Bé uống thuốc nhiều ảnh hưởng phát triển chiều cao?

Xin ban tư vấn giúp tôi một vấn đề sau:

Con trai tôi nay được 28 tháng tuổi, từ lúc một tuổi bé hay bị viêm họng, viêm mũi. Tôi hay cho bé di bác sĩ tư khám và uống thuốc (tháng nào bé cũng đi bác sĩ này), thuốc bác sĩ này uống khoảng 7-10 ngày là bé hết, ngoài hết bệnh ra, thuốc còn kích thích bé ăn ngủ được và lên cân khá tốt. Nhưng tôi cảm thấy bé chỉ mập ra mà cao lên rất ít, hiện tại bé nặng 16kg và cao co 84cm (thấp rất nhiều so với bé cùng tuổi, lúc bé dưới 1 tuổi phát triển chiều cao khá tốt, 10 tháng bé được 75cm).

Hiện tại tôi không cho bé di bác sĩ đó nữa, bé, ngủ ít hơn nhưng tôi rất an tâm. Nhưng tôi lên mạng đọc thông tin mới biết có nhiều bác sĩ cho bé uống thuốc tăng trọng nên hạn chế phát triển chiều cao. Tôi rất lo lắng. không biết con tôi cũng bị vậy không? Nếu chẳng may con tôi rơi vào hoàn cảnh đó tôi phải làm sao? con tôi có cần chữa trị để phát triển lại được như chiều cao bình thường không? Bé gần 3 tuổi rồi liệu có cao bù lại được chiều cao bị hạn chế do dùng thuốc được không? Tôi phải đưa bé đi đâu khám. Tôi có thể đưa thuốc bé uống đi phân tích không? ( Thuốc nghiền bột, toa thuốc bằng tiếng Pháp )

Đơn thuốc thường là :

Mekocefal (250mg) : 1 gói

Erybactrim (365mg) : 1 gói

Doliprane (500mg) : 2 gói

Theralène (5mg) : 2 viên

Celestamine : 2 vien

Chlor Phéniramine (4mg) : 2 vien

Ventoline (2mg): 2 viên

Primperan (10mg) :1/2 viên

Ercéfuryl (200mg) :1 vien

Rất mong nhận hồi âm sớm từ ban tư vấn

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào anh/chị,

Những loại thuốc trên là kháng sinh, kháng viêm, thuốc sổ mũi, thuốc dãn phế quản, thuốc ho, thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa. Những thuốc này cũng có một vài tác dụng phụ như gây buồn ngủ, rối loạn tiêu hóa… Tuy nhiên, ảnh hưởng đến chiều cao thì không ghi nhận.

Trường hợp chiều cao bé phát triển chậm có thể nhiều nguyên nhân như: yếu tố di truyền, thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi – vitamin D. Chiều cao có thể được cải thiện, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì, nếu dinh dưỡng đầy đủ chất, duy trì cung cấp sữa cho bé từ 300 – 400ml/ngày, chế độ vận động phù hợp.

Chúc bé khỏe.

BS. Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM
Nguồn: webtretho