Bé không cao có phải do uống kháng sinh nhiều?

Bé trai tôi 25 tháng nặng 14kg, chỉ cao 83cm. Lúc trước bé hay bị viêm muỗi, viêm họng nên đi bác sĩ thường cho uống kháng sinh rất nhiều (bé hầu như tháng nào cũng uống ). Có phải vì lý do này mà bé bị chậm tăng chiều cao không? Người ta bảo do bé uống kháng sinh nhiều giữ lại nước nên bé mới lên cân nhiều (2 má của bé tròn trĩnh lắm). Tôi rất là lo lắng bác sĩ à! Bây giờ bé ho tôi không dám cho bé uống thuốc nữa, để bé tự hết. Có phải kháng sinh làm ức chế việc tăng chiều cao không?

Tôi rất mong nhận được hồi âm từ ban tư vấn.

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Chào anh/chị,

Thật ra một số loại kháng sinh không nên sử dụng cho trẻ em như kháng sinh ho Quinolone (Ciprofloxacin…) vì gây ức chế phát triển sụn đầu xương. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại kháng viêm như Dexamethasone sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày, gây giữ nước lại. Do đó, khi bé được kê toa điều trị bệnh, anh/chị nên hỏi kỹ tác dụng thuốc trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, việc phát triển chiều cao còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng và vận động. Cần phải kiểm tra những yếu tố đó để có được nguyên nhân chính xác và cách xử trí thích hợp.

Chúc cả nhà vui.

Nguồn: webtretho