Cho em hỏi việc ưu tiên xét tuyển đối với học sinh giỏi quốc gia năm 2010 được quy định như thế nào.?

Có phải tất cả trường đại học đều ưu tiên xét tuyển như nhau? Việc nhận hồ sơ ưu tiên xét tuyển là trước hay sau kì thi tuyển sinh đại học? (thuha@yahoo.com)
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Theo qui chế tuyển sinh hiện nay, chỉ có các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế, các giải thưởng quốc tếđặc biệt... mới được tuyển thẳng vào các trường ĐH-CĐ. Vừa qua tại Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2010 nhiều Sở GD-ĐT đã yêu cầu Bộ GD-ĐT khôi phục lại quyền tuyển thẳng đối với học sinh đạt giải quốc gia nhưng không được chấp nhận. Chính vì thế, như quy định hàng năm đối với các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia chỉ đượcưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ. Để được ưu tiên xét tuyển, các thí sinh này phải tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ và đạt từ mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT đưa ra trở lên. Không phải trường ĐH, CĐ nào cũng có những quy định ưu tiên xét tuyển giống nhau. Thực tế qua các mùa tuyển sinh cho thấy, có trường sẽ ưu tiên bằng hình thức tuyển thẳng đối với những thí sinh đạt giải và vượt qua mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT đưa ra, có trường lại chỉ cộng điểm ưu tiên vào kết quả thi và sau đó xét tuyển bình thường… Hàng năm các trường ĐH-CĐ đều công bố qui định chi tiết về những điều kiện xét tuyển ưu tiên cho các thí sinh đoạt giải quốc gia trong kỳ thi chọn học sinh giỏi. Mặc dù chưa có thống kê đầy đủ từBộ GD-ĐT, nhưng trong Hội nghị tuyển sinh vừa qua thì nhiều trường đều cho biết, hầu hết thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi đều được ưu tiên xét tuyển. Đối với những thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tuyển thì hồ sơ ưu tiên nộp cùng hồ sơ ĐKDT. Nếu trong khi nộp hồ sơ ĐKDT mà chưa có đầy đủ giấy tờ cần thiết thì thí sinh có thể bổ sung trong ngày đến làm thủ tục dự thi.