Cách chọn và sử dụng smartphone 2 sim 2 sóng giá rẻ?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Sau khi xác định được tầm giá mình định bỏ ra, bạn cần xem tới hệ điều hành và thiết kế của sản phẩm. Vì với nhu cầu làm việc 2 sim, 2 sóng kết hợp giải trí mà pin mỏng thì thời gian sử dụng rất ngắn.

Hiện nay thị trường điện thoại 2 sim 2 sóng tầm giá từ 2 đến 5 triệu đồng rất phong phú do có sự xuất hiện của các thương hiệu nổi tiếng như Samsung, LG, Sony, Motorola và sản phẩm của các nhà mạng… bên cạnh những thương hiệu quen thuộc như Acatel, Philips, Lenovo, Q-Smart, Mobiistar, Gionee… Do vậy khi lựa chọn sản phẩm, bạn có thể căn cứ một vài tiêu chí sau đây:

Chọn theo màn hình dựa vào 2 nhóm giá

2sim07-jpg-1352429960_500x0.jpg
Viettel V8430 giá 1,5 triệu đồng, màn hình 3,5 inch, 320 x 480 pixel, RAM 256 MB, hệ điều hành Android 2.3.6.

Với điện thoại, màn hình càng lớn, rõ, đẹp thì giá càng cao, do vậy có thể phân chia máy dựa trên 2 nhóm: giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng và từ 3 đến 5,5 triệu đồng.

Tầm giá thấp chủ yếu là điện thoại xuất xứ Việt Nam và Trung Quốc như Viettel, Mobiistar, Gionee và K-touch… Đa số dùng màn hình cảm ứng bình thường, 256 ngàn màu, kích thước từ 2,8 đến 3,5 inch, độ phân giải tối đa 320 x 480 pixel.

Với mức từ 3 đến 5,5 triệu đồng, bạn đã có thể chọn các sản phẩm từ hãng có thương hiệu mạnh hơn như Samsung, LG, Sony, Lenovo, Motorola, Philips, Acatel…, hoặc các sản phẩm cao cấp hơn của các hãng Việt Nam như Q-Smart, Mobiistar, Vinaphone Avio Sen… Đa phần các máy đều có màn hình cảm ứng kích thước 4 inch trở lên, độ phân giải cao, tiêu chuẩn màn hình IPS sáng, rõ, đẹp.

2sim02-jpg-1352430424_500x0.jpg
Q-Smart Miracle Tender màn hình 4 inch, 480 x 840 pixel, chuẩn IPS, giá 3,5 triệu đồng. Máy sử dụng bộ xử lý 2 nhân tốc độ 1 GHz, đồ họa rời...

Chọn theo hệ điều hành2sim08-jpg-1352429960_500x0.jpg

2sim08-jpg-1352429960_500x0.jpg
LG L5 E615 sử dụng bộ xử lý đơn nhân tốc độ thấp nhưng do dùng hệ điều hành Android 4.0.4 nên chạy ổn định ít bị treo, cài được nhiều ứng dụng mới. Giá 5,3 triệu đồng.

Đa số smartphone 2 sim 2 sóng giá rẻ đều sử dụng hệ điều hành Android 2.3.6 và Android 4.0.4. Các máy chạy Android 4.0.4 thường có RAM tối thiểu là 512 MB trong khi bản còn lại chỉ cần RAM 256 MB là hoạt động được. Do đó, máy chạy hệ điều hành cao hơn thường ít bị treo, đôi khi lướt web không có hiện tượng "ngập ngừng". Máy chạy hệ điều hành thấp còn không thể cài đặt được ứng dụng giải trí chuẩn HD, và nếu cài quá nhiều ứng dụng máy còn có thể bị treo hoặc "đơ" khi dùng lâu.

Ví dụ, Gionee Piooner 3G chạy Android 2.3.6, RAM 256MB, khi khởi động máy lần đầu, dung lượng RAM chỉ còn trống khoảng 30%, nên chỉ có thể cài đặt thêm các ứng dụng phổ thông như gõ tiếng Việt, xem văn bản, giải trí nhẹ nhàng với các trò chơi kiểu xếp gạch, xếp ngọc… Nếu bạn cài thêm khoảng 10 ứng dụng khác vào máy thì dung lượng RAM chỉ còn trống khoảng 10%, khi dùng lâu dài máy sẽ chạy chậm, treo hoặc có hiện tượng đơ đơ khi lướt web, đọc báo…

Tuy nhiên, đa phần các máy sử dụng hệ điều hành Android 4.0.4 đều phải có giá từ 3 triệu đồng trở lên.

Thiết kế ảnh hưởng đến dung lượng pin

2sim05-jpg-1352430549_500x0.jpg
Mobiistar Kem 432 màn hình 4,3 inch, pin 1.500 mAh nên rất mau hết. Nhà sản xuất khuyến mãi thêm một pin phụ. Giá 3,8 triệu đồng.

