Khi mang thai đi khám bs bảo men gan cao có sao ko?

Mình mang thai được 16 tuần rồi. Hôm rồi đi khám thử máu có kết quà là: HBsAG 608.97 bác sỉ bảo là men gan của mình cao, rồi kêu nếu sau này sinh em bé ra mình không được cho con bú sữa mẹ, mình buồn và khóc nhiều lắm. Mình nghe nói chích ngừa là được phải không? Mình muốn cho con mình bú sữa mẹ để cho bé được mạnh khỏe, vậy có được không?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn,

Viêm gan siêu vi B ở phụ nữ mang thai thường không lây nhiễm cho thai nhi trong suốt quá trình mang thai, nhưng lại có nhiều khả năng lây nhiễm cho bé trong lúc chuyển dạ sanh. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ có viêm gan siêu vi B sẽ được tiêm ngừa vaccin viêm gan B và globulin miễn dịch ngay sau sanh càng sớm càng tốt (trong vòng 24 giờ sau sanh) để tăng cường hiệu quả miễn dịch cho trẻ. Về vấn đề cho trẻ bú sữa mẹ, hiện có 2 khuynh hướng:

- Theo Hướng dẫn Quốc gia về các dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe sinh sản của Bộ y tế Việt Nam ban hành năm 2009 thì vẫn cho bé bú sữa mẹ.

- Theo khuynh hướng Mỹ: các bà mẹ bị viêm gan siêu vi B được khuyến cáo không cho trẻ bú mẹ vì có khả năng lây nhiễm cho bé.

Do đó, cũng không có một chỉ định nghiêm ngặt nào về việc cho cho bú sữa mẹ hay không trong trường hợp mẹ có viêm gan siêu vi B. Quyết định như thế nào là tùy thuộc vào việc xem xét vấn đề của bạn, cho bú sữa mẹ hay không đều có những ưu khuyết điểm riêng, chẳng hạn như nếu không cho bú sữa mẹ thì trẻ sẽ không hưởng những lợi ích ưu việt của sữa mẹ, còn nếu cho bú sữa mẹ thì đồng nghĩa với việc chấp nhận có một tỷ lệ nhỏ về khả năng lây nhiễm bệnh cho bé, ...và còn nhiều yếu tố khác nữa. Nếu như bạn vẫn còn khó khăn trong việc quyết định chọn lựa có cho bé bú sữa mẹ hay không, bạn có thể đến tư vấn trực tiếp tại các phòng khám sản phụ khoa để được thông tin cụ thể hơn.

Thân mến.

Nguồn: webtretho