Nên mua MACBOOK AIR hay MACBOOK PRO?

Ngày 20/7/2011, Macbook Air tiếp tục ra mắt với 2 phiên bản có cấu hình mới. Nhìn khá đẹp, ko biết chất lượng nó thế nào. Mình đang định mua 1 em Macbook Air, nhưng bây giờ lại phân vân giữa Macbook Pro và Macbook Air.

Các bạn tư vấn giúp mình với ? Thanks

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Nói chung, bạn có thể nghĩ rằng một chiếc MacBook Air có giá thấp hơn, màn hình nhỏ hơn, nhẹ và cũng kém sức mạnh hơn MacBook Pro. Hoặc cũng có thể bạn nghĩ, với kích cỡ màn hình lên đến 13-inch, chạy chip Sandy Bridge Core i5, MacBook Air thế hệ mới dường như cũng không thua kém Pro là mấy.

Hai phiên bản Macbook Air 11-inch và 13-inch mới ra mắt ngày 20/7/2011
Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để có thể xác định nên chọn một chiếc MacBook Air hay một chiếc Pro, dựa trên nhu cầu thực sự của bạn đối với một chiếc laptop.

Liệu bạn cần mua 1 chiếc máy tính Mac mới để….

...Tiết kiệm tiền tại thời điểm trước mắt?

Thậm chí nếu bạn mua chiếc máy tính đắt nhất của dòng Macbook Air, chắc chắn số tiền bạn phải trả vẫn sẽ thấp hơn giá của một chiếc Macbook Pro rẻ nhất. Điều này rất dễ hiểu, bởi Air luôn có giá rẻ hơn so với Pro. Ngày 20/7, Apple vừa cho ra mắt 2 mẫu MacBook Air mới có giá khởi điểm lần lượt là 999 USD (bản 11-inch), và 1.299 USD (bản 13-inch). Trong khi đó, Pro hiện tại có 3 phiên bản là 13-inch, 15–inch, và 17-inch với giá bán khởi điểm tương ứng 1.199 USD, 1.799USD và 2.499 USD. Trừ phi bạn chấp nhận mua một chiếc Macbook Pro 13-inch, thì chắc chắn Air luôn là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn hẳn cho bạn trong thời điểm trước mắt.

... Tiết kiệm tiền về lâu về dài?

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa những chiếc máy tính Pro và Air, một người trước đây từng làm việc cho Apple và hiện làm tư vấn viên của Trung tâm đào tạo How Lounge Mac tại SoHo là Amanda Razzano khẳng định: Về lâu về dài thì mua một chiếc Pro tiết kiệm tiền bạc hơn Macbook Air nhiều. Pro có bộ xử lý nhanh hơn, có khả năng làm việc với các phiên bản phần mềm cập nhật dễ dàng hơn nhiều so với Macbook Air. Hơn nữa, cho dù Apple có đảm bảo rằng độ bền vật lý của máy tính siêu mỏng Air không hề thua kém Pro, nhưng với một “bộ não” khủng như Pro, có lẽ vỏ bên ngoài của cũng phải bền chắc tương ứng.

... Có thể mang theo khắp nơi khắp chốn?

Nếu bạn là người có công việc thường xuyên phải di chuyển, hoặc thường xuyên ngồi ở hết quán café nơi này đến nơi khác, hãy chọn chiếc Macbook càng nhẹ càng tốt. Trong khi Air chỉ nặng từ 2,5 đến 3 pound (khoảng 1kg đến 1,4 kg) tùy theo kích cỡ màn hình, thì chiếc Macbook Pro nhẹ nhất cũng có cân nặng lên đến 4,5 pound (khoảng 2,1kg). Vì thế Macbook Air nhỏ gọn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho người thường xuyên di chuyển như bạn.

Macbook Air mỏng và nhẹ.
... Thay cho một thiết bị chạy DVD, bàn điều khiển game, và một bộ công cụ biên tập?
Tất nhiên, Pro được trang bị tính năng mạnh mẽ hơn. Một thực tế đơn giản là thậm chí nếu Air được nâng cấp phần cứng, Pro vẫn luôn có bộ xử lí nhanh hơn với card đồ họa ưu việt hơn, và có các tính năng tốt hơn cho người chơi game, người mê phim trên Netflix và người thích các trình đồ họa như Photoshop. Nếu cần làm việc chuyên nghiệp như thế, hãy cân nhắc để chọn một chiếc Pro.

... Lâu phải sạc pin hơn?

Như lời cảnh báo của Razzano, những chiếc Macbook Air không bao giờ có thời lượng dùng pin lâu như những chiếc Pro. Điều này chắc chắn đúng cho phiên bản thấp cấp hơn của dòng Air mới. Hoặc ít nhất, theo lời Apple, Air có thể duy trì được thời gian sử dụng pin trong khoảng 5 giờ đồng hồ, trong khi đó Pro có thể chạy liên tục trong 7 giờ. Tuy nhiên, nếu như bạn nâng cấp lên bản Air 13-inch, bạn vẫn có thể sử dụng nó trong 7 tiếng làm việc với pin đã sạc đầy.

... Chỉ đọc email và lướt web?
“Phần lớn những người dùng với mục đích này không chú ý nhiều lắm đến những khác biệt giữa khả năng vận hành của một máy tính Macbook Air và Macbook Pro”, Razzano nói. "Máy tính Mac đã là một bộ máy đầy sức mạnh đối với những người sử dụng hàng ngày. Cho dù các phiên bản đầu tiên của Air cũng chỉ ưu việt hơn các Netbook đắt tiền chút ít, nhưng Air thế hệ mới nhất đang mạnh mẽ và tinh tế hơn nhiều, có thể cạnh tranh về sức mạnh không kém gì với các dòng laptop khác. Vì thế, nếu bạn chỉ muốn một chiếc laptop đẹp đẽ, nhẹ nhàng với logo của Apple lấp lánh bên ngoài, hãy tiết kiệm bằng cách chọn mua Macbook Air.

Tóm lại là, bạn có thể nghĩ đơn giản thế này, rằng cả Air và Pro đều rất ấn tượng và là sự lựa chọn tuyệt hảo đối với những người chuộng Apple. Hãy nhớ rằng, nếu bạn đã trở thành "tín đồ" của Apple, rất khó để có thể chạy ra ngoài “quỹ đạo” đó và tìm đến các lựa chọn khác.