Đánh giá chất lượng Nokia E6 mẫu di động doanh nhân mới nhất của Nokia ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

E6 là mẫu di động doanh nhân mới nhất của Nokia và cũng là chiếc smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành mới (Symbian Anna). Màn hình của E6 có số lượng pixel cao hơn cả màn hình Retina của iPhone.

Đã một thời gian khá dài chúng tôi mới thấy một chiếc máy nhắn tin Nokia cao cấp. Chúng tôi sẽ không cố gắng loại đi những thành tựu của dòng Nokia E-series trước đó, nhưng chúng đã trở nên quá thường. May mắn cho chúng ta là Nokia E6 đem lại một số cải tiến mới thú vụ để làm mới dòng sản phẩm E-series.

Nokia E6 là chiếc di động đầu tiên của Nokia có bộ xử lý đồ họa VGA và là chiếc di động hình thanh kèm bàn phím QWERTY có màn hình cảm ứng đầu tiên của Nokia. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, E6 còn có camera tương tự như hầu hết các anh em Symbian^3 của mình – camera 8 megapixel cảm biến không tự động điều chỉnh có khả năng quay video HD. Cộng thêm cập nhật Symbian^3 – Anna – và chúng ta có thể có chiếc di động nhắn tin hoặc doanh nhân nếu như không phải là gì khác.

Nokia E6 qua cái nhìn đầu tiên:

-> Kết nối mạng: GSM 850/900/1800/1900 MHz, 3G – UMTS 850/900/1700/1900/2100 MHz, HSDPA 10.2 Mbps, HSUPA 2 Mbps

-> Hình dáng: thanh, màn hình cảm ứng

-> Kích thước: 115,5 x 59 x 10,5 mm; 133 g

-> Màn hình: 2,46-inch 16 triệu màu VGA TFT LCD có khả năng điều khiển cảm ứng

-> Bộ nhớ: bộ nhớ dung lượng 8GB, ROM 1GB, khe cắm thẻ nhớ microSD (mở rộng bộ nhớ đến 32GB)

-> Hệ điều hành: Symbian Anna OS

-> CPU: bộ xử lý ARM 1176 680 MHz, GPU Broadcom BCM2727; RAM 256 MB

-> Camera: 8 megapixel đèn dual-LED flash, geo-tagging; ghi hình 720p 25fps

-> Kết nối: Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth v3.0 A2DP, cổng microUSB, jack âm thanh 3.5mm, nhận tín hiệu GPS với A-GPS, cổng HDMI

-> Đồng hồ, đài FM Stereo có RDS, hỗ trợ Flash trong trình duyệt Web, pin 1500 mAh Li-Ion.

Như bạn có thể thấy, phần cứng Nokia E6 không phải là số một trong dòng E-series nhưng có thể đảm bảo với bạn rằng nó hoàn toàn tốt đối với mục đích đặt ra – thay thế các máy nhắn tin doanh nhân Nokia E71 và E72. Hệ điều hành mới Symbian Anna có rất nhiều tối ưu hóa và dường như hoạt động mượt mà trong E6. Chắc chắn, Nokia E6 sẽ không hấp dẫn đối với tất cả mọi người nhưng nó có đủ các tính năng để chứng minh nó đáng giá.

Nokia E6 tương tự như người tiền nhiệm E5 về bàn phím QWERTY và kích cỡ 115.5 x 59 x 10.5mm. Màn hình ngang 2.46 inch, các phím điều khiển lớn (phím gọi, phím âm lượng…) và bàn phím QWERTY bốn hàng rộng phủ hầu hết mặt trước chiếc điện thoại. Không chỉ về kích thước, Nokia E6 cũng có trọng lượng tương tự với E5 – nặng 133 gram – trọng lượng bình thường đối với một chiếc di động chắc chắn với thân kim loại.

Thiết kế và cấu trúc

Không như Nokia E5, E6 là chiếc di động chắc chắn bắt mắt. Nó được làm bằng vật liệu cao cấp, có thiết kế tốt hơn, trông bề ngoài và thậm chí sơn vỏ có vẻ tốt hơn. Phải thừa nhận rằng đây là một trong những chiếc di động Nokia chuyên nhắn tin đẹp nhất từ trước đến nay.

Nokia E6

Mặc dù bảo thủ với sơn màu, Nokia đã làm rất tốt với thiết kế và lắp ráp tất cả chi tiết gọn trên một tấm – bàn phím, màn hình, vỏ pin, khay camera và bàn điều khiển phía dưới màn hình. Mặc dù E6 không phải là một thiết bị có cấu trúc khung và thân một khối, nhưng nó có thể dễ dàng làm bạn nhầm tưởng như vậy.

Mặt trước của Nokia E6 tất cả làm bằng nhựa, nên có thể đôi khi nhờn và trơn.

Khung quanh chiếc điện thoại, nắp vỏ pin và khay camera đều được làm bằng kim loại, trong khi nhựa mờ được dùng làm vỏ che các phần trên và đáy của lưng phía sau.

Màn hình cảm ứng 2,46 inch 16 triệu màu có độ phân giải 640 x 480 pixel chiếm gần một nửa mặt trước chiếc điện thoại. Chẳng có gì quá đặc biệt về độ phân VGA nhưng màn hình này quá nhỏ đến nỗi việc đặt mật độ pixel của nó còn cao hơn cả màn hình Retina của iPhone 4. Chúng tôi đã cố tiến hành các biện pháp đo chính xác của cả hai màn hình và tính toán mật độ pixel của cả hai – kết quả là màn hình Retina là 326ppi, còn Nokia E6 là 328ppi.

Màn hình LCD của Nokia E6 sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung và như thường lệ, nó phản ứng rất nhạy thậm chí với cả những cú chạm rất nhẹ và có cả tính năng “zoom đa điểm” (pinch to zoom) như iPhone đối với duyệt Web và xem ảnh.

