Đánh giá chất lượng HP Envy 14 2011 ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Cấu hình chi tiết

  • Processor : Intel Core i5-2410M 2.3 GHz
  • Operating System: Windows® 7 Home Premium (64 Bit)
  • Display: 14,5 inch widescreen screen display (1366 x 768)
  • Graphics: AMD Radeon HD 6630M and Mobile Intel HD Graphics
  • Memory: 6 GB DDR3 clocked at 1333 MHz
  • Storage: 750 GB- 7,200rpm
  • Multimedia: 2.0 Speakers, webcam
  • Communication: 802.11 b/g/n Wi-Fi, Bluetooth 2.1
  • I/O Ports: 1 USB 3.0 ,2 USB 2.0,Gigabit Ethernet; HDMI; Headphone; Kensington Lock; Microphone; Mini DisplayPort
  • Input Devices: Keyboard and Touchpad
  • Optical Devices: Tray-loading DVD+RW Drive

Thiết kế
Giống như phiên bản trước, Envy 14 vẫn mang phong cách thể thao, vỏ máy làm từ hợp kim nhôm-magiê, các cạnh được bo tròn khiến bạn nghĩ ngay đến MacBook Pro.Envy 14 có màu be xám với họa tiết trang trí là các hình vuông kích thước khác nhau, quá đủ để phân biệt nó với MacBook Pro.Thiết kế bên trong máy không có gì thay đổi nhiều so với phiên bản trước.

Bàn phím và Touchpad

Envy 14 sở hữu bàn phím dạng chiclet, các phím lớn và bằng phẳng và không có hệ thống phím tắt multimeda riêng biệt.Khoảng cách giữa các phím tạo cảm giác thoải mái cho người gõ. Với hệ thống đèn nền bàn phím- backlit bạn có thể gõ bàn phím một cách chính xác ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

Như trước đây, touchpad của Envy 14 có kích thước 4.3 x 2.6-inch rộng rãi khiến việc điều khiển hay kích đúp thuận lợi hơn, nhưng phần mềm quản lý touchpad đã được cập nhật khiến các thao tác nhạy hơn, nhanh hơn.Bây giờ bạn có thể phóng to thu nhỏ một cách dễ dàng mà không cần đặt chéo hai ngón tay.

Kéo nhẹ theo chiều ngang với ba ngón tay cho phép chúng ta dễ dàng xem lướt qua các tấm hình.Nếu chạm ngón ngón tay thứ 3 vào touchpad là bạn đã khởi động một ứng dụng mà bạn thiết lập trong Control Panel Synaptics.Với cải tiến mới bạn có thể di chuyển qua cửa sổ đang mở mà chỉ sử dụng một ngón tay.

Các cổng và Webcam
HP đã thay thế cổng USB 2.0/eSATA bằng 1 cổng USB 3.0 ở phía bên phải.Các cổng như HDMI, Mini DisplayPort, Gibgabit Ethernet, khe cắm Kensington Lock, và jack nguồn vẫn được giữ nguyên.Hai cổng USB 2.0, hai jack cắm headphone, và một đầu DVD slot-loading vẫn được bố trí phía cạnh bên trái, trong khi đầu đọc thẻ 2-trong-1 được thiết kế ở phía trước của máy.

Hình ảnh hay video ghi lại bằng webcam HP TrueVision HD rất rõ ràng, ngay cả ở độ phân giải 1280 x 800p.Trong suốt cuộc gọi Skype người gọi luôn nhận được hình ảnh sắc nét, âm thanh to và rõ ràng với tiếng ồn xung quanh ở mức tối thiểu.

Tản Nhiệt
Vẫn là thử nghiệm quen thuộc, sau 15 phút trình chiếu một đoạn video Hulu ở chế fullscreen, phần touchpad của Envy có nhiệt độ khoảng 24,5 oC. Vùng không gian giữa phím G và H mát hơn chút ở mức 24 độ , nhiệt độ phần dưới của máy khaonr 28 oC. Các điểm nóng nhất trên máy tính xách tay là lỗ thông hơi phía dưới cũng chỉ ở mức 30,5 độ - thấp hơn mức nhiệt an toàn 35 độ khá nhiều.
Hơn nữa Envy 14 còn được trang bị phần mềm HP CoolSense, tối ưu hóa nhiệt độ cho phù hợp hiệu suất của máy tính.Tùy thuộc vào các thiết lập mà bạn chọn ở mức nào (tối đa, tối ưu hóa, hay yên tĩnh), CoolSense sẽ điều chỉnh tốc độ quạt bên trong cho hợp lý.CoolSense được kết nối với một bộ cảm biến, cho phép các máy phát hiện khi nó được đặt trong lòng của một ai đó để khởi chạy quạt tản nhiệt.Hạn chế duy nhất là khi chạy quạt tản nhiệt của Envy 14 có thể hơi ồn ào một chút.

Màn hình và âm thanh
Envy vẫn sử dụng màn hình LED 14,5 inch độ phân giải (1366 x 768 pixel) được bao quanh bởi các cạnh màu đen bóng. Màn hình 350 nit với một gam màu cao hơn giúp hiển thị đẹp hơn, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt ngay trong lần khởi động đầu tiên – ngay cả màu xanh của nút Start trong Windows cũng nhô ra nhiều hơn so với các màn hình khác. Hình ảnh hiển thị mượt mà tươi sáng và mang lại cảm giác ấm áp.

