Hỏi về sự khác nhau của máy dùng pin AA và máy dùng pin li-ion?

Mình thấy có máy ảnh kĩ thuật số dùng pin "con thỏ" AA và có máy dùng pin "chữ nhật" ? vậy nó khác nhau như nào và loại pin nào tốt hơn?

Thanh Nhã
Trả lời 13 năm trước

Pin Lion tốt hơn, bạn tham khảo nha.

Pin Li-ion có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn pin Ni-Cd và Ni-MH trên cùng một dung tích, nhưng đắt hơn nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sử dụng. Trong mỗi viên pin Li-ion thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin. Pin Li-ion suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể có dùng hay không. Vì vậy khi mua pin, khách hàng cần được đảm bảo rằng pin mới được sản xuất. Người dùng có thể sạc pin bất cứ lúc nào, nhưng pin sẽ giảm chất lượng sau mỗi lần sạc. Thường thì tuổi thọ của pin khoảng 500 lần sạc, nhưng khi đó pin chỉ còn 20-30% dung lượng so với ban đầu.

Pin Lithium (Li/Mo2)
Pin Lithium la lựa chọn tốt nhất cho bạn khi sử dụng dòng pin không sạc vì cần độ tin cậy cao, cho năng lượng cao hơn các lọai pin khác, mức tự xả 2%/năm. Do điện thế cao hơn (1.5V/viên), nên pin Lithium thường được làm nguồn nạp cho các lọai pin còn lại có điện thế thấp hơn.

Pin Ni-Cd
Ni-Cd có nội trở chi bằng ½ so với các pin Ni-Mh, phù hợp khi dùng với đèn flash. Pin Ni-Cd có giá thành rẻ nhưng cũng có khá nhiều khuyến điểm như độc hại với môi trường hay chết bất tử do điện thế giảm đột ngột ở cuối chu kỳ xả. Ngòai ra, hiệu ứng nhớ (memory effect) dễ làm suy giảm tuổi thọ pin nhanh chóng nếu không sử dụng đúng cách. Để tránh hiện tượng này là dùng hết hay xả pin trứơc khi sạc.

Pin Ni-MH (Nickel Metal Hydride)
Pin Ni-MH được sử dụng phổ biến do không có hiệu ứng nhớ, dung lượng pin gấp đôi pin Ni-Cd. Pin có thể được sạc bất cứ lúc nào, không cần phải xả pin. Tuy nhiên, pin có thể bị hỏng do nhiệt nếu sạc quá lâu. Để khắc phục tình trạng này, nên sử dụng máy sạc có chất lượng cao, tự động ngắt khi sạc đây pin, họăc đối với những nhà sản xuất lơn, thường ghi rõ thời gian sạc pin cho từng lọai, nên lưu ý thời gian nếu máy sạc không có chế độ tự động ngắt nguồn.

Pin Lithium-Ion (Li-Ion)
Pin Li-Ion được sử dụng cho các thiết bị di động cao cấp như điện thọai, PDA, … Pin Li-Ion giá thành cũng đắt hơn do công nghệ chế tạo và chất liệu sử dụng. Trong mỗi viên pin Li-Ion thường có mạch điểu khiển quá trình sạc và bảo vệ pin. Pin có thể sạc bất cứ lúc nào nhưng chất lượng pin sẽ giảm sau mỗi lần sạc.
Đặc biệt, pin Li-Ion suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể có sử dụng hay không. Nên chọn pin có thời gian sản xuất gần nhất.

Pin Li-Po
Là thế hệ pin mới nhất, lưu trữ điện năng nhiều nhất và cũng đắt tiền nhất, được sử dụng ở thiết bị di động cầm tay cao cấp. Các lọai pin thường sử dụng chất điện phân lỏng nhưng pin Li-Po sử dụng chất điện phân rắn. Điều này đồng nghĩa với pin Li-Po nhẹ hơn và pin có hình dạng bất kỳ.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PIN
Mua pin có thời gian sản xuất gần nhất với ngày mua pin.
Sử dụng pin đúng với điện áp chỉ định của thiết bị, nếu không có thể làm hỏng thiết bị.
Tránh để pin dưới ánh nắng mặt trời, bảo quản pin trong phòng có nhiệt độ 25°C. Không nên bảo quản pin trong tủ lạnh vì sự ngưng tụ hơi nước sẽ làm tăng nội trở và làm giảm khả năng chịu tải của pin.
Không sạc pin khác lọai với nhau cùng một lúc (Ni-MH với pin Ni-Cd).
Không sạc chung các lọai pin có kích cỡ khác nhau (chẳng hạn sạc pin AA và pin AAA).
Nên xả pin trước khi sạc. Đối với các bộ sạc có xả (thường các lọai máy sạc có chức năng này rất đắt tiền), bạn chỉ việc cắm bộ sạc vào nguồn điện và nhấn nút xả. Nếu bộ sạc không có chức năng này, bạn có thể chụp hình có đèn flash để xả hết pin.
Ngắt nguồn máy sạc sau khi sạc xong để tránh trường hợp cháy nổ.

Sạc và bảo quản pin đúng cách

+ Mỗi bộ sạc thường có hai chế độ sạc là “Fast” hoặc “Normal”. Khi sạc bằng chế độ nhanh “fast”, sẽ thấy viên pin rất nóng và pin sẽ không giữ điện được lâu, giảm tuổi thọ của pin. Nếu sạc bằng chế độ “normal” pin sẽ tốt hơn và có thể giữ điện được lâu hơn.

+ Pin được sạc từ bộ sạc riêng, khi đầy bạn cần tháo pin khỏi bộ sạc.

+ Bạn nên đặt máy ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng nắng trực tiếp, tắt máy trước khi lắp pin, chú ý lắp pin đúng cực (+,-).

+ Pin không được đập hoặc va chạm quá mạnh có thể gây nổ hoặc khi giữ pin ở nơi có nhiệt độ quá cao.

+ Sau khi chụp ảnh xong tốt nhất là lấy pin ra khỏi máy, không nên để pin lâu ngày trong máy mà không sử dụng.

+ Để riêng từng bộ pin khác nhau, không sử dụng lẫn lộn giữa pin cũ và pin mới hoặc pin khác chủng loại hoặc có cường độ khác nhau.