Máy bay rơi ở Phú Quốc phải chăng hệ thống rada VN ta không có?

Vụ máy bay rơi ở PQ mày hệ thống rada kg phát hiện ra,và cũng không biết nó ở đâu là cái gì?.Không lẻ hệ thống rada của ta đã không còn hoạt động hay đã quá lạc hậu so với thế giới.Nếu như vậy thì an ninh quốc phòng nguy mất ,địch mà lượn vài vòng thì những căn cứ quân sự của ta nó thấy hết
tellme
Trả lời 16 năm trước
Một vụ nổ xảy ra trên bầu trời đảo Phú Quốc ngày 27-5-2008. Hiện vẫn chưa xác định vật thể nổ là gì và thuộc quốc gia nào. Tỉnh Kampot của Campuchia cũng thông báo có một vụ nổ xảy ra trên bầu trời thuộc tỉnh Kampot. Ban đầu họ cho là máy bay ngoại quốc, nhưng sau đó lại không khẳng định thông tin này. Theo ông Nguyễn Văn Quý, chỉ huy trưởng quân sự huyện Phú Quốc, vật thể bay theo hướng Đông Bắc - Tây Nam. Thông tin này phù hợp với sự kiện cả Phú Quốc lẫn Kampot đều chứng kiến vụ nổ vì Kampot nằm trên hướng Đông Bắc - Tây Nam (xem bản đồ ở dưới, Kampot ở khoảng vị trí ngôi sao đỏ, Phú Quốc ở vị trí hình tròn nâu). Nếu vật thể nổ là máy bay của Campuchia thì sự việc dễ hiểu vì máy bay này chủ yếu bay trong không phận của Campuchia, và radar của Việt Nam không phát hiện được. Nếu vật thể nổ là máy bay của Việt Nam thì không rõ Việt Nam có mục đích gì khi bay trong lãnh thổ của Campuchia và vả lại không thấy Campuchia xác nhận có máy bay lạ bay trong lãnh thổ của mình. Nếu vật thể bay là máy bay của một quốc gia thứ ba thì máy bay này đã bay qua lãnh thổ ít nhất của Campuchia nếu xuất phát từ các quốc gia phía Tây của Việt Nam, và qua lãnh thổ của Campuchia và Việt Nam hay Lào và Campuchia nếu xuất phát từ các quốc gia phía Bắc, phía Đông của Việt Nam. Máy bay bay qua nhiều vùng lãnh thổ như vậy mà không bị phát giác thì hoặc là máy bay tàng hình hoặc là máy bay bay rất thấp khiến radar không quét được. Nhưng nếu vật thể nổ là tên lửa thì rất có khả năng nó được phóng đi từ Trung Quốc vì hướng Đông Bắc - Tây Nam đúng là hướng có điểm xuất phát từ Trung Quốc. Nếu vật thể nổ có nguồn gốc từ ngoài khí quyển như vệ tinh hay thứ gì đó khác tương tự thì không rõ tại sao lại bay theo hướng Đông Bắc - Tây Nam. Giả sử vật thể nổ là tên lửa phóng đi từ Trung Quốc thì sự kiện này là thông điệp mang ý nghĩa gì trước thềm chuyến viếng thăm Trung Quốc của ông Nông Đức Mạnh? >>>>>>>> Nói chung là có nhiều vụ tương tự ở Mỹ, Nga, Pháp,..... Và các nước đó đều đưa ra những kết luận như là: "Không rõ...." để ỉm thông tin đi, chứ không phải là các quốc gia đó có hệ thống ra đa không tốt, không phát hiện ra. Việc che giấu thông tin liên quan tới quốc phòng, đôi khi cũng là việc cần thiết.