghĩa .Chứ không được gọp chung vào tiết vụ án. Nếu gia đình Ngiã có 1 mình Nghĩa là con trai thì những vụ án khác những bị cáo khác cũng là con một cũng giết người ma rợ như y cũng đều thóat án tử hình hết hay sao.Vậy thì có luât pháp để làm gì?giết người , chặt đầu , chặt tay vẫn sống dược thì có khối người làm đấy.

roi biet
Trả lời 13 năm trước

Không có chữ tình nào ở đây hết! Vì nếu chữ "tình" đặt nhầm chỗ sẽ vô tình tiếp tay cho tội ác, mọi bài viết liên quan đến ngụ ý giảm nhẹ tội cho Nghĩa đều ko thể chấp nhậ được! Việc nghĩa kháng cáo, việc các luật sư bào chữa cho Nghĩa là quyền lợi hợp pháp của Nghĩa. Nhưng việc các bài báo cứ cố tình thêm nếm, lái câu chuyện thiên về hoàn cảnh của gia đình Nghĩa tôi thấy thực sự có vấn đề nghiêm trọng, nếu do vô tình không hiểu biết mà viết như thế thì có thể tạm tha thứ cho các vị và nên về "học lai" còn nếu cố tình viết thế vì "cuộc sống" thì các vị nên đi timf cách khác để kiếm sống thì hơn!

Một người dân ít học như tôi còn hiểu thế nào là thiện là ác, trường hợp nào nên mở lượng khoan hồng, trường hợp nào nên triệt tận gốc mầm mống cái ác. Thế nào gọi là kỷ cương phép nước? Tình tiết nào có giá trị giảm nhẹ tội trong pháp luật? Đừng dở giọng "ôn nghèo kể khổ" rồi gọi là "hoàn cảnh thương tâm" Con ông bà Hùng giết con người ta, cướp của con người ta, rồi băm vằm vứt xác con ngườit a mỗi nơi một thứ. Ông bà nếu biết và hiểu được tội các của con mình, để cho pháp luật trừng trị ngay, thì đâu đến nỗi? Đằng này ngày đêm nghĩ "kế" chạy tội cho con, ngày đêm lo lắng nhờ luật sư này, nhà báo nọ, chạy ngược chạy xuôi nên cũng có thể vì đó mà tai nạn? Cái gì nó cũng có cái giá của nó! Sao không ai nghĩ đến việc ông Ba tự nhiên mất đứa con gái cũng dày công nuôi nấng, cũng dành hết niềm tin và hi vọng vào con, bỗng dưng bị một kẻ thủ ác hết tính người cướp đi một cách dã man lại còn mang tiếng với đời, lại phải nghe những kẻ có người con dã thú kia trách móc là ko rộng lượng, ko nhân từ!

Hãy đổi vị trí của ông Ba cho Ông Hùng xem sao? Đây là con ông ấy là bị cáo, là kẻ giết con người ta , ông ấy còn "cố đấm ăn xôi" thê snày, chạy vạy thế này... chạy đến chết... chứ nếu con ông ấy là bị hại liệu ông ấy có nhân từ, có khách sáo, có ôn tồn như ông Ba được không? Đứng ngoài cuộc thì nói dễ lắm, có là ông Ba thì mới biết nó đớn đau như thế nào? các nhà báo xin đừng viết thêm bài nào nữa! hãy để cho pháp luật trừng trị tên tội phạm kia để trừ hậu hoạ cho xã hội. Chưa kể hắn chỉ gây cho Linh cái chết, vì hắn mà cả cái cô Yến kia cũng bị dính vào vòng lao lý, bia để miệng, tiếng để đời. cũng vì "thương hắn, nhân từ với hắn, ko lỡ báo cảnh sát" mà bị phạm tội bao che(mặc dù ai ở hoàn cảnh đó cũng có thế mềm lòng như Yến" Đấy bài học đấy, tình thương, lòng nhân từ đặt nhầm cỗ trở thành dung túng cho tội phạm! Vậy đây thì sao? tội ác đã rành rành mà các nhà báo còn cố tình dùng văn của mình- cái mà học được sau bao năm đèn sách để cố tình chạy tội cho kẻ gian ác?

biet rui
Trả lời 13 năm trước

Theo tôi nên phân biệt rõ ràng từng việc một, chuyện này cũng không nên nói quá nhiều làm gì, đồng ý là hoàn cảnh nhà Nghĩa bây giờ rất tội, nhưng lúc Linh chết thì mẹ Linh cũng giống như bà Chuân bây giờ thôi. Bố mẹ sinh ra con cái, nhưng số phận thì do chính chúng ta lựa chọn, Nghĩa đã tự chọn cái kết cho cuộc đời mình, xin mọi người hãy để pháp luật thực hiện vai trò của nó và hãy để cho những người trong cuộc được bình yên. Hãy để cho linh hồn Phương Linh yên nghỉ và những người thân trong gia đình của tất cả họ được bình yên.

fh
Trả lời 13 năm trước

Gửi ông Nguyễn Văn Ba, cha cô Linh.

