Tư vấn em về thiết bị phát wifi ?

Nhà em câu dây mạng bên nhà hàng xóm nên ko giữ modem . Cho em hỏi có cách nào phát wifi trong nhà ko ạ! Và nếu được thì mua thiết bị nào (phát tầm 15-20m thôi ạ ). xin chân thành cảm ơn!

pq
Trả lời 13 năm trước

Nếu bạn muốn mua loại tốt thì chọn Linksys, thấp hơn chút thì chọn Dlink.

Khi thiết lập mạng không dây (wifi) ở nhà riêng, nhiều người băn khoăn không biết nên mua loại nào, hãng nào, bao nhiêu tiền... trong khi khái niệm về các thiết bị không dây vẫn còn lẫn lộn.

Phân biệt các chủng loại, nắm bắt về cơ bản tính năng tác dụng những thiết bị này sẽ giúp bạn đầu tư hợp lý hơn.

Trước tiên cần phải hiểu sơ qua về các thiết bị phát tín hiệu wifi như Access Point (AP), Wireless Router (WR), Wireless Modem (WM). AP được xem như một bộ kết nối nhiều thiết bị, máy tính sử dụng kết nối không dây như laptop, pda, wireless camera, wireless printer...

Cụ thể hơn, AP giống như Hub/Switch (bộ chia mạng) không dây, bảo mật ở cấp độ đơn giản, không cấp phát địa chỉ IP. Do đó, thông thường nó được sử dụng trong các mạng cơ quan khi đã kết hợp với hệ thống tường lửa, thiết bị định tuyến, cấp phát IP động sẵn có, nhằm tăng cường phạm vi phủ sóng.

Với nhu cầu sử dụng mạng wifi cá nhân, dĩ nhiên bạn không nên sử dụng AP cho dù nó rẻ tiền, dễ sử dụng, bởi khả năng bảo mật yếu kém của nó sẽ khiến bạn bị "xài chùa" Internet.

WR (bộ định tuyến không dây) như Wireless Router mã WRT54G2 của Linksys, phù hợp với đa số người sử dụng gia đình, bởi ngoài khả năng kết nối các máy tính, thiết bị không dây như AP, nó còn cho phép bạn thiết lập một mạng tách biệt mà vẫn có thể định tuyến các máy trong mạng ra Internet.

Ngoài ra, WR còn cung cấp hàng loạt các tính năng bảo mật cao cấp như mã hóa dữ liệu, tường lửa, lọc địa chỉ MAC, ghi nhật ký, cấm truy xuất theo cổng dịch vụ, theo ngày giờ và cấp phát IP động... Do WR chỉ bổ trợ tính năng không dây, nên bạn cần phải sẵn có mạng Internet và Modem ADSL để WR kết nối tới.

Trong trường hợp bạn chưa có Modem ADSL thì mới nghĩ tới việc mua WM, một thiết bị 3 trong 1, với chức năng của một Modem ADSL kiêm bộ định tuyến và phát sóng wifi.

Về hình thức, bạn cũng có thể phân biệt dễ dàng 3 thiết bị nói trên theo cách: AP chỉ có một lỗ cắm LAN, WR có thêm một lỗ cắm WAN (để kết nối tới Modem ADSL) cùng chuẩn RJ45, còn WM thì mới có lỗ nhỏ (chuẩn RJ11) ghi DSL-Line.

Tại thị trường Việt Nam, thiết bị không dây của Linksys vẫn dẫn đầu về chất lượng sóng và độ ổn định của kết nối. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ mua tại các đơn vị phân phối lớn, chính thức của Cisco, tránh mua nhầm hàng nhái, hàng tồn hết hạn bảo hành (thiết bị của Linksys được bảo hành 2-3 năm).

Ngoài ra, nếu phần lớn thời gian dùng wifi để kết nối Internet thì bạn cũng đừng băn khoăn, tốn kém nhiều cho các chuẩn 802.11 a/b/g/n mà chỉ cần một WR hỗ trợ hai chuẩn phổ thông b/g là được (chuẩn G-54Mbps tương thích ngược được với chuẩn B-11Mbps, còn chuẩn N chưa được công bố chính thức và nếu muốn sử dụng thì thiết bị đầu cuối của bạn đều phải hỗ trợ chuẩn này). Bởi khi so với tốc độ kết nối Internet ADSL thì cho dù chuẩn "phọt phẹt" nhất cũng vẫn còn thừa băng thông.