Sử dụng các công nghệ âm thanh tân tiến Beats Audio,14 Envy cho bạn âm thanh lớn, nét dễ dàng lấp đầy căn phòng nhỏ.Chúng ta sẽ thu được kết quả tốt nhất khi ta sử dụng tính năng trong Control Panel của Beats Audio để chuyển đổi giữa Movie, Music, hay FM.Tuy nhiên, theo nhận xét của chúng tôi âm bass còn hơi yếu .

Hiệu suất

Envy 14 sử dụng bộ vi xử lý Intel Core i5-2410M 2.3-GHz, RAM 6 GB, Envy 14 đạt số điểm đáng nể 6956 điểm trên PCMark Vantage , vượt qua mức điểm trung bình 5.596 điểm.Cũng sử dụng chip Core i5 nhưng chỉ có 4GB RAM MacBook Pro và Sony VAIO S lần lượt đạt 5.534 và 6.106 điểm.Với giá cao hơn Dell XPS 15z đạt số điểm ấn tượng 8094 điểm, nhờ vào bộ xử lý Core i7-2620 2,7 GHz với bộ nhớ RAM 8GB.

Với ổ đĩa cứng 750GB- 7200 rpm, Envy 14 khởi động Windows 7 Home Premium (64-bit) trong 49 giây, nhanh hơn 17 giây so với mức trung bình.Trong khi XPS 15z (ổ đĩa cứng750GB, 7200-rpm) và VAIO S (500GB, 5400-rpm cứng ổ đĩa) mất đến 67 và 69 để khởi động xong, nhưng MacBook Pro với ổ cứng 320GB-5400 rpm khởi động hệ điều hành trong 41 giây.

Kiểm tra khả năng sao chép dữ liệu, Envy chỉ mất 2 phút và 34 giây copy 4.97GB các tập tin hỗn hợp với tốc độ truyền sao chép đạt 33 MBps, cao hơn trung bình 26 MBps. XPS 15z đứng thứ hai với 32,2 MBps, theo sau là MacBook 28,1 MBps,VAIO S bị tụt lại phía sau với 22,5 MBps.

Đồ họa

Envy 14 tiếp tục dùng card đồ họa rời AMD Radeon HD 6630 GPU với 1GB VRAM và card tích hợp Mobie Intel HD GPU. Với Envy 14 phiên bản mới này bạn có thể lựa chọn sử dụng card đồ họa rời hay tích hợp tùy thuộc vào ứng dụng.Tuy nhiên, không giống như công nghệ Optimus của Nvidia, bạn phải tự thiết lập chương trình mà các card đồ họa rời sẽ sử dụng.

Trong thử nghiệm với 3DMark06, Envy 14 ghi được 7.240 điểm trên mức trung bình khá nhiều. Tuy nhiên, VAIO S, cũng có một bộ xử lý AMD Radeon HD 6630 GPU với 1GB VRAM lại tốt hơn một chút với 7353 điểm.XPS 15z (Nvidia GeForce GT525M GPU với 2GB VRAM và GPU Intel HD) ghi được số điểm thậm chí còn ấn tượng hơn 7.420.MacBook Pro tích hợp Intel HD Graphics 3000 chỉ có thể đạt 4.509 điểm.

Các thử nghiệm game trên Envy cho kết quả tuyệt với.Khi chơi World of Warcraft độ phân giải 1366 x 768 với thiết lập các hiệu ứng ở mức Good, Envy 14 đạt được 61 khung hình nhanh mỗi giây. Trong khi đó Dell XPS 15z đạt 59 fps và S VAIO đạt 66 fps, tuy nhiên cả 2 dòng này màn hình đều có độ phân giải cao hơn.

Tuổi thọ pin

Trong khi Envy 14 có nhiều tính năng hấp dẫn tuy nhiên thời lượng pin lại không cao cho lắm.Mặc dù được trang bị pin 8 cell, nhưng thời gian sử dụng của Envy 14 chỉ kéo dài 4 giờ và 57 phút (liên tục lướt web qua Wi-Fi), thấp hơn18 phút so với mức trung bình.Chỉ với pin 6 cell Sony VAIO S có thời gian sử dụng lên đến 5 giờ 5 phút, đã cho chúng tôi một 6:08 rắn, trong khi thời gian sử dụng của Dell XPS 15z và MacBook Pro lần lượt là 6 giờ 8 phút và 8 giờ 33 phút.

Tùy chọn cấu hình

Hp cho bạn một số tùy chọn cấu hình như sau:

Với 1,079$ Envy 14 được trang bị Intelcorei5-2410M 2,3-GHz, Ram 6GB,ổ đĩa cứng 750GB-7200rpm đồ họachuyển đổi(rời rạcAMDRadeonHD6630GPUvới1GBVRAMvà mộtMobileIntelHDGPU).Với 999$ máy có cấu hìnhtương tự, nhưng với ổ cứng 500GB.

Với 1,329$bạn sẽ có cấu hình mạnh hơn đáng kể với chipCore i7-2630- 2GHz, 8GBRAM nhưng ổ cứng chỉ640GB.

Kết luận

Envy 14 là một chiếc laptop đẳng cấp từ HP. Với một cấu hình cao, hiển thị sắc nét cùng giá thành vừa phải, đây chắc chắn sẽ là lựa chọn sáng giá giành cho giới doanh nhân cũng như những khách hàng ưa chuộng hình thức của sản phẩm.