Đánh giá chi tiết chất lượng Nokia E7: Hậu duệ xứng đáng dòng E-series ?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Trải nghiệm Nokia E7: Hậu duệ xứng đáng dòng E-series

Ngày 26/03 vừa qua, Nokia đã chính thức bán ra E7, mẫu điện thoại mới nhất chạy Symbian^3 thuộc dòng E-series cao cấp của hãng, với giá 14.990.000 đồng. Bài viết sau đây sẽ xoay quanh Nokia E7, mẫu smartphone được Nokia tối ưu cho tác vụ văn phòng.

Nokia E7, mẫu điện thoại mới nhất thuộc dòng doanh nhân E-series.

Thiết kế

Ấn tượng đầu tiên về Nokia E7 là thiết kế đơn giản với màn hình cảm ứng chiếm gần trọn mặt trước. Máy khá nặng tay (176 g) do thiết kế kích thước lớn cùng bộ khung kim loại thường thấy ở smartphone cao cấp, giúp máy chắc chắn hơn nhưng cũng kén người dùng, thích hợp với khách hàng nam giới. E7 có kích thước 123,7 x 62,4 x 13,6 mm, số đo trên hiện giúp E7 giữ kỉ lục smartphone bàn phím trượt ngang mỏng nhất thế giới (dù hơi “dày cơm” so với các siêu mẫu thuần cảm ứng). Ngoại hình E7 có nhiều điểm tương đồng với siêu phẩm chụp ảnh N8 trước đó: hai đầu được vuốt nhọn và một nút Home duy nhất phía dưới màn hình. Nhìn chung, Nokia đã mang đến E7 và N8 một thiết kế phá cách ấn tượng so với các mô-típ quen thuộc của hãng.

Số IMEI được ghi ở lưng máy…

Màn hình AMOLED trên E7 có kích thước 4 inch lớn hơn N8 (3,5 inch) với công nghệ ClearBlack (giảm sự phản chiếu của ánh sáng bên ngoài giúp khả năng hiển thị của máy tốt hơn trong điều kiện ánh sáng cao như ngoài trời nắng). Đây thực sự là công nghệ hữu dụng, có thể giúp Nokia sánh ngang với Retina (Apple), Super AMOLED (Samsung) và Nova từ LG.

Máy có thiết kế đơn giản và phá cách ở hai đầu.

Khi muốn sử dụng bàn phím QWERTY, người dùng chỉ việc trượt màn hình lên. Màn hình sau khi trượt lên sẽ nằm chếch lên một góc thay vì song song với bàn phím như các mẫu điện thoại có bàn phím QWERTY trượt “cổ điển”. Tuy nhiên, cơ chế trượt của E7 khá “nguy hiểm”, thiếu độ trơ, màn hình được bung ra khá đột ngột (thậm chí đôi lúc có cảm giác như màn hình sắp sửa bị văng ra). Khay SIM của E7 được bố trí bên cạnh phải máy rất tiện dụng, với thiết kế này, bạn không cần tốn nhiều thời gian thực hiện quy trình tháo/lắp SIM nữa.

Khay SIM tiện dụng được đặt ở cạnh phải.

Nút Home và nút camera được thiết kế hơi chìm là khuyết điểm của máy, gây khó khăn trong quá trình thao tác. Loa ngoài của E7 được thiết kế khá khiêm tốn và đặt ở phần dưới lưng máy.

Tính năng

Màn hình AMOLED với công nghệ Clear Black.

E7 là model tiếp nối dòng điện thoại E-series cao cấp dành cho doanh nhân của Nokia. Do đó, máy được trang bị các tính năng tối ưu hóa dành cho công việc thay vì đa phương tiện như người anh em N8. Điều này đã phần nào được thể hiện rõ ở phần ngoại thất máy với màn hình AMOLED 4 inch cùng bàn phím trượt QWERTY, mang đến cho người dùng nhiều tùy chọn nhập liệu hơn là bàn phím ảo thông qua màn hình cảm ứng đa điểm, như các mẫu điện thoại thuần cảm ứng như N8. Bàn phím QWERTY được Nokia thiết kế hợp lý , khoảng cách các phím tách rời nhau, hỗ trợ nhập liệu tốt bằng bàn phím cứng. Ngoài ra, tính năng cảm ứng đa điểm trên E7 hoạt động tốt và chính xác.

Về mặt “nội thất”, E7 sử dụng nền tảng Symbian^3 không có quá nhiều khác biệt so với các phiên bản Symbian dành cho điện thoại cảm ứng trước đó (S60v5 hay còn gọi là Symbian^1). Tuy nhiên, với E7, Nokia đã ưu ái dành cho máy những phần mềm văn phòng khá tốt như: bộ ứng dụng QuickOffice với giao diện cải tiến, hỗ trợ tốt soạn thảo và chỉnh sửa các tập tin Office (Word, Excel, PowerPoint), phần mềm Adobe Reader giúp máy đọc tốt các tập tin PDF… Ngoài ra, E7 còn được cài đặt sẵn ứng dụng bảo mật F-secure Anti-Theft giúp ngăn chặn virus cũng như khóa/mở máy.

