Về ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi quốc gia?

năm nay em thi trường đại học luật đã dùng phiếu ưu tiên xét tuyển, nhưng năm sau em lại muốn thi vào đại học báo chí và tuyên truyền thì kết quả thi hsg quốc gia có dùng được không ạ ????

nguyễn hoàn
Trả lời 13 năm trước

Học sinh giỏi quốc gia có được ưu tiên xét tuyển ĐH?

Từ năm 2007, học sinh đoạt giải học sinh giỏi (HSG) quốc gia sẽ không được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ nhưng có được ưu tiên xét tuyển? Các trường có được mời thầy bên ngoài luyện thi HSG?

Đó là những vấn đề đang được nhiều bạn đọc quan tâm. TS Nguyễn An Ninh (ảnh), cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết:

- Qui chế mới qui định rõ đối với kỳ thi chọn HSG quốc gia, các đơn vị có đội tuyển dự thi phải tự thành lập và bồi dưỡng, không liên hệ, mời người ngoài đơn vị dự thi ôn luyện, tập huấn cho người dạy, người học dưới bất kỳ hình thức và thời gian nào. Như vậy từ nay việc mời thầy nơi khác đến ôn luyện sẽ là vi phạm qui chế.

+ Thưa ông, tuy không được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ nhưng quyền lợi của người đoạt giải HSG có được xem xét?

- Theo qui chế mới, người đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG quốc gia, sau khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được trường ĐH, CĐ ưu tiên khi xét tuyển. Việc giao quyền ưu tiên xét tuyển đối với HSG quốc gia về cho các trường ĐH, CĐ, theo chúng tôi, sẽ hợp lý hơn vì các trường có thể chủ động xác định sẽ ưu tiên tuyển TS có môn được giải phù hợp với ngành đào tạo.

Qui định như vậy vẫn đảm bảo quyền lợi cho những HS đoạt giải HSG quốc gia vừa đảm bảo nguyên tắc “HS giỏi môn nào được hưởng ưu tiên đúng với môn đó”, sẽ được tuyển vào những ngành đào tạo phù hợp với thành tích, năng lực.

Riêng đối với HS trong các đội tuyển Olympic vẫn được tuyển thẳng vào ĐH, không phải dự thi tuyển sinh.

Nguyễn Tuấn Anh
Trả lời 13 năm trước

hic! vấn đề ưu tiên xét tuyển em bít rùi ạ :( cái em muốn hỏi là kết quả chỉ được sử dụng 1 lần hay năm sau mình thi cũng có thể sử dụng được ??