Có nên xây nhà kiên cố khi mới tích lũy được 200 triệu?

Gia đình tôi mới tích lũy được 200 triệu đồng và có sẵn mảnh đất khá rộng. Vợ tôi muốn vay thêm 400-500 triệu đồng để xây ngôi nhà thoải mái, tiện nghi. Vợ tôi nói, nên hưởng thụ khi còn trẻ, chờ kiếm đủ để xây nhà thì già mất.

Còn tôi thấy lo lắng với giải pháp này bởi hiện tại thu nhập của hai vợ chồng chỉ được tầm 15 triệu đồng một tháng. Khi có con nhỏ thì việc trả nợ cực kỳ khó khăn. Hơn nữa, nếu bây giờ xây nhà rộng thì cũng chưa có người ở. Đợi khi con cái lớn lên thì nhà cũ mất rồi, giá trị sử dụng bị hao mòn. Tôi đang tính hai phương án:

- Xây nhà tạm rẻ tiền, sau này có tiền thì phá bỏ xây lại từ đầu. Cách này thì tốt cho trước mắt, nhưng tính ra nếu chỉ ở khoảng 5-7 năm thì phí nhà ở hơi cao.

- Xây nhà nửa kiên cố, sau có tiền, đầu tư nâng cấp. Cách này cũng được nhưng sợ sau này nhà mình lạc hậu rồi, nâng cấp cũng không phù hợp nữa.

Tuy nhiên, tôi vẫn  thấy chưa có phương án nào hoàn toàn yên tâm. Các bạn có phương án nào ổn hơn mong được tư vấn giúp.

Trả lời 9 năm trước
Ông bạn phải suy nghĩ tới việc sẽ sinh bao nhiêu đứa con? Nhà có bố mẹ ở cùng hay không? Nếu chỉ có từ 1 đến 2 đưa con và ko có cha mẹ ở cùng thì chỉ nên xây một căn nhà nhỏ. Có 200tr thì chỉ nên vay tối đa là 200tr nữa thôi. Với cái mức lương 15tr thì trả được 200tr chắc cũng phải 5 - 7 năm. Nguồn vay là nguồn nào? Có lãi xuất hay không? Ông nghe vợ hưởng thụ, nhưng hưởng cái gì? Xây cái nhà đi vay 3 - 4 phần, ở cái nhà to và cơm không có mà ăn, suốt ngày lo quay tiền trả nợ thì hưởng thụ cái gì?
Trả lời 9 năm trước
Tính toán phân vân như bạn thì mãi sẽ không có nhà, mệt phải phấn đấu có mục tiêu sẽ có tất cả. Ý kiến của vợ bạn chuẩn đấy. An cư lạc nghiệp.
Trả lời 9 năm trước
Vay thêm: Ông ngoại 200tr, Ông nội 200tr (bảo là lúc nào có thì con trả sau). Xây thoải mái, chưa cần vay anh chị và ngân hàng. Thế nhé, chúc bạn có ngôi nhà TO HƠN - ĐẸP HƠN - THOÁNG MÁT HƠN.
Trả lời 9 năm trước
Trong 2 phương án của bạn, cái nào cũng ổn cả. Điều bất ổn ở đây là suy nghĩ, tư tưởng của bạn. Bạn cứ tính thiệt hơn như vậy thì nên thuê nhà để ở suốt đời cho rẻ và nhà cửa không bị lạc hậu. Tôi thành thật khuyên bạn nên xem xét lại. Còn đây là phương án, tùy bạn lựa chọn: 1. Xây nhà cấp 4 với diện tích khoảng 50-60m2, phần còn lại để trồng rau và cây cảnh. Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu vào khoảng 400tr. Bạn sử dụng nhà này trong 5 năm, như vậy mất 80tr/năm tương đương 7tr/tháng nhưng bạn có được căn nhà của mình