Có nên tập thể dục khi mang thai?

Tôi có thai được 3 tháng, tuân thủ tốt các lời khuyên của bác sĩ về chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, có một vấn đề tôi vẫn lo ngại, liệu tập thể dục khi mang thai có nguy hiểm không?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Thể dục là một phương thức bảo vệ sức khỏe hiệu quả cho thai phụ trong quá trình mang thai. Nếu bạn có thói quen tập thể dục vào buổi sáng hay giữa giờ thì vẫn cần tiếp tục duy trì, nhưng thời lượng nên ít hơn trước một chút và không tập các động tác quá mạnh. Khi tập nên chú ý kết hợp các động tác vận động với sự thở hít sâu để tăng cường sự lưu thông khí, cung cấp được nhiều dưỡng khí cho cơ thể người mẹ và thai nhi, đồng thời cũng góp phần đẻ dễ, đẻ không đau khi chuyển dạ bằng cách kết hợp thở sâu, thở đều mỗi khi có cơn đau tử cung. Theo nhiều nghiên cứu y khoa, tập thể dục giúp người mẹ và thai nhi khỏe mạnh, chống lại những căn bệnh do vi khuẩn như cảm cúm... Thời gian đau đẻ ở những chị em thai phụ có tập luyện thể dục thường xuyên ngắn hơn so với những thai phụ không hề luyện tập thể dục. Đặc biệt, nếu được hướng dẫn tập thể dục đúng cách trong thời kỳ mang thai, thai phụ có thể đẻ không đau và sinh con khỏe mạnh. Ngoài tập thể dục, thai phụ nên đi bộ mỗi ngày từ 15 - 20 phút, bởi đây là môn thể thao thích hợp nhất và có ích nhất.

Nguyen The Hoang
Trả lời 13 năm trước

Thể dục trong thai kỳ có mục đích giúp giãn nở cơ xương khớp tạo điều kiện thoải mái cho sản phụ khi mang thai và sinh nở. Thể dục sẽ giúp thai phụ đỡ đau lưng, đau khớp vệ, cột sống… Tuy nhiên, nếu tập những động tác phức tạp, quá mạnh bạo sẽ gây ảnh hưởng đến hệ xương khớp đã bị thay đổi vì mang thai, và có thể gây động thai, hư thai và sinh non. Thể dục nhẹ nhàng với những động tác tay, chân được khuyến khích. Những động tác sử dụng cơ bụng, cơ lưng phải hạn chế. Bạn có thể bơi lội khi thai còn nhỏ, trước 32 tuần, tuy nhiên chỉ được bơi sải, không cử động chân nhiều.

mùa thu
Trả lời 13 năm trước

Khi người phụ nữ mang thai, cơ thể có những thay đổi rất lớn. Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt cũng thay đổi rất nhiều, những gì tránh, những gì được khuyến khích... Tất cả tạo ra một sức khỏe tốt cho các chị em khi mang thai.

Vận động khi mang thai cung cấp những lợi ích cho em bé. thường xuyên tập thể dục và đi bộ đúng cách có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển tiểu đường trong thai kỳ cho một số chị em, làm giảm chứng đau lưng khi mang thai, giảm nguy cơ táo bón, tăng năng lượng cơ thể và cải thiện hiệu quả tâm sinh lý các chị em.

Ngay cả khi một vài chị em hoạt động không nhiều khi mang thai, vẫn có thể bắt đầu hoạt động một cách tích cực khi mang thai, chỉ cần chắc chắn một điều rằng nhớ kiểm tra thường xuyên thể trạng của mình để các chị em có thể kiểm soát được rằng những bài tập thể dục bổ trợ thai kỳ đang mang lại lợi ích và đi đúng quỹ đạo của nó.

Những hướng dẫn cụ thể

Mục tiêu trong vòng 30 phút, tập các hoạt động thể chất vừa phải và thực hiện chúng vào tất cả các ngày trong tuần. Với những chị em ít vận động, nên hoạt động ít một chút và tăng dần theo thời gian.
Kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng và xin lời khuyên trước khi có ý định tham gia các hoạt động thể chất giúp bổ trợ thai kỳ.
  • Giữ vững một chế độ tập luyện an toàn.
  • Nếu bạn không có thời gian dài để tập luyện các bài tập thể chất bổ trợ thai kỳ, bạn có thể thay bằng đi bộ trong khi đi làm, đi chợ...
  • Tránh những môn thể thao yêu cầu độ cao và sức bật để tránh những nguy cơ cao bị té ngã như: bóng đá, bóng rổ, tennis...
  • Uống nhiều nước
  • Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như: chóng mặt, chảy máu âm đạo, thở dốc và đau ngực, giảm chuyển động của thai nhi hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác, hãy gọi ngay tới bác sỹ sản khoa để được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.