Có phải mẹ tôi đã mua nhà rởm không?

Tôi hiện là sinh viên một trường đại học. Tôi xa quê lên thành phố, phải ở phòng trọ ở khu dân trí kém, nóng và chật, thường xuyên nghe những trận cãi vã hoặc thậm chí đánh nhau trong một khoảng thời gian. Mẹ tôi thấy vậy quyết định lấy tiền tích cóp bấy lâu mua một căn nhà 4,2 tỷ trên địa bàn quận Bình Thạnh (TP HCM) cho tôi ở tiện đi học, có thể thoải mái nấu nướng, chú tâm cho việc học tập hơn. Nhưng có điều mua gấp quá nên nhà chưa có sổ hồng.

Tôi cũng thắc mắc là sao khi khoan tường không thấy bụi đỏ của gạch mà chỉ thấy bụi xám đen? Lẽ nào người ta xây nhà không cần gạch? Tường phòng tôi thì mấy hôm nay lại thấy nứt vết chân chim dài. Tấm thì không biết người ta đổ thật hay giả. Cho tôi hỏi là tấm giả với tấm thật phân biệt làm sao? Và một điều nữa là nhà cách âm rất kém với bên ngoài. Tôi ở trên lầu mà tiếng bước chân người ở dưới đất cũng còn nghe thấy và rất rõ. Thật sự tôi rất lo lắng có phải mẹ tôi đã mua phải một căn nhà rởm với số tiền bà đã cực khổ dành dụm không? Xin cám ơn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Nói chung là nhà bạn cũng tương đối giàu nên thôi bán nhà đi mua miếng đất mà xây nhà khác. Con học mà sợ khổ nên lật đật mua nhà, thôi đành chịu khổ 1 lần nữa vậy. Tầm đó tiền có thể mua được miếng đất + xây nhà khang trang ở vùng quanh trung tâm thành phố như Thủ Đức, Q2, Gò Vấp.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Nếu để đi học, với số tiền như thế có thể mua 01 căn hộ chung cư khá tốt ở gần trường để ở. Ở chung cư cao cấp thì an ninh hơn, hàng xóm cũng lịch sự.
Nhân tiện cũng có thể trao đổi 1 số vấn đề về căn nhà:
1 - Hồ sơ pháp lý nhà chưa đầy đủ (chưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất + chứng nhận quyền sở hữu nhà - còn gọi là giấy đỏ + giấy hồng)
2 - Sàn lầu có thể là sàn giả (lớp bê tông sàn giả thường khá mỏng, cốt thép nhỏ thưa - đôi khi dùng lưới thép B40) do đó sẽ bị rung lắc khi ta đi lại trên đó, đồng thời cách âm kém. Bạn có thể nhún nhảy trên đó để thử, nhưng cẩn thận kẻo sập thì nguy hiểm.
3 - Tường nhà được xây bằng gạch không nung (gạch bằng hỗn hợp xi măng + đá mi/cát/phế thải công nghiệp...) do đó khi khoan vào ra bụi màu xám. Tường xây gạch không nung hầu như cái nào cũng bị nứt hơn tường gạch đất nung.
4 - Bạn nên xem lại chất lượng hệ thống điện nước, cẩn thận sự rò rỉ điện nước, thấm dột.
Có thể đoán là nhà này được xây để bán chứ không để ở, nên chủ đầu tư không xây dựng kỹ lưỡng để giảm chi phí. Bạn nên hỏi hàng xóm về điều này, nếu vậy thì bạn nên trả lại nhà. Vì chưa kể chất lượng nền móng có đảm bảo hay không?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Gởi bạn . Với kinh nghệm học nghề của mình thì mình trả lời như sau .
1 . Nếu khoang không thây bụi đỏ có thể do dùng gạch xi măng do gạch đỏ thông dụng không được khuyến khích lắm vì ô nhiễm môi trường .
2 . Vết nứt chân chim không đáng lo ngại bạn ah . Vết nứt này có thể do trét ( tô ) vữa quá dày hoặc sơn lót với sơn phủ không đồng nhất .
3 . Cách phân biệt thì mình cũng ko rành lắm do giờ nhà xây cũng tỉ mĩ . Nhưng có thể thử cách sau , bạn gõ vào thanh dầm ( xà ) nếu ghe tiếng bong bong như rỗng ruột thì đó là khung sắt đúc giả , nếu nghe cộc cộc chắc không rỗng thì là dầm đổ bê tông .
4 . Về cách âm thì thực chất do không có xây cách âm nên vẫn nghe được âm thanh . Âm thanh vẫn truyền trong chất rắn chỉ có xây tường 2 lớp mới có khoảng không hoặc nhét mút ở giữa cách âm nhé bạn .

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Khoan tường có bụi xám đen là gạch block xi măng. Gạch này thi công trong xây dựng cũng không phải là ít. Tuy nhiên chất lượng gạch không tốt nên xuất hiện vết nứt.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Bạn bán căn nhà đó đi, chuyển qua mua căn khác, bán đi bán lại có khi kiếm lời. Mà còn có khả năng tìm được nhà ưng ý