Tôi là một người bình thường như bao người khác, tôi cũng đã theo dõi vụ án này rất kỹ ngay từ những ngày đầu.

Và cũng như bao người khác, tôi rất bức xúc và đồng cảm với ông cùng gia đình vì những gì Nghĩa đã gây ra cho gia đình ông.

Tôi rất thông cảm với những mất mát mà gia đình ông đang gặp phải, nhiều đêm không ngủ chỉ để suy nghĩ về vụ án này, suy nghĩ về tình người với nhau trong thời đại hiện nay. Nhất là lúc gia đình ông vất vả tìm những phần còn lại của thi thể cô Linh, con gái ông.

Lúc đó, tôi rất ủng hộ lập trường cứng rắn của ông và gia đình về việc bảo lưu quyết định tử hình của tòa án đối với kẻ sát nhân Nguyễn Đức Nghĩa.

Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ ông, nếu không có sự việc đáng tiếc ông Nguyễn Đức Hùng qua đời vì tai nạn giao thông". Tất nhiên là chuyện nào ra chuyện đó, không vì tai nạn ngoài ý muốn này mà xí xóa bỏ qua tội trạng quá rõ của Nghĩa. Nhưng tôi chân tình mong ông hãy lên tiếng bãi nại giảm nhẹ hình phạt cho Nghĩa vì 2 lý do sau:

1. Thứ nhất, xét về lý:

Rõ ràng theo pháp luật hiện hành của Việt Nam thĩ Nghĩa chịu khung hình phạt cao nhất. Nhưng tôi biết rằng ông từng là một chiến sĩ công an và chắc chắn ông cũng từng được học những bài học về môn pháp luật Việt Nam. Những người làm luật và ngay cả những đại biểu quốc hội của nước ta cũng từng đưa ra câu hỏi "liệu có nên bỏ án tử hình?" Chắc ông cũng từng nghe qua, tôi cũng từng được thầy giáo tôi, cũng là một cán bộ cấp cao đang công tác tại cơ quan pháp luật chia sẻ về ý tưởng này.

Xét tận cùng mọi vụ án từ cổ chí kim, theo quan điểm của tôi thì "xử tử" chỉ là giải pháp cuối cùng. Tôi có dịp đi nhiều nước, tất nhiên không phải số đông nhưng những nước tôi đi qua, có vài nước án cao nhất chỉ là "tù chung thân" hoặc "tù 100 năm, thậm chí cao hơn nữa" chứ không có án tử hình. Và tôi thấy rằng xã hội nơi đó cũng rất an bình.

Quay lại vấn đề của ông, một khi đang có hai luồng quan điểm bỏ án tử hay vẫn giữ nguyên (dù rằng hiện nay là vẫn giữ nguyên án tử), thì mong ông suy nghĩ thêm, vì phải có lý do chính đáng nào đó người ta mới có ý tưởng là nên "bỏ án tử".

2. Thứ 2, xét về tình:

Nhìn về góc độ gia đình, ông mất con, đó là sự thật và đã diễn ra rồi. Bà Chuân, mẹ của Nghĩa cũng sẽ mất con (nếu tòa vẫn tuyên án tử).

Nhưng án tử chưa thi hành. Nghĩa vẫn còn sống!

Bà Chuân lại vừa mất chồng, gia đình có hai người đàn ông thương yêu nhất sẽ rời xa bà ấy. Một đã rời xa và một sắp sửa rời xa. Người thứ nhất coi như số phận đã an bài, còn người thứ hai, chúng ta có thể cứu được. Mà người có tiếng nói trọng lượng nhất chính là ông, ông Ba ạ.

Tôi nghĩ rằng việc ông Hùng mất đi đã là quả báo với Nghĩa rồi, và tôi tin, rất tin rằng cơ quan pháp luật, nhà nước Việt Nam, cộng đồng xung quanh Nghĩa sẽ đủ công cụ để cải tạo, giáo huấn Nghĩa, để Nghĩa có thể tốt hơn là "chết". Vì dù có giảm án tử thì Nghĩa khó thoát khỏi án chung thân, tức là Nghĩa được giáo huấn cả đời để thấy được lỗi lầm của mình, khi đó ông và gia đình sẽ là một "đại ân nhân" không chỉ của Nghĩa mà của cả dòng tộc nhà Nghĩa.

Tôi từng rất đồng cảm với ông về những mất mát trước đây của gia đình, nhưng tôi và rất nhiều người khác sẽ rất ngưỡng mộ ông, nếu ông đứng ra bãi nại giúp Nghĩa thoát án tử.

Phật có dạy "cứu một mạng người bằng xây bảy ngôi chùa" cơ mà, "nhân chi sơ tính bản thiện". Chúc ông và gia đình nhiều sức khỏe, nhanh chóng vượt qua nỗi đau để có được quyết định cuối cùng, một quyết định lớn của gia đình ông và quyết định đó ảnh hưởng đến cả một gia đình khác nữa.

Tôi rất mong rằng tôi không chỉ đồng cảm với ông mà hơn thế nữa, vừa đồng cảm vừa ngưỡng mộ bởi tính khoan dung độ lượng của ông.