Mặc dù, Symbian trước giờ vẫn nổi tiếng là nền tảng không yêu cầu cao cấu hình phần cứng, nhưng khả năng xử lý của E7 khiến người viết hơi thất vọng. Trong quá trình “kiểm nghiệm” E7, đôi lúc máy đáp ứng chậm với nhu cầu người dùng trong các thao tác tắt/mở, chuyển đổi giữa các ứng dụng. Với mức giá “cao cấp” như vậy, Nokia nên hào phóng trang bị cho E7 một vi xử lý có tốc độ cao hơn (800MHz hay 1GHz hoặc hơn nữa…). Điểm thú vị là cấu hình phần cứng trên các mẫu điện thoại Symbian^3 của Nokia rất “thống nhất”, 4 mẫu máy thuộc nền tảng này: C6-01, C7, N8, E7 với giá thành khác nhau, nhưng vẫn cùng sử dụng CPU ARM 11 680MHz.

Như đã nói ở trên, Nokia E7 được tối ưu phục vụ công việc, do đó, các tính năng đa phương tiện không được đánh giá cao. Tuy nhiên, với màn hình lung linh mà Nokia trang bị, E7 trình chiếu khá “đẹp mắt” những video clip chất lượng cao, một điều khá cuốn hút.

Máy ảnh của E7 có độ phân giải 8 MP nhưng không hỗ trợ lấy nét tự động cho chất lượng ảnh khá khiêm tốn. E7 có chất lượng cuộc gọi tốt nhưng loa ngoài với âm lượng và thiết kế hơi nhỏ. Khi nghe nhạc bằng tai nghe 3,5 mm, E7 cho chất lượng âm thanh tạm ổn.

E7 được trang bị máy ảnh 8 MP cùng bộ đôi đèn flash LED nhưng không hỗ trợ lấy nét tự động.

Thêm vào đó, tính năng USB On-The-Go mà Nokia trang bị trên E7 rất tiện lợi. Nếu bạn cảm thấy dung lượng 16 GB bộ nhớ chưa đủ đáp ứng nhu cầu, chỉ cần kết nối E7 với một USB (thông qua cáp) thì chiếc smartphone này sẽ có thêm một bộ nhớ ngoài tiện dụng. Tính năng độc đáo này khiến ta liên tưởng đến hình ảnh một chiếc máy tính và ổ cứng di động, rất ấn tượng.

Trên đỉnh máy gồm: giắc tai nghe 3,5 mm, nút nguồn, cổng HDMI, và cổng microUSB.

Kết luận

E7 là mẫu smartphone cao cấp được Nokia đầu tư đúng mức và đánh mạnh vào nhu cầu công việc. Hãy cùng nhìn lại thành công của những chiếc Nokia E-series trước đó như E71, E63, E90… ta có thể tiên đoán khả năng thành công của mẫu E-series mới nhất này. Điện thoại di động nói chung, và E7 nói riêng, đều như những viên ngọc trong đá, cần có sự hòa hợp với nhu cầu người dùng thì chúng mới có thể tỏa sáng. Do đó, dù mức giá 14.990.000 đồng của E7 hiện khá cao so với mặt bằng chung các smartphone “đa tài” khác, tuy nhiên, với thương hiệu Nokia cùng những tính năng cao cấp được trang bị, tin rằng E7 vẫn sẽ tạo nên những cơn “sóng ngầm” trên phân khúc smartphone dành cho doanh nhân.

Thông số kĩ thuật

Mạng: GSM 4 băng tần;HSDPA 850/900/1700/1900/2100 (3G);Kích thước: 123,7 x 62,4 x 13,6 mm;Trọng lượng: 176 g;Màn hình: AMOLED tích hợp Clear Black (16 triệu màu), cảm ứng điện dung đa điểm, kích thước 4 inch, 360 x 640 pixel, hỗ trợ cảm biến gia tốc, cảm biến khoảng cách, màn hình chống trầy (Gorilla glass);Bộ nhớ: RAM 256 MB, ROM 1GB, Bộ nhớ 16 GB (không tích hợp khe thẻ nhớ) Máy ảnh: 8 Megapixel (3264 x 2448 pixel) không hỗ trợ autofocus, nhận diện khuôn mặt, quay phim HD 720p/25 hình /giây.

Dù Nokia E7 không được trang bị các tính năng tối ưu hóa tác vụ chụp ảnh (kể cả chức năng tự động lấy nét). Nhưng trong bài trải nghiệm này, tapchididong.com cũng test qua chức năng máy ảnh của E7 với những điều kiện khác nhau. Dưới đây là một số bức ảnh chụp bằng Nokia E7:

Trong điều kiện thuận lợi, ảnh thành phẩm đẹp.

Màu sắc khá chuẩn dù hơi thiếu sắc nét.

Ảnh trong phòng đủ sáng.

Ảnh chụp vào buổi trưa nắng dịu.

Ảnh chụp lúc trăng sắp tàn.

Màu sắc đẹp nhưng tiếc là thiếu tính năng lấy nét tự động.

Ảnh chụp có flash trong điều kiện thiếu sáng.