Sự tương thích của RAM và CPU ?

Hôm trước mình đi học bị ông thầy hỏi một câu RAM va CPU tương thích như thế nào hjx ai biết thì chỉ giùm mình với nhé mình xin cảm ơn.
thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn, Mình xin được góp ý câu hỏi của bạn như sau:
Sự tương thích của Ram và CPU là căn cứ vào
1. Tỷ lệ tốc độ tính theo Mhz giữa RAM và CPU phải là 1:1, ví dụ CPU Intel có FSB là 800Mhz thì tốc độ thực của CPU BUS chỉ là 800:4=200MHz ( vì thiết kế của Intel trong chíp BUS được nhân lên 4 lần), như vậy chạy một thanh RAM DDR Bus 400MHz (Double Data Rate) là ta sẽ có tỉ lệ 1:1 vì tốc độ thực của RAM cũng là 400:2=200Mhz.
Tại sao lại cần có tỉ lệ 1:1? Bởi vì nếu khác đi thì do thiết kế của Intel, liên lạc giữa RAM và CPU phải thông qua bộ Memory Controler (MC)nằm ở trên chipset cầu bắc, nếu tốc độ RAM và CPU lệch nhau, bộ MC sẽ kích hoạt mạch đồng bộ hóa tín hiệu, hiểu nôm na là bắt thằng này phải đợi thằng kia cho kịp nhau, tùy cái nào nhanh hơn, do đó làm chậm lại quá trình truyền thông tin chung.
2. Băng thông dữ liệu giữa RAM và CPU phải tương xứng, tức là RAM tối thiểu phải có băng thông bằng với nhu cầu của CPU, cao hơn cũng được.
Cách tính như sau:
-Cho CPU Intel: tốc độ thực của BUS x 4 x 64 : 8 (nhân với 64 vì độ rộng của thanh ghi là 64 bit, chia cho 8 để ra Byte vì 1 Byte =8bit)
Hay rút gọn lại: tốc độ CPU theo định danh x 8
Vídụ P4 800Mhz sẽ có băng thông là: 200Mhz x 4 x 64 :8 = 6400Mb/sec hay 800Mhz x8 = 6400Mb/sec.
- Cách tính cho ram DDR: tốc độ thực x 2 x 64 : 8 ( vì DDR nghĩa là gấp 2 lần)
Vidụ thanh ram DDR 400Mhz sẽ có băng thông: 200Mhz x 2 x 64 : 8 = 3200Mb/s, bằng 1 nửa so với băng thông mà CPU P4 800Mhz cần (max).
- Vì thế để đáp ứng đủ băng thông cho CPU (nếu ko thì bạn sẽ ko tận dụng được tối đa tốc độ CPU), bạn phải chạy RAM DDR 400Mhz ở chế độ Dual channel, khi đó băng thông của RAM sẽ là 3200Mb/s x 2 = 6400Mb/sec, vừa đủ cho yêu cầu của CPU……
Chúc bạn vui vẻ.

djghjfdg
Trả lời 13 năm trước

Bạn thân mến!

Ví dụ: nếu main Giga G41m combo sk 775 bus1333,DDR3 1333(by OC) bạn lại đang lắp cpu có bus 1066 thỳ bạn chỉ có thể lắp ram bus cao nhất là 1066(nếu ko OC).

Muốn ram tương thích với cpu thỳ bus của ram phải luôn thấp hơn hoặc = với cpu thỳ mới có thể lắp chung được vào main(đối với main ko thể OC hoặc bạn ko OC để nâng bus của chip lên = bus của ram,vd cpu bus 1066 muốn sử dụng đc ram bus 1333 thỳ phải OC cho bus của cpu lên 1333.

Chúc vui.