Các góc nhìn của E6 khá tốt đối với một màn hình LCD thông thường và màu sắc sống động, chính xác. Người dùng với ngón tay lớn hơn có thể có một vài khó khăn bởi sự kết hợp của màn hình cỡ nhỏ với độ phân giải cao.

Ngay ở trên màn hình là tai nghe, một loạt các cảm biến hữu ích và camera dành cho cuộc gọi hình.

Phía dưới màn hình là bàn di điều hướng D-pad rộng, nổi bật và lồi với xung quanh là các biểu tượng điều khiển như về trang chính, danh bạ, email, lịch. Bốn phím tắt xung quanh bàn di D-pad. Các biểu tượng tính năng nghe, gọi ở hai bên ngoài cùng.

Bàn phím QWERTY tiêu chuẩn, bấm phím sẽ thoải mái.

Bàn phím QWERTY thực giống như bàn phím E5 và C3. Các phím có kích cỡ hợp lý với hình dạng thoải mái và phản hồi xúc giác tốt. Bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì với việc sử dụng bàn phím QWERTY này trừ phi các ngón tay cái của bạn quá lớn.

Hông máy bên phải có nhiều chức năng.

Phía hông máy bên phải của Nokia E6 khá đông đúc các chức năng. Nút điều chỉnh âm lượng tăng, giảm ở trên cùng, nhưng nó bị tách ra bởi một phím ở giữa dùng để kích hoạt quay số bằng giọng nói (bấm giữ lâu) và ghi âm (bấm ngắn). Ngay dưới đó là nút khóa/mở khóa vỏ máy dạng trượt Nokia.

Ngoài ra, còn có lỗ để xuyên buộc dây đeo ở dưới cùng của mép bên phải máy.

Nút trượt khóa/mở khóa cũng có tính năng khác nữa – để kích hoạt đèn Dual-LED flash trên lưng thân sau máy để sử dụng như đèn pin. Bạn chỉ cần trượt xuống và giữ phím trong khoảng ba giây để bật đèn pin, và muốn tắt đi, cần lặp lại động tác này lần nữa.

Bên hông trái máy chỉ có mỗi cổng microUSB được phủ bằng một cái nắp nhựa nhỏ. Mặc dù vậy, E6 vẫn không có sạc pin bằng USB. Điều này khá lạ và có thể trong thời gian tới, Nokia sẽ chú ý bổ sung khiếm khuyết này.

Trên đỉnh máy lá khe cắm thẻ nhớ microSD được ẩn dưới một cái mũ nhựa, lỗ cắm tai 3.5mm không có nắp và phím Power để bật, tắt máy. Đáy máy chỉ có lỗ sạc pin.

Sau lưng máy có loa, đèn flash và camera 8 megapixel – tất cả đều nằm chung trên một tấm kim loại. Đáng tiếc là nó lồi ra và điều này có thể làm cho ống kính camera dễ bị xước.

Pin Li-Ion 1500 mAh hứa hẹn chạy khỏe.

Dưới vỏ kim loại là pin 1500 mAh Li-Ion BL-4D. Nokia cho biết pin này có thể trụ được 672 giờ ở chế độ chờ mạng 2G hoặc là 14 giờ 40 phút đàm thoại. Phải chờ đến khi E6 được đưa ra bán chúng ta mới biết năng lực thực sự của pin Nokia E6, nhưng qua đánh giá Nokia E71 và Nokia E71 thì thông số này có thể tin cậy được.

Trên tay Nokia E6

Không có gì ngạc nhiên là Nokia E6 được thiết kế tốt và là chiếc di động QWERTY nhắn tin chuyên dụng thân thiện với bỏ túi. Bàn phím và các tính năng E6 cung cấp khá mạnh. Tất cả những điều này cộng với pin khỏe là tất cả những gì bạn cần từ một chiếc smartphone doanh nhân.

Giao diện người dùng và ấn tượng ban đầu

Symbian Anna – bản cập nhật hệ điều hành di động Symbian^3 được chờ đợi thực sự lâu này cuối cùng đã có ở đây. Và chắc chắn, nó sẽ chinh phục tất cả những thiết bị Symbian^3 từ nửa cuối năm nay. Nokia E6 và X7 là những thiết bị đầu tiên sử dụng hệ điều hành này.

Symbian Anna đẩy hệ điều hành Symbian^3 lên một cấp độ mới với giao diện người dùng trông hiện đại hơn, thân thiện hơn, trình duyệt Web được sửa đổi, chế độ xem nhập text chia màn hình mới, màn hình chủ tốt hơn và Ovi Maps, Gallery, Social, Ovi Store và tổng thể năng lực hoạt động được cải thiện.

Symbian trông hay hơn bao giờ là lần này, có thể nói nó đã bắt kịp với xu hướng hiện đại – các thư mục pop-up mới, hoạt động tốt hơn, biểu tượng, thư mục cảm ứng tối ưu hóa hay hơn… Đây là những cập nhật chúng ta thực sự chờ đợi và hy vọng nó sẽ không phải là cập nhật cuối cùng dù thực tế là Nokia đang hướng đến hướng khác (Windows Phone 7 chẳng hạn).

Đã một thời gian kể từ khi Nokia quyết chuyển hướng sang Windows Phone, làm mọi người nghĩ Symbian sẽ chẳng đi đến đâu. Đúng là Symbian đã đến cửa tử nhưng vẫn còn tiềm năng cho Symbian và Symbian Anna hứa hẹn sẽ tận dụng cơ hội đó.

Nokia sẽ tung ra thị trường E6 trong quý này với giá bán tại châu Âu là 345 euro.