Có nên đổi nhà to ở quận 9 lấy nhà nhỏ ở trung tâm Sài Gòn?

Tôi năm nay 27 tuổi, đã có bạn gái và làm việc ở trung tâm quận 1 (TP HCM). Chúng tôi dự tính, 1-2 năm nữa sẽ tổ chức cưới khi công việc đã ổn định.

Tôi có một ngôi nhà ở quận 9, rộng 100 m2, trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng. Hàng ngày, tôi đi xe máy khoảng 15 km (một chiều) để tới chỗ làm.

Theo các bạn, tôi có nên bán nhà ở quận 9 mua căn nhà 50-60 m2 gần chỗ làm hơn. Tôi và bạn gái đều thích ở trung tâm và sau này muốn con cái học hành ở đây.

Một số người khuyên tôi nên ở nhà ở quận 9 và mua ôtô đi làm. Tuy nhiên, tôi thấy chưa thích hợp vì tôi còn trẻ, lương chỉ hơn 10 triệu một tháng, đi xe vài trăm triệu sẽ bị cơ quan để ý. Mong các độc giả tư vấn cho tôi.

Nguyễn Duy Thiên
Trả lời 8 năm trước

Trước tiên, chúc mừng bạn có suy nghĩ về việc bán nhà Q.9 để mua căn nhà ở gần chỗ làm Q.1 để tiết kiệm thời gian, sức khỏe (vì mỗi ngày phải đi 15km) và thuận lợi cho con cái học hành sau này.
Tuy nhiên, tội có vài ý kiến với bạn như sau:
1+ Đường đời còn dài, những kế hoạch hoạch dự tính của bạn chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi sau này.
2+ Nên theo tôi, bạn cho thuê nhà Q.9, và thuê nhà ở gần chỗ làm, hay bạn có thể vay Ngân hàng mua căn hộ 30-50m2 khoảng 800trđ (ở quận 7,8,2, cách Trung tâm Q.1 khoảng 5-10km ). Theo tôi, thu nhập của bạn (tiền lương và cho thuê nhà Q.9) đủ để trả nợ và ngân hàng hàng tháng;
3+ Về sau, giá nhà Q.9 của bạn chắc chắn sẽ tăng cao hơn giá nhà ờ trung tâm, nên bạn giữ lại, chắc chắn bạn sẽ có lợi, và nếu bạn tiết kiệm, chịu khó thì bạn có thêm căn hộ 30-50 ở gần Trung tâm;
4+ Bạn hãy đợi đến kết hôn xong, khoảng 2 năm nữa thì 2 vợ chồng sẽ thống nhất sẽ sống và làm việc ở Trung Tâm hay Q.9 vì theo tôi ở Q.9 đã và đang phát triển, cũng có đủ cơ sở hạ tầng xã hội cho việc học hành, sinh sống,.. không kém gì Trung tâm Q.1 đâu?
Bạn suy nghĩ 4 nội dung chia trên và hy vọng sẽ giúp cho bạn thành công trong cuộc sống

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Trường hợp của bạn gần giống với tôi, có khác ở chỗ nhà tôi nếu bán thì chỉ được 1 tỷ, khu vực nhà tôi ít phát triễn (nhà ở Q.12), tuổi tôi lớn hơn bạn (đã có vợ và 2 con).
Tôi thấy bất tiện khi nhà ở xa trung tâm thành phố là tốn khá nhiều thời gian đi lại để làm việc, mua sắm các thứ hàng đặc chủng như vật tư y tế, thiết bị điện tử, vi tính, phụ tùng xe máy (như các khu chợ Dân Sinh, Nhật Tảo, Tân Thành…), hoặc vấn đề đưa con cái hoặc bản thân đi khám bệnh ở các bệnh viện lớn khi thực sự cần thiết v.v… đều đi khá xa. Hàng ngày trước khi đi làm tôi đều cân nhắc xem còn quên gì, vì nếu đã quên thì cũng khó quay về nhà để mang đi, đi càng xa càng tốn xăng, càng nhiều khả năng gặp sự cố về an toàn giao thông, các dịch vụ công ích kém hơn ở trung tâm thành phố, v.v…
Tuy nhiên ở ngoại thành cũng có những cái hay là : Yên tỉnh, không khí tương đối mát mẻ hơn, hàng xóm có nhiều nơi cũng rất thân thiện, giúp đỡ lẫn nhau hết mình (dĩ nhiên là nơi nào cũng do mình giao tiếp). Ở ngoại thành thì nên ở khu đất to to 1 chút để có thể làm sân vườn, cây cảnh hồ cá.
Nói thế không phải ở trung tâm thành phố không làm được, có những khu hẻm yên tỉnh, mát mẻ, hiện nay có rất nhiều người thiết kế mẫu nhà nhỏ nhưng khoa học, tiện nghi, cũng có nhiều thứ giải trí như khu vườn sinh hoạt chung thoáng đãng mang nhiều phong cách Âu; Á, hiện đại cho đến hoài cổ, từ vật liệu đắt tiền cho đến vật liệu cực kỳ rẻ tiền nhưng vẫn sang trọng và dể chịu. Những khu nhà yên tỉnh và lịch sự như thế không phải là dể tìm để mua, và thường giá cũng rất đắt. Còn nếu ở những khu vực đông đúc ồn ào thì mình khuyên bạn là không nên . Thà mua chung cư còn tốt hơn. Nhưng đừng so sánh giữa chung cư và nhà phố, vì nó có 2 trường phái khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người.
Chung quy lại, chuyển nhà vào trung tâm thành phố hay không thì tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố mà chính bạn mới trả lời được câu hỏi này. Bạn hãy tham khảo trước giá nhà ở khu trung tâm, Quận nào , Phường nào, tuyến đường nào, khu phố nào , giá cả như thế nào … mới tùy đó mà quyết định. Nếu may mắn bạn sẽ tìm được ngôi nhà như ý, khi đó có cản bạn vào trung tâm thành phố sinh sống chắc rằng bạn cũng phải vào cho bằng được. Chúc bạn có quyết định sáng suốt. (Hiện tại mình vẫn chấp nhận sống ở ngoại thành, và mình đang rất vui vì điều đó)
Thân mến

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

Với 2,5 tỷ bạn không thể mua một căn nhà nhỏ (cấp 4) ở trung tâm Sài gòn. Căn nhà cấp 4 trong hẻm ở quận Bình Thạnh, Phú Nhuận (mua để lấy đất) cũng cỡ giá đó rồi bạn ạ. Còn trẻ mà, cứ ở xa xa môt chút cho rộng rãi.