Tại sao cứu lạm phát người ta lại rút tiền không cho lưu thông?

Vừa có tin ngân hàng NN rút 20.300 tỉ đồng ra khỏi lưu thông để cứu lạm phát, em vẫn chưa hiểu vì sao họ làm thế ạ? Và vì sao rút tiền ra lại hy sinh chứng khoán ạ?
Phố mùa đông
Trả lời 16 năm trước
Lạm phát là do thừa tiền trong lưu thông nên ngân hàng NN rút bớt tiền ra bác ạ, nôm na là do tiền nhiều mà hàng ít nên giá cả leo thang. Bác tạm hiểu thế đã nhé.
thuyha
Trả lời 16 năm trước
Nhưng mà em hỏi các bác câu này nhé, những nước giầu có thu nhập bình quân đầu người của nó cao hơn ta gấp mấy trăm lần. Thế nó có nhiều tiền thế sao nó ko lạm phát kinh như ở ta? Có phải nguyên nhân sâu xa chính ko phải là do dân có nhiều tiền đúng ko ạ?
Gà con
Trả lời 16 năm trước
Nó nhiều tiền nhưng chi phí sống của nó đắt đỏ bác ạ, bác qua đó sống với lương của VN xem được mấy ngày[:D] , với lại nó điều hành thị trường tốt, ít xảy ra khan hiếm hàng hóa vì hầu như ngành sản xuất đều tư nhân hóa rồi, cộng với chính sách khuyến khích sx, bảo hộ v.v... nên hàng hóa cứ gọi là bét nhè nên lạm phát ít hơn ta. Tất nhiên những cái trên cũng chỉ là một phần nguyên nhân thôi còn sâu nữa chắc bác phải học qua về kinh tế [:D]
Trả lời 16 năm trước
Hôm trước em nghe nói họ rút tiền bằng cách tung trái phiếu bắt buộc, bắt dân mua cơ? Giờ em giả sử em có 1 tỷ gửi ngân hàng giờ em muốn mua chứng khoán thì ngân hàng ko cho rút đúng không? Tiền của em vẫn là của em cơ mà ? [:-/]
Cà Phê Sữa Chua
Trả lời 16 năm trước
Tiền vẫn là của em, nhg NH có cho rút tiền vào thời điểm này hay không lại tuỳ thuộc vào quyết định của họ .[;)] Hiện tại các NH đều hạn chế cho vay, rút tiền mặt. Hình như có quyết định từ trước Tết. Thế nên Tết năm nay mới khan hiếm tiền mặt như thế Có 1 người Vụ Chính sách tiền tệ nói các NH đều phải dự trữ bắt buộc lớn hơn so với thường lệ (phòng trường hợp tất cả người dân rút tiền ào ạt cùng 1 lúc tại 1 NH. 1 NH sụp đổ là kéo theo cả hệ thống luôn. Hệ thống NH VN mong manh lắm, nhất là sau lần vào WTO