Có nên mua nhà lúc này không ?

L2 love
Trả lời 14 năm trước
Lãi suất đã bắt đầu giảm, các doanh nghiệp địa ốc cũng đua nhau xả hàng, thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm kéo khách... Tuy nhiên, những người có nhu cầu vẫn ngoảnh mặt vì cho rằng giá vẫn còn quá cao

Khó giảm thêm?

Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacomreal Đặng Hồng Anh nhận định rằng suốt một thời gian dài từ đầu năm 2008 đến nay, thị trường bất động sản luôn luôn “đỏ” cả về giá và lượng giao dịch. Trong khi đó, giám đốc một công ty địa ốc tại TP.HCM còn tuyên bố rằng, hiện nay mặt bằng giá nhà-đất tại TP.HCM đã rẻ hơn khoảng 20-40% so với đỉnh cơn sốt đất năm 2007, cho nên khó có thể giảm thêm (?).

Ví dụ tại dự án Thạnh Mỹ Lợi (Q.2), ông này cho rằng nếu vào lúc sốt năm 2007, giá đất nền ở những vị trí đẹp có thể lên đến 40 triệu đồng/m2, thì nay đã giảm xuống còn khoảng 25-30 triệu đồng/m2; dự án Him Lam-Kinh Tẻ (Q.7) từ 60 triệu đồng/m2 giảm còn 35 triệu đồng/m2; dự án Phú Xuân (H.Nhà Bè) từ 18 triệu xuống còn 8 triệu đồng/m2...

Giới kinh doanh bất động sản còn cho rằng, hiện nay là lúc thích hợp để mua nhà vì ngoài chuyện giảm giá, lãi suất tiền tệ cũng đang dần hạ nhiệt. Nếu như thời gian trước đây, lãi suất có lúc lên đến 18-19%/năm, thì nay chỉ còn khoảng 14-15%, và chẳng bao lâu nữa sẽ về mức 12-14%/năm.

Có nên mua nhà lúc này?, Thị trường - Tiêu dùng, nhà đất, bất động  sản, nhà đầu tư, đầu cơ, doanh nghiệp, dự án, chung cư
Khách hàng tìm hiểu thông tin chung cư TDH-Trường Thọ (Q.Thủ Đức, TP.HCM)

“Lâu nay, một rào cản lớn nhất khiến mọi người không thể mua được nhà-đất là do phải vay vốn với lãi suất quá cao, thì nay lãi suất cho vay đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Chính vì vậy, nếu có nhu cầu về nhà ở thì đây là lúc thuận lợi để mua nhà bằng cách tiếp cận với nguồn vốn vay rẻ hơn và giá nhà cũng mềm hơn”, một chuyên gia phân tích.

Tuy nhiên có một thực tế là hiện những người có nhu cầu vẫn đang đứng ngoài nghe ngóng thị trường, chưa dám mua nhà đất.

Tung căn hộ giá rẻ

Theo thông tin từ Công ty nghiên cứu thị trường Vietrees, hiện nhu cầu mua nhà để ở chiếm đa số, với mức giá chấp nhận được là từ 12 đến dưới 20 triệu đồng/m2.

Trước việc các dự án căn hộ cao cấp gần như không bán được cho dù đã đưa ra chính sách giảm giá, kèm theo đó là hàng loạt ưu đãi cho khách hàng, nên các doanh nghiệp địa ốc đang ráo riết khởi động các dự án căn hộ giá rẻ để tung ra bán.

Người đứng đầu Hiệp hội bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, cho biết trong thời gian tới, thị trường TP.HCM sẽ chứng kiến hàng loạt dự án căn hộ giá trung bình-rẻ được tung ra thị trường, với mức giá dao động từ 12-15 triệu/m2.

Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, hiện giá căn hộ đã khá mềm, trong khi đó khách hàng đang có nhiều lựa chọn vì chủ đầu tư hiện đang rất cần khách hàng. Đây là cơ hội cho những người mua nhà thương thảo với chủ đầu tư để có thể mua được nhà, đất ưng ý với mức giá tốt nhất.

Thực tế, diễn biến trên thị trường bất động sản cho thấy, mặc dù đã giảm giá khá nhiều so với đỉnh sốt năm 2007, tuy nhiên hiện nay giá nhà đất tại TP.HCM vẫn được xếp vào tốp những TP có giá nhà-đất đắt đỏ nhất thế giới. Trong một lần tiếp xúc với báo giới, ông Pascal Billaud, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, đã phải thốt lên rằng giá đất tại TP.HCM quá đắt, điều này là một nguyên nhân khiến đa số người dân muốn mua nhà nhưng vẫn còn ngán ngại.

Một vấn đề nữa làm cho khách hàng quay lưng với các dự án là do chủ đầu tư làm ăn gian dối, gây mất lòng tin nơi khách hàng. Hàng loạt dự án thu tiền rồi không xây, tiến độ thi công chậm mà còn đòi thu thêm tiền… đã gây bất bình nơi khách hàng. Cho nên hiện nay, chỉ có những chủ đầu tư và nhà môi giới có uy tín mới mong thuyết phục được khách hàng.

Theo Vneconomy
Nguyễn Hữu Thịnh
Trả lời 14 năm trước

Mua luôn đi ban ơi