Bé sau khi sử dụng thuốc kháng sinh bị rối loạn tiêu hóa và sụt cân?

Con gái em sinh 23/2/2011 lúc sinh được 3,8 kg. Em sinh khó, bé không khóc ngay,khi bú có hiện tượng khò khè, giống như có đờm, em không có sữa con phải ăn sữa ngoài 10 ngày loại dumex. Tròn 1 tháng em vẫn thấy bé bị vàng da , khọt khẹt đi kiểm tra bác sĩ bảo bị viêm đường hô hấp trên và cho dùng clamoxyl,fezim,nacl trong 5 ngày. Được 1,5 tháng em thấy bé sốt về đêm, khóc mất tiếng em cho bé đi kiểm tra lại bsi khám bé bị viêm thanh khí phế quản và cho dùng thuốc haginat, atussin, envitase.

Em thấy bé đi ngoài phân nhầy và sủi bọt em cho uống thêm men tiêu hóa của Pháp dạng nước. Đến nay được 2,5 tháng bé thỉnh thoảng vẫn thở khọt khẹt có cảm giác có đờm ở cổ, hay trớ, đi ngoài phân nhầy, lởn cởn hoa cà hoa cải, ngày 1 lần. Em cho dùng thêm trà hipp kích thích tiêu hóa. Khi điều trị lần 2 bé xuất hiện 2 hạch sau tai, 1 hạch ở gáy đến nay chưa hết liệu có làm sao không ạ ? 1 tháng bé được 5,2 kg. 1,5 tháng bé sút còn 4,6 kg. Hiện tại bé chỉ được có 5 kg.

Bé nhà em hay vặn mình, giật mình thường hay run run 2 má, trạng thái sợ sệt. Mong các bác sĩ tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn các bác sĩ.

pq
Trả lời 13 năm trước

Chào anh/chị,

Cân nặng hiện tại của bé có tăng nhưng hơi ít (400g). Anh/chị cần tăng cường sữa cho bé để bù lại lúc bé bị bệnh. Hiện tượng nổi hạch khi có nhiễm trùng là thường gặp, tuy nhiên cần theo dõi hạch có phát triển ngày càng to không, có cứng chắc và kém di động không, hạch có sưng đau không... Nếu có cần cho bé khám ngay.

Trường hợp bé hay vặn mình, giật mình thường do thiếu canxi – vitamin D. Anh/chị nên tắm nắng sáng cho bé mỗi ngày 15 – 20 phút. Do bé thường bệnh và phải uống thuốc nhiều nên ít nhiều ảnh hướng đến tâm lý của bé. Anh/chị có thể quan tâm, chăm sóc và yêu thương bé sẽ giúp bé tự tin hơn.

Chúc bé mau khỏe.

BS. Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM
Nguồn: webtretho