Đánh giá chất lượng laptop Gateway NV59C?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Gateway là 1 cái tên tương đối quen thuộc trước đây của thị trường laptop tầm trung tại Mỹ. Sau 1 số biến cố, hiện tại thương hiệu Gateway đang thuộc sở hữu của Acer – nhà sản xuất cung cấp laptop đứng đầu trên toàn thế giới hiện tại. Gateway (và cũng là Acer) khá nổi tiếng với các model laptop cấu hình mạnh mẽ nhưng với mức giá dễ chịu đối với người tiêu dùng. Dĩ nhiên, trước đây thì các dòng laptop mang thương hiệu Acer thường hay mang tiếng xấu về chất lượng máy (build quality) nhưng dần dần Acer đã có bước cải thiện đáng kể để trở thành nhà cung cấp laptop lớn nhất trên thế giới hiện tại.

Gateway cũng thế, với model tương đối mới tại thị trường Việt Nam là NV59C11V, chiếc laptop với mục đích chính dành cho giải trí này có ngoại hình tuy đơn giản nhưng vẫn khá thu hút. Với cấu hình tương đối mạnh mẽ (mạnh nhất trong các model laptop Gateway hiện đang được bán tại Việt Nam) và giá cả khá “đẹp”, hứa hẹn model Gateway NV59C11V này sẽ trở nên “hot” trong tương lai gần.

Model NV59C11V được thử nghiệm lần này do công ty Digiworld cung cấp mang màu bạc sang trọng. Logo Gateway được khắc lên 1 thẻ kim loại và gắn sát mép phải vỏ máy, vừa khẳng định thương hiệu Gateway vừa góp phần làm điểm nhấn nổi bật trên toàn vỏ máy vốn chỉ mang 1 màu bạc. Trên nền màu bạc đó là những vân gợn sóng trắng không dứt, vừa mềm mại vừa uyển chuyển, lần đầu chưa cầm máy mà chỉ mới nhìn lướt qua, tôi cứ nghĩ Gateway bọc vỏ máy bằng da – thật là sang trọng. Tuy bên ngoài nhẹ nhàng là thế, ẩn bên trong là 1 cấu hình tương đối mạnh mẽ dành cho giải trí và game thủ.

Máy có cấu hình vi xử lý Intel Core i5 430M 2.26GHz kết hợp với Intel HM55 Express Chipset, bộ nhớ trong 2GB DDR3 1333MHz, ổ cứng 320GB SATA (5400 rpm) và màn hình 15.6-inch LED Backlit công nghệ DiamondView, độ phân giải 1366 x 768 cùng độ sáng cao đến 220nit. Dành cho mục đích giải trí và chơi game, Gateway trang bị cho NV59C11V card đồ họa rời AMD ATI Mobility Radeon HD 5470 với bộ nhớ đồ họa 512MB GDDR3 hỗ trợ DirectX 11 mới nhất.

Gateway NV59C11V có kết cấu khá chắc chắn, dùng tay ấn mạnh vào các phần khác nhau trên thân máy không xảy ra hiện tượng ọp ẹp hay lún đáng kể. Màn hình có góc nhìn tương đối, độ sáng cao và màu sắc hiển thị khá tốt; với thời gian đáp ứng 8ms, hiện tượng bóng ma khi xem phim và chơi game hành động tốc độ cao gần như không xảy ra.

Điểm đáng tiếc (theo tôi) là việc Gateway dùng kiểu thiết kế bàn phím và các phím tương tự như các model laptop Acer khác, ví dụ như model Acer Aspire 4745 đã được đánh giá tại vozExpress. Thật tình là tôi và các bạn đồng nghiệp không thích bàn phím kiểu này, cảm giác gõ không sướng, phím dính, không nảy và có hơi chút gì đó không chắc chắn. Một điểm đáng tiếc nữa là thiết kế 4 phím mũi tên. Lẽ ra Acer nên cho 4 phím mũi tên nằm lệch xuống phía dưới 1 chút, khi ấy tuy khung bàn phím không còn là hình chữ nhật đẹp đẽ nhưng sẽ mang lại sự thoải mái cho người dùng (đặc biệt là ít gõ nhầm và dễ dàng điều khiển hơn).

Phần touchpad của Gateway NV59C11V có thiết kế khá “lạ” so với các model laptop Acer khác. Vùng chạm của touchpad nằm thấp hơn mặt bằng phần lót tay 1 khoảng chừng 1 – 1.5mm và có màu cũng như vân gợn sóng trùng với vỏ máy, liền lạc và không đứt quãng. Phần touchpad điều khiển tương đối tốt, tuy nhiên với những người hay đổ mồ hôi tay có lẽ sẽ gặp chút khó khăn. Hai phím trái phải cũng được thiết kế liền lạc với nhau, phím bấm cứng và nảy.

Máy hoạt động với tiếng ồn và nhiệt độ dễ chấp nhận, dĩ nhiên là với thời gian ngắn nên tôi không có điều kiện thử nghiệm đầy đủ về hiệu năng và nhiệt độ lúc chơi game. Nhưng theo tôi, với cấu hình trên và mức giá khoảng trên 14 triệu đồng 1 chút tại Digiworld kèm thời hạn bảo hành 1 năm (hiện tại đang có chương trỉnh tặng USB 3G Viettel), Gateway NV59C11V là dễ dàng chấp nhận và đáng giá đối với nhiều người.