Đánh giá chi tiết chất lượng Nokia N8?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Chúng ta có vài bài về chiếc Nokia N8 và các thông tin dường như vẫn có vẻ chưa thỏa mãn những gì mà người thích và không thích N8 nói riêng và Nokia nói chung muốn biết. Hôm nay, mình xin trình bày lại tổng quan hơn về chiếc Nokia N8 này với những gì mình cảm nhận được khi cầm nó trên tay trong sự kiện Nokia Connection 2010 vừa qua. Về cơ bản mình đánh giá cao sự thay đổi trên chiếc Nokia N8 này. Chúng ta có một chiếc máy quen thuộc nhưng màn hình đẹp hơn, cảm ứng tốt hơn, máy chạy nhanh hơn. Có sự thay đổi từ bên trong hệ điều hành, nó không đơi giản là bản nâng cấp như bạn nâng cấp hệ điều hành N97 từ V11 lên V12 hay điện thoại Windows Mobile ừ 6.1 lên 6.5. Nếu bạn muốn một cái mới hoàn toàn thì mình khuyên bạn ngay bây giờ đi mua một chiếc Nokia N900, chiếc điện thoại với hệ điều hành Maemo mạnh mẽ và gần giống với một chiếc máy tính nhất hiện nay. (video cuối bài)

Giờ thì nói về N8

Thiết kế:
N8 với thiết kế khá mới so với những chiếc điện thoại Nokia hiện tại và cũng khác so với phần còn lại của thế giới, tức là bạn sẽ không bị nhầm lẫn N8 với một chiếc điện thoại nào khác trên thị trường, tuy nhiên nó cũng khá thô. Nokia có lẽ đang muốn đơn giản hóa thiết kế của N8 bằng thiết kế nguyên khối nhôm, tuy nhiên những chiếc nút ở cạnh phải của máy và lỗi MicroUSB ở cạnh trái lại có vẻ như không theo hướng đó. Mình thích mặt trước đơn giản với một nút bấm ở N8, cám ơn Nokia đã chọn nút bấm cứng thay vì nút cảm ứng. Nhiều người không thích cái thiết kế lồi ra ở đoạn có Camera phía sau lưng N8. Có vẻ như Nokia không có nhiều lựa chọn, mô đun 12.0MP có lẽ chưa đủ mỏng. Nó tương tự như thiết kế lưng của chiếc Sony Ericsson Satio (một chiếc điện thoại đẹp, rất đẹp). Thiết kế bên ngoài thật là khó nói, mỗi người một ý và không dễ để một thiết kế nào đó có thể gây ấn tượng với số đông người dùng.

Màn hình: Một phần rất quan trọng của một chiếc điện thoại, nhất là những chiếc điện thoại màn hình cảm ứng to như N8. Cám ơn công nghệ OLED, chúng ta có một chiếc N8 với màn hình trong, độ tương phản cao và dĩ nhiên là rất đẹp. Tuy N8 không thuộc nhóm những điện thoại có độ phân giải màn hình cao nhất nhưng màn hình 3”5 độ phân giải 360x640 (bằng với những máy dùng Symbian cảm ứng khác) cũng đủ làm bạn hài lòng. N8 là chiếc máy với màn hình OLED cảm ứng thứ 2 mà mình từng cầm vào, trước đây là chiếc Sony Clie VZ90. Xét về công nghệ thì màn hình của N8 cùng nhóm với những điện thoại AMOLED, Super AMOLED của Samsung và trên màn hình của iPhone 4. Tuy nhiên chúng ta sẽ so sánh những màn hình này với nhau sau.

Nội dung trên màn hình
: Những biểu tượng của Symbian^3 nổi bật trên nền đen (rất đen) mà màn hình OLED đem lại. Mình rất thích những biểu tượng này vì nó không có các viền xung quanh như biểu tượng của iPhone hay các biểu tượng trên máy Samsung khác, nhìn nó tách biệt và dễ nhận dạng hơn.

Cảm ứng: Cảm ứng trên N8 vượt trội hơn rất nhiều so với các máy cảm ứng trước đây của Nokia. Mọi thao tác trở nên rất nhẹ nhàng và nhanh chóng. Dĩ nhiên cảm ứng còn cần phải có sự đồng bộ từ hệ điều hành.

Khă năng thực thi: So với các máy Symbian cũ thì rõ ràng khả năng thực thi của N8 là rất đáng nể. Cái này sẽ thực sự dễ dàng nhận biết nếu bạn đang dùng một chiếc Symbian nào khác.

Trong sự kiện diễn ra N8 mình có dùng thử chức năng chụp hình và quay phim thấy tương đối tốt, tuy nhiên các điều kiện đó là chưa đủ nên chưa đưa ra được kết luận nào cả. Trên N8 cũng có phần mềm cho phép bạn chỉnh sửa Video được quay từ N8.

Kết lại:
Người dùng bình thường không cảm nhận được sự thay đổi của N8 vì những gì họ thấy và thao tác gần như là giống với các máy Symbian cảm ứng khác. Cái thay đổi mà người dùng sẽ nhận thấy ỏ đây là: khả năng thực thi cực tốt, màn hình rất đẹp, cảm ứng nhạy, một thiết kế mới. Tức là bạn sẽ thấy nó rất quen thuộc nhưng cũng sẽ cảm thấy quá đã. Theo mình nghĩ Nokia có rất đông khách hàng đang dùng hệ điều hành Symbian và N8 với Symbian^3 là hoàn toàn hợp lý. Còn nếu ai đó chán Symbian mà vẫn muốn Nokia với một cái thật mới thì một lần nữa xin mời bạn dùng qua N900 với hệ điều hành Maemo.