Chú ý, khi lắp đặt, nếu cần sử dụng ở cả 3 tầng nhà thì bạn nên để thiết bị ở tầng 2 và treo cách sàn 1,5m

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Chọn chuẩn nào?

Wi-Fi hiện có các chuẩn 802.11 a/b/g và 802.11n là mới nhất. Trong khi các chuẩn cũ chỉ có tốc độ 54 megabit/giây, 802.11n đạt hơn 100 megabit/giây. Dù đến năm 2010, 802.11n mới chính thức được phê duyệt, các sản phẩm dùng chuẩn này (thực chất là theo "dự thảo" chuẩn) sẽ không thay đổi nhiều. Hơn nữa, các router 802.11n có khả năng tương thích ngược với thiết bị dùng chuẩn cũ, chỉ cần người dùng cài đặt vài bước.

Nếu các thiết bị kết nối không dây trong nhà như laptop, điện thoại... đều dùng chuẩn a/b/g và bạn không có ý định mua cái mới thì có thể dùng router theo chuẩn cũ, bởi nếu router 802.11n đi với thiết bị a/b/g thì không phát huy tác dụng. Có lẽ, đến khi bạn đủ tiền mua thiết bị theo chuẩn 802.11n thì giá router tương ứng đã giảm nhiều. Hiện giá router theo chuẩn này là hơn 1 triệu đồng, tùy theo tính năng phụ thêm.

Chọn thiết bị phát sóng Wi-Fi nào?

Có nhiều model bề ngoài trông khá giống nhau, nhất là cùng của một hãng. Tuy nhiên, chúng được phân ra thành 3 loại là Access Point, Wireless Router và Wireless Modem.

Trong đó, Access Point (chỉ có cổng cắm LAN) không cấp phát địa chỉ IP, cắm vào là dùng được luôn. Nhược điểm của thiết bị này là bảo mật kém và chỉ nên dùng khi đặt trong một mạng an toàn có sẵn tường lửa, router... Wireless Router (thêm cổng cắm ghi rõ chữ WAN) có khả năng bảo mật tốt hơn, cấp phát IP động, vừa làm nhiệm vụ kết nối không dây, vừa kết nối các máy không có adapter wireless với Internet như máy tính để bàn thông thường. Wireless Modem (có thêm lỗ nhỏ DSL-Line) là thiết bị tiện dụng nhất với những người chuẩn bị lắp mạng mà chưa có modem riêng biệt vì ngoài chức năng của Wireless Router, nó còn đóng vai trò của một modem.

Giá của 3 thiết bị này chênh nhau vài trăm nghìn đồng, tùy theo hãng. Ví dụ hãng TP-Link, Tenda, D-Link, loại 802.11a/b/g Access Point hơn 300.000 đồng, Wireless Router hơn 600.000 đồng, Wireless Modem hơn 800.000 đồng. Sản phẩm cùng loại của Linksys giá cao hơn một chút và có chất lượng tốt hơn. Ngoài ra còn có nhiều hãng khác như 3com, Belkin, Zyxel...

Có nên chọn router 2 băng tần?

Các router này chia luồng truy cập trên 2 dải tần không dây là 2,4 GHz và 5 GHz. Về cơ bản, sự sắp xếp này mở thêm đường liên lạc để mạng có thể xử lý thêm nhiều dữ liệu trong cùng một lúc với tốc độ nhanh hơn.

Nhiều router như Linksys Simultaneous Dual-N Band Wireless Router (WRT610N) có thể chia luồng truy cập trên 2 SSID (mã hiệu mạng), giúp người dùng đưa các thiết bị theo chuẩn 802.11b (chậm hơn, mức bảo mật thấp hơn) vào "cao tốc" này. Các router khác như Netgear Rangemax Dual Band Wireless-N Gigabit Router (WNDR3700) hỗ trợ tách biệt luồng truy cập trên 2 mạng không dây.

Giá của router loại này hiện ở mức trên 100 USD.

Các lựa chọn khác trên router

Một số mẫu router còn đưa thêm những chi tiết kỹ thuật vào để phục vụ các đối tượng có nhu cầu, ví dụ thêm cổng USB để người dùng cắm máy in, ổ cứng di động... vào mạng.

Nếu tầm phủ sóng là quan trọng đối với bạn, hãy chọn router có thêm nhiều cổng ăng-ten vì có thể phạm vi phủ sóng trên quảng cáo không đúng như thực tế. Có thể mua thêm Access Point bên cạnh một router bảo mật tốt để làm điều này.