Chọn TV LCD hoặc Plasma 42inch xem truyền hình cáp rõ?

Mình đang muốn sắm cái TV LCD or Plasma 42inch để xem truyền hình cáp. Xin cho hỏi là TV nào xem rõ, mà ko bị bung hình. cám ơn các bạn
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Treo cứng lên tường thì sẽ ko rung ! hi hi , ý chủ topic là hình ảnh chuyển động nhanh bị rung đó mà ! bác lấy Plasma hay LCD 42" dòng quét 100hz trở lên là OK rồi ! còn vấn đề bung hình là do kênh VN phát chuẩn 4:3 nên LCD để chế độ 16:9 nên bạn xem chưa quen mắt sẽ thấy bị...bung hình...hình ảnh bị lùn thì bạn chọn lại 4:3 xem hình ảnh bình thường nhưng sẽ có 2 đường viền đen 2 bên cạnh ạ !
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Dùng màn hình Plasma hoặc LCD cỡ lớn mà xem TV độ nét tiêu chuẩn SD thì có những nhược điểm do tỷ lệ 16:9 của Plasma và LCD không tương thích với tỷ lệ 4:3 của SD. Bạn có các lựa chọn: 1. Xem hình bẹt: hình ảnh bị kéo dãn theo chiều ngang nên nhìn ai cũng thấy mập lùn (trừ các cô người mẫu thì hình như cần đối hơn!). 2. Xem tỷ lệ 3/4: bạn chấp nhận thu hẹp thị trường màn hình lại, khi đó màn hình có hai lề đen. Với loại Plasma thì đây không phải là giải pháp nên dùng vì hiện tượng "cháy màn hình" (một số màn đời mới thấy bảo không bị). Nếu TV 42 inch thì với giải pháp này, bạn tự thu nó xuống còn 34 inch! 3. Xem toàn màn hình, nhưng chấp nhận cắt bỏ phần trên và dưới hình ảnh. Tôi thường dùng cách này, vì thực tế thì những phần này không quan trọng lắm, nhiều khi còn tốt nữa là khác, do khỏi phải xem các baner quảng cáo. 4. Xem ở chế độ phi tuyến: vẫn toàn màn hình và đầy đủ nội dung, nhưng phần giữa thì bị dãn ít còn hai bên dãn nhiều. Cách này ít nhiều cũng gây khó chịu, nhất là những đối tượng chạy ngang màn hình, vì thấy chúng thay đổi khích thước. Một vấn đề nữa là độ nét. Thực ra thì độ nét của màn hình phẳng cao hơn màn hình loại ống ca tốt truyền thống rất nhiều, nhưng điều đó chỉ có ý nghĩa khi nguồn tín hiệu cũng có độ nét cao; màn hình độ nét cao không thể làm cho tín hiệu nguồn trở nên nét hơn được. Vì màn hình Plasma hoặc LCD lại thường có kích thước lớn nên xem các chương trình độ nét tiêu chuẩn thì thì thấy khá xấu, đặc biệt là những chương trình chất lượng thấp thì không thể chấp nhận được. Cách khắc phục là mua loại màn hình có kích thước vừa phải và chọn khoảng cách ngồi xem thích hợp. Nếu xem HD, ta có thể ngồi cách màn hình chừng 2~3 lần thì để xem SD, ta cần cách 5~7 lần đường chéo màn hình. Như vậy, với màn 42 inch, bạn cần có khoảng cách ngồi xem khoảng 200~300 inch, tức là 5~7 mét! Nếu phòng đặt TV của bạn không có kích thước tới mức đó thì có lẽ nên chọn màn hình cỡ nhỏ hơn, hoặc chấp nhận xem TV thì xấu và hoa mắt nhưng xem HD thì OK.