Không boot được ổ cứng ?

Trong CMOS có báo nhận được ổ cứng nhưng không thể nào Boot được cũng như cài Windows. Khi boot từ HDD thì máy có dòng chữ: "y∞y∞".

Xin chỉ giúp tôi cách khắc phục.

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Lỗi Master Boot Record / ra tiệm mua cái cd Hiren's BootCD bỏ cd vào khởi động chế dộ cd chay trước bằng cách nhấn F9 (nếu không ràng cấu hình bios) .

Cách khác cho anh em tham khảo Bạn thao tác với Norton Disk Editor như sau: 0. Back up các dữ liệu quan trọng trên dĩa cứng ra phương tiện lưu trữ ngoài.

1. Khởi động máy từ dĩa Hiren Boot, vào Hard Disk Tools-> Nhấn More 2 lần để lật màn hình, tìm phần "Norton Disk Editor 2002" (NDE). Nhấn Enter.

2. Màn hình NDE hiện ra, mặc định NDE ở chế độ chỉ đọc để phòng ngừa trường hợp bạn vô ý làm hỏng dữ liệu trên dĩa cứng. Bạn phải tắt chế độ này đi bằng cách vào menu Tool (phím nóng Alt-t) và chọn "Configuration". Bỏ chọn ô "Read Only".

3. Kế đến, bạn chọn menu Object->Drive. Hộp thoại hiện ra, bạn nhìn bên phải (ô Type), chọn "Physical Disk". Sau đó ở phần bên trái, chọn ổ dĩa cứng vật lý mà bạn muốn xoá MBR (nếu máy bạn có 1 ổ cứng thì chọn “Hard Disk 1”)

4. Cũng trong menu Object, chọn Physcal Sector. Hộp thoại hiện ra, ô đầu tiên bạn đánh 0 (Starting Sector), ô thứ hai bạn đánh 1 (Number of Sector)

5. Master Boot Record đã hiện ra trên màn hình dưới dạng một loạt mã thập lục phân. Đặt con trỏ ngay dòng đầu tiên, cột đầu tiên, nhấn CTRL-B, sau đó nhấn phím "End". Toàn bộ màn hình lúc này bị tô đen.

6. Chọn menu Edit->Fill. Sau đó chọn "00" (giá trị đầu tiên) để ghi đè lên toàn bộ số 00 (xoá trắng).

7. Chọn Edit->Write Changes để lưu các thay đổi.

8. Khởi động lại máy tính, bắt đầu phân vùng ổ dĩa, cài lại hệ điều hành. Đây là cách triệt để nhất để diệt virus trên MBR. Các chương trỉnh antivirus chạy từ Dos cũng vẫn có thể diệt không hết virus trong MBR. cách 2 Dùng Hirens boot CD -->>DOS bạn đánh lệnh fdisk /mbr ST

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Bạn kiểm tra lại cable xem có bị lỏng gì không, tốt nhất nên thay 1 cable khác.

Nếu vẫn còn tình trạng trên bạn hãy update lại Bio cho mainboard đó. Nhưng trước khi update thi hãy Backup lại Bios cũ nhé.

Bạn có thể mang HDD của mình sang 1 máy khác thử xem sao nhé. Nếu nó bình thường thì bạn hãy tiến hàng xử lý máy mình còn nếu vẫn bị giống vậy thì bạn hãy mang đi bảo hành hay mua 1 ổ cứng mới vì ổ cũ đã bị lỗi fimware rồi.

Chúc bạn thành công.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Ổ cứng của bạn bị lỗi rồi.

Trường hợp này thì phải có thợ kiểm tra mới biết chính xác là phần nào và có khắc phục được không. Nhẹ thì có thể Low Lever Format là được còn nặng thì có khi phải thay mạch.

LowFormat thì có trong đĩa Hirent Boot và có thể tự làm được nhưng thời gian thì không thể nói trước. Có thể khoảng 1 ngày, có khi lên đến nửa tháng (chạy liên tục) tuỳ theo ổ Bad nhiều hay ít.

Có trường hợp LowFormat xong được cái ổ cứng thì tiền điện nhiều hơn mua cái ổ mới.