Liệu có được bảo lưu kết quả thi học sinh giỏi quốc gia và tuyển thẳng vào trường không?

Năm lớp 11 em gái em được giải 3 quốc gia môn Vật lý. Năm nay em gái em học lớp 12 và đang chuẩn bị thi đại học, và dự tính sẽ thi vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ban tư vấn cho em hỏi liệu có được bảo lưu kết quả thi học sinh giỏi quốc gia và tuyển thẳng vào trường không?( phieulang.comeback@gmail.com)
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì những thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia những chưa tốt nghiệp THPT thì sẽ được bảo lưu kết quả vào năm sau. Như vậy em bạn hoàn toàn được bảo lưu kết quả kì thi học sinh giỏi năm lớp 11 để làm hồ sơ ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ (em nên nhớ học sinh giỏi quốc gia chỉ được ưu tiên xét tuyển chứ không được tuyển thẳng) Giữa tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển có điểm khác biệt khá lớn. Đối với những thí sinh tuyển thẳng thì chỉ cần làm hồ sơ tuyển thẳng chứ không cần phải thi ĐH, CĐ. Đối với ưu tiên xét tuyển thì ngoài việc làm hồ sơ ưu tiên xét tuyển, thí sinh bắt buộc phải tham dự kì thi ĐH, CĐ và đạt từ mức điểm sàn ĐH, CĐ trở lên. Hầu hết những thí sinh được ưu tiên xét tuyển và thi ĐH, CĐ đạt được mức điểm sàn trở lên thì sẽ được các trường đưa vào diện trúng tuyển đối với các ngành phù hợp với môn thi đoạt giải. Tuy nhiên có một số trường chỉ áp dụng hình thức ưu tiên là cộng điểm vào kết quả thi và sau đó xét tuyển bình thường. Riêng đối với trường ĐH Ngoại thương thì hàng năm cho thấy, nếu thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kì thi HSG Quốc gia và tham dự kì thi ĐH, CĐ đạt mức sàn trở lên sẽ được tuyển thẳng vào ngành phù hợp với môn thi đạt giải.