Pin máy ảnh phải làm sao để dùng được bền?

Các bác có bác nào biết nhiều về pin máy ảnh không ? giúp em !
Em đang dùng Pin G của Sony và khi sạc nó tự động ngắt sạc khi pin đầy ! EM nghe có người nói khi ngắt sạc rùi như vậy và vẫn cắm điện thì pin vẫn bị chai ! không biết thông tin này đúng hãy sai ! Và cho em lời khuyên luôn về bảo quản Pin máy ảnh ! Sạc khi nào có nên dùng kiệt rùi sạc hay sạc lúc nó vẫn còn pin cũng đươc ! sao cho nó bền pin !
Các bác nhớ trả lời hết các câu hỏi cuả em nhé ! Em xin cám ơn !

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Hỏi quá trời còn ép trả lời hết, tham quá
Pin máy ảnh chủ yếu là công nghệ pin Li-ion như điện thoại. Tuổi thọ của pin sạc được tính bằng số lần sạc.

Đối với pin sạc Ni-Ca (công nghệ cũ) thì phải sạc đầy, xài cạn rồi mới sạc lại. Đối với Li-ion (và các loại pin sau này) đã được khắc phục hiệu ứng nhớ nên có thể sạc khi pin chưa cạn và ngưng sạc khi pin chưa đầy (nhưng phải hạn chế việc này, và ko áp dụng cho lần sạc đầu tiên).

Cũng giống như đt, ko nên cắm sạc quá lâu khi đã sạc đầy. Các lọai pin sạc đều tự xả dù ko sử dụng, khi dung lượng pin vơi đi một chút thì sẽ tự động sạc đầy lại, như vậy sẽ tính là 1 lần sạc. Vì thế, cắm sạc qua đêm là sạc khá nhiều lần, nên tuổi thọ sẽ giảm nhanh hơn sạc đúng cách.

Máy ảnh khi ko sử dụng trong một thời gian dài thì nên tháo pin ra, pin nên để trong hộp để tránh bị chạm mạch. Dù không sử dụng thì một tháng (hoặc ít nhất 2 tháng) bạn nên sạc đầy pin 1 lần vì nếu pin tự xả hết mà ko đc sạc thì sẽ hư (áp dụng cho cả đt, máy nghe nhạc, đèn sạc...).

Như đã nói ở trên, dùng hết mới sạc đầy thì pin sẽ bền hơn.

Hình như trả lời hết rồi đấy, chúc vui!