Hệ thống hiển thị bộ nhớ card đồ hoạ không đúng?

Máy dùng card đồ họa GeForced 8500GT 512MB GDDR3 128bit, khi vừa mở máy lên (bật nguồn) thì hệ thống hiển thị bộ nhớ card đồ họa chỉ có 256MB, nhưng khi vào Windows kiểm tra trong dxdiag và Nvidia control thì đúng là 512MB.

rfgrfgfdg
Trả lời 12 năm trước

Khi mở máy, trình khởi động trong ROM BIOS sẽ chạy trước hết, nó kiểm tra xem các thành phần cơ bản của máy tính có hoạt động tốt không. Nếu 1 trong các thành phần này bị lỗi, BIOS sẽ báo lỗi và dừng chạy. Nếu tất cả các thành phần cơ bản đều bình thường, BIOS sẽ chạy tiếp, nhiệm vụ kế tiếp là boot đĩa và giao điều khiển lại cho chương trình trên đĩa (thường là hệ 1 điều hành nào đó mà bạn đã cài đặt trên đĩa tương ứng). Tùy theo version của ROM BIOS trên máy bạn mà nó có thể hiểu chính xác từng thiết bị hay không. Trong trường hợp máy bạn, nếu BIOS chỉ báo dung lượng RAM màn hình là 256MB trong khi dung lượng thật là 512MB, thì có thể nói BIOS trên máy bạn không tương thích tốt lắm với cấu hình phần cứng của máy. Tuy nhiên điều này cũng không quan trọng lắm, vì khi Windows chạy, nó kiểm tra lại và quản lý đúng dung lượng RAM là 512MB.

Tóm lại, việc BIOS trên máy bạn báo không đúng dung lượng RAM của card màn hình không ảnh hưởng gì đến hoạt động của Windows và của card màn hình cả.