Đa phần các máy đều có pin dao động trong mức từ 1.500 mAh tới 1.600 mAh. Với mức này, theo nhu cầu 2 sim 2 sóng kết hợp làm việc, giải trí trên smartphone thì thời gian pin sử dụng tối đa là một đến 2 ngày.

Đặc biệt, những máy có kiểu dáng thiết kế mỏng, gọn thì pin lại càng bị “cắt gọt” thêm vào chục mAh. Cụ thể, Mobiistar Kem 432 có màn hình 4,3 inch, nhưng pin chỉ là 1.500 mAh, nếu dùng liên tục khoảng nửa ngày là cạn kiệt. Do vậy nhà sản xuất đã khuyến mãi thêm một pin phụ cho người dùng. Vì thế, khi chọn sản phẩm, bạn cần lưu thiết kế máy càng thời trang, càng mỏng gọn, thì dung lượng pin càng thấp. Tuy nhiên, cũng có sản phẩm nổi bật về pin như Lenovo P700i vì dung lượng pin đạt 2.500 mAh với giá 4,2 triệu đồng.

2sim03-jpg-1352430365_500x0.jpg
Lenovo P700i giá 4,2 triệu đồng, pin 2.500 mAh đủ sức đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Lựa theo nhu cầu

Bạn có thể lựa chọn sản phẩm tùy theo nhu cầu căn cứ vào tính năng sản phẩm. Chẳng hạn, nếu thích chụp ảnh đẹp và cấu hình máy mạnh mẽ thì nên lựa chọn Q-Smart Tender, Mobiistar 432… vì máy có chức năng tự động canh nét và hỗ trợ đèn Flash LED. Riêng Lenovo P700i dù không hỗ trợ đèn flash LED nhưng phần xử lý hình ảnh khá tốt, hỗ trợ chụp gần xóa phông nền tốt hơn những máy khác.

2sim06-jpg-1352429960_500x0.jpg
Motorola Defy Mini XT321, chống nước, hệ diều hành Andorid 2.3.6 nhưng RAM đến 512 MB, giá 4,2 triệu đồng.

Nếu chọn kiểu dáng thon, gọn hợp thời trang thì LG L5 E615 nhỉnh hơn tất cả, về giá rẻ thì Viettel V8403 không có đối thủ, còn Motorla Defy Mini XT321 thì chống vô nước toàn diện đến mức có thể bỏ vào… chậu nước. Acatel 991D thì kiểu dáng cứng cáp bền bỉ…

Kinh nghiệm sử dụng

Đa số các máy smartphone 2 sim 2 sóng sử dụng hệ điều hành Android đều bị vướng lỗi xử lý tín hiệu điện thoại song song giữa 2 sim cùng lúc. Máy chỉ có thể xử lý được một luồng tín hiệu nghe/gọi điện thoại của một sim bất kỳ, sim còn lại tự động ngắt tín hiệu thành… ngoài vùng phủ sóng trong suốt thời gian cuộc gọi diễn ra. Hết cuộc gọi, sim còn lại sẽ tự động kích hoạt sóng điện thoại trở lại.

Để khắc phục tình trạng này, người dùng nên đăng ký dịch vụ báo nhỡ cuộc gọi điện thông qua các nhà mạng để nhận được tin nhắn có cuộc gọi nhỡ. Riêng máy LG L5 E615 khắc phục khuyết điểm bằng cách xử lý tín hiệu điện thoại song song giữa 2 sim thành báo bận đường dây nếu có người gọi đến cùng lúc.

Đa phần trên các máy đều có thanh tác vụ nhanh nằm phía trên của màn hình để giúp người dùng tắt/mở các tính năng ít dùng hoặc chỉ sử dụng khi có nhu cầu như Wi-Fi, GPS, truyền dữ liệu 3G, độ sáng màn hình, Bluetooth… Nếu sử dụng thanh tác vụ này thường xuyên sẽ giúp tiết kiệm pin hiệu quả, tăng thêm thời gian sử dụng từ 25 đến 50% cho máy. Hạn chế cài đặt thêm những ứng dụng tiết kiệm pin khác vì có thể gây xung đột với những ứng dụng có sẵn, khiến máy đang chạy dễ bị treo hoặc chất lượng sóng Wi-Fi không ổn định.

Tóm lại, ưu điểm của những smartphone 2 sim 2 sóng là giá vừa phải cho người dùng phổ thông, khả năng tương tác mạng xã hội rất tốt. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả, nên chọn những sản phẩm có thương hiệu, giá không thấp quá bởi khả năng dùng sẽ bị hạn chế, màn hình cảm ứng cần phải lớn thì việc bấm nhầm phím ít xảy ra, pin phải ở mức 1.600mAh trở lên thì mới dùng nhiều ngày hiệu quả.