Lạm phát có mấy loại? VN đang bị lạm phát kiểu nào?

gauden
Trả lời 16 năm trước
Theo cuốn sách Kinh tế vĩ mô thì lạm phát có 3 loại: - Lạm phát cầu kéo - Lạm phát chi phí đẩy - Lạm phát ì Việt Nam hiện đang bị chủ yếu là lạm phát chi phí đẩy, tức là chi phí sản xuất đầu vào tăng cao làm cho lạm phát tăng
kinhcan
Trả lời 16 năm trước
Theo mình được biết thì năm vừa rồi VN còn bị lạm phát là do nguồn tiền nước ngoài đổ vào quá nhiều nhưng mình không biết xêp nó vào loại nào [:D]
Lê Đăng Hoàn
Trả lời 16 năm trước
Mình xin bổ sung nhé[:)] [u][b]1. Khái niệm lạm phát:[/b][/u] Trong kinh tế học, lạm phát là sự tăng lên theo thời gian của mức giá chung của nền kinh tế. Trong một nền kinh tế, lạm phát là sự mất giá trị thị trường hay giảm sức mua của đồng tiền. Khi so sánh với các nền kinh tế khác thì lạm phát là sự phá giá tiền tệ của một loại tiền tệ so với các loại tiền tệ khác. Thông thường theo nghĩa đầu tiên thì người ta hiểu là lạm phát của đơn vị tiền tệ trong phạm vi nền kinh tế của một quốc gia, còn theo nghĩa thứ hai thì người ta hiểu là lạm phát của một loại tiền tệ trong phạm vi thị trường toàn cầu. [u][b]2. Các loại lạm phát:[/b][/u] [b]Phân theo mức độ lạm phát ta có mấy loại lạm phát sau:[/b] (1) Thiểu phát: lạm phát ở tỷ lệ rất thấp. Hiện không có tiêu chí chính xác cho tỷ lệ này. Rất dễ nhầm lẫn với giảm phát - tình trạng ngược lại của lạm phát. (2) Lạm phát thấp: Mức lạm phát tương ứng với tốc độ tăng giá từ 3.0 đến 7.0 phần trăm một năm. (3) Lạm phát cao (Lạm phát phi mã): Mức lạm phát tương ứng với tốc độ tăng giá hai chữ số một năm, nhưng vẫn thấp hơn siêu lạm phát. (4) Siêu lạm phát: là lạm phát "mất kiểm soát", một tình trạng giá cả tăng nhanh chóng khi tiền tệ mất giá trị. Không có định nghĩa chính xác về siêu lạm phát được chấp nhận phổ quát. Một định nghĩa đơn giản là chỉ số lạm phát hàng tháng từ 50% trở lên (nghĩa là cứ 51 ngày thì giá cả lại tăng gấp đôi). [i][b]Như vậy có thể nói Việt Nam hiện nay đang trong tình trạng lạm phát thấp.[/b][/i] [b]Phân loại lạm phát theo các nguyên nhân dẫn đến lạm phát thì ta có các loại lạm phát sau:[/b] (1) Lạm phát do cầu kéo (2) Lạm phát do cầu thay đổi (3) Lạm phát do chi phí đẩy (4) Lạm phát do cơ cấu (5) Lạm phát do xuất khẩu (6) Lạm phát do nhập khẩu (7) Lạm phát tiền tệ (8) Lạm phát sinh ra lạm phát [i][b]Theo mình thì hiện nay Việt nam đang lạm phát tiền tệ: Cung tiền tăng khiến cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên là nguyên nhân gây ra lạm phát.[/b][/i]
Đặng Văn Thực
Trả lời 16 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]gauden[/b] Theo cuốn sách Kinh tế vĩ mô thì lạm phát có 3 loại: - Lạm phát cầu kéo - Lạm phát chi phí đẩy - Lạm phát ì Việt Nam hiện đang bị chủ yếu là lạm phát chi phí đẩy, tức là chi phí sản xuất đầu vào tăng cao làm cho lạm phát tăng[/quote]
Trả lời 8 năm trước
có 3 loại lạm phát:
-lạm phát vừa phải ( ko quá 10%/ năm)
-lạm phát phi mã ( từ 10-20% đến 50-200%/năm)
-siêu lạm phát ( hơn 50%/tháng và vượt 100%/năm)
Vn bị lạm phát tiền tệ ( quan điểm cá nhân)