Nên mua Macbook hay Macbook Pro?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước
Trong năm nay, những người yêu thích dòng máy tính Apple sẽ phải cân nhắc để chọn loại máy nào khi trên thị trường có mẫu Macbook Pro mới so với phiên bản Macbook White Unibody 13,3” có giá rẻ hơn.

Những điểm giống nhau…

Do cùng nằm ở phân khúc sản phẩm phổ thông của Apple nên cả Macbook Unibody mới lẫn Macbook White trước đó có khá nhiều điểm chung – nhất là về thiết kế. Trước tiên, chúng cùng có màn hình 13,3” với độ phân giải chuẩn 1280x800, cùng sử dụng BXL (bộ xử lý) Intel Core 2 Duo và được trang bị hệ thống đồ họa tích hợp GeForce 9400M (không tính dòng Macbook trắng với Intel GMA X3100 trước đây), có hỗ trợ touchpad cảm ứng đa chạm. Tuy nhiên chỉ Macbook Pro mới có phần cảm ứng bằng thủy tinh dễ sử dụng và nhạy hơn nhiều.

Mặc dù cùng mang tên Macbook có vỏ nhựa trắng nhưng thực tế trên thị trường hiện tại có tới 3 phiên bản. Trong đó mới nhất là mẫu mà Apple gọi tên Macbook Unibody, sự khác biệt hình dáng có thể giúp bạn nhận biết mẫu máy mới so với các loại trước đây. Tuy nhiên, mẫu Macbook trắng cũ cũng có hai phiên bản chính với sự khác biệt rất lớn. Những mẫu trong đầu năm ngoái có đồ họa GeForce 9400M tích hợp cùng nền tảng phần cứng mới hơn hẳn dòng cũ với GMA X3100.

Dĩ nhiên, những đặc điểm về tính năng của một chiếc Macbook đều hiện diện đầy đủ trên cả ba dòng máy này, ví dụ như WiFi sử dụng card Airport Extreme (hỗ trợ cả chuẩn N mới), bàn phím dạng chiclet (chỉ có Macbook Pro mới có bàn phím phát sáng trong đêm), webcam 1,3 Mpx, khả năng hỗ trợ tốt các phụ kiện Mac như điều khiển từ xa, bộ sạc Magsafe, sử dụng hệ điều hành Mac OS X (Leopard hoặc Snow Leopard tùy phiên bản)… Tuy nhiên, dòng Macbook không có Firewire (đối với mẫu Unibody nhựa) và khe đọc thẻ nhớ SD như Macbook Pro.

...và những khác biệt

Cùng với sự biến mất của dòng Macbook vỏ nhôm 13”, phiên bản Macbook hiện tại của Apple chỉ còn dòng vỏ nhựa. So với phiên bản hồi năm ngoái, Macbook Unibody mới có vỏ ngoài chắc chắn và đẹp hơn. Dù cùng vật liệu polycarbonate nhưng cách dập nguyên khối của máy mới tạora bộ khung chắc chắn hơn hẳn so với phương thức lắp ghép mảnh trước đây. Các đường cong cũng được vát đẹp mắt hơn cùng toàn bộ phần thân trong đều đánh bóng loáng. Theo nhiều ý kiến từ phía người dùng, vỏ mới này tuy không bám vân tay quá nhiều như dòng cũ nhưng lại rất dễ bị trầy xước; thậm chí chỉ sau một tuần nếusử dụng theo kiểu “thoải mái”, máy của bạn sẽ trông giống như... đã mua vài năm. Trong khi đó, Macbook Pro với khung vỏ nhôm Unibody – niềm tự hào của Apple lại tránh được cả hai khiếm khuyết này. Nó cũng bền và chắc chắn hơn hẳn bộ khung nhựa cứng của Macbook.

Bên cạnh đó, pin của Macbook Pro là loại Lithium Polymer mới. Theo Apple, thời lượng sử dụng có thể lên tới 7 giờ – cao hơn Macbook cũ tới 2 giờ. Mức này tương đương với Macbook Unibody trắng mới nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng cấu hình của Macbook Pro cao hơn. Đáng chú ý, pin của cả hai dòng máy mới đều chỉ tụt khoảng 20% dung lượng sử dụng sau 1000 lần sạc – rất ấn tượng. Apple cũng cho biết các mẫu máy mới của hãng thân thiện với môi trường hơn nhờ cách đóng gói nhỏ gọn (nhỏ hơn 42%), không sử dụng các chất độc như thủy ngân, arsenic trong màn hình và nhiều chi tiết khác.

Về mặt cấu hình, khác với màn hình CCFL của Macbook cũ, cả Macbook Pro và Macbook trắng dòng Unibody mới đều có màn hình LED nhưng màn hình 13,3” của Macbook Pro có độ sâu màu và góc nhìn tốt hơn hẳn. Bạn có thể thấy rõ điều này nếu đặt chúng ở cạnh nhau. Với màn hình ngoài, hai mẫu máy mới sử dụng cổng xuất tín hiệu miniDisplayPort trong khi Macbook dòng cũ sử dụng miniDVI, bạn cần lưu ý điều này để chọn mua adapter chuyển đổi cho phù hợp. Về mặt linh kiện phần cứng, cả với hai dòng máy mới, người dùng đều có lựa chọn từ bộ xử lý Core 2 Duo 2,26GHz, 2GB RAM, 160GB đĩa cứng hoặc 2,53GHz, 4GB RAM (DDR3), đồ họa tích hợp GeForce 9400M.
So với Macbook dòng cũ, cả hai máy mới đều vượt trội về sức mạnh xử lý, đặc biệt là khi Macbook Pro có thể được nâng cấp lên đĩa cứng SSD 256GB hoặc đĩa cứng 500GB truyền thống cùng… 8GB RAM.

Cuối cùng, chúng ta không thể không đề cập đến giá tiền khi so sánh ba mẫu máy đều có màn hình rộng 13,3”. Trong khi Macbook Pro mới dòng thấp - mẫu MB990 (CPU 2,26GHz, 4GB RAM, ổ 250GB) có giá khởi điểm 1.199USD thì Macbook Unibody trắng chỉ khởi điểm ở mức giá999USD. Khoảng cách giá chỉ khoảng 200USD khiến nhiều người dùng phải băn khoăn chọn lựa. Tuy nhiên, nếu muốn có một cấu hình mạnh trong kích thước 13,3”, bạn buộc phải chọn lựa Macbook Pro phiên bản MB991, khi đi kèm các tùy chọn riêng (ví dụ như đĩa cứng 500GB/256GB SSD hay 8GB RAM), bạn sẽ có một chiếc máy khá “khủng” nhưng mức giá khi đó sẽ vượt trên mức 2.000USD.

Bạn cần loại máy nào?
Với cùng một kích thước 13,3”, rõ ràng cả ba mẫu máy của Apple đều nhắm tới nhu cầu di động tương đối cao của người dùng. Tuy nhiên, những điểm khác biệt giữa mỗi dòng máy sẽ quyết định bạn cần tới mẫu nào. Nếu bạn chỉ cần thực hiện những tác vụ cơ bản và không có yêu cầu cao về chất lượng của lớp vỏ nhôm thì rõ ràng Macbook là lựa chọn lý tưởng – một phần bởi giá của nó cũng rẻ hơn. Sắc màu trắng của Macbook cũng khá phù hợp với các bạn nữ. Tuy nhiên, thế mạnh của dòng Macbook Pro là về màn hình với độ sâu màu cao hơn – rất phù hợp với dân nhiếp ảnh hoặc những người dùng có yêu cầu cao về màn hình nói chung. Khả năng đẩy cấu hình lên cao của dòng máy này cũng là một ưu thế nếu bạn cần tới khả năng tính toán di động cao ở mọi nơi mọi lúc. Đặc biệt, sự kết hợp giữa khung vỏ Unibody nhôm và ổ cứng SSD có thể cho phép Macbook Pro trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy và bền bỉ hơn hẳn Macbook nhựa (trọng lượng của Macbook Pro cũng nhẹ hơn chút ít). Ngoài ra, những tiện ích phụ như bàn phím với khả năng phát sáng trong đêm cũng có thể trở thành yếu tố quyết định tùy thuộc vào môi trường sử dụng của bạn.

Cấu hình cơ bản của Macbook và Macbook Pro

Macbook White

Macbook White Unibody

Macbook ProUnibody

Bộ xử lý

BXL Core 2 Duo 2.0 GHz (P7350) hoặc 2,13GHz (P7450)

BXL Core 2 Duo 2,26GHz (P8400)

BXL Core 2 Duo 2,26GHz hoặc 2,53GHz (P8700)

Bộ nhớ RAM

1GB đến 2GB DDR2

2GB đến 4GB DDR3

2GB đến 8GB DDR3

Đồ họa

GeForce 9400M (256MB)

Đĩa cứng

160GB hoặc 250GB

250GB – Mở rộng 320GB hoặc 500GB.

250GB – Mở rộng 500GB hoặc SSD 256GB

Màn hình

13” 1280x800, đèn nền CCFL

13” 1280x800, đèn nền LED

13” 1280x800, đèn nền LED, độ sâu màu rộng hơn 60%.

Kiến trúc vỏ

Nhựa Polycarbonate

Nhựa Polycarbonate, thiết kế một mảnh (Unibody)

Kim loại nhôm, thiết kế một mảnh (Unibody)

Touchpad

Nhựa, không cảm ứng đa chạm

Thủy tinh, cảm ứng đa chạm

WiFi và Bluetooth

Airport Extreme + Bluetooth 2.1 EDR

Ổ ghi DVD Superdrive

Đầu đọc thẻ nhớ SD

-

Webcam

1,3 Mpx

Pin

Lithium Ion (5 tiếng sử dụng – 300 lần sạc)

Lithium Polymer (7 tiếng sử dụng – 1000 lần sạc)

Kích thước/trọng lượng

32,5x22,7x2,75 cm/2,3kg

33,03x23,17x2,74 cm/2,13kg

32,5x22,7x2,41 cm/2,04kg

Bảo hành

1 năm (mở rộng Apple Care 3 năm)

Hệ điều hành

Mac OS X(cài Windows qua BootCamp)

Giá khởi điểm

-

999 USD

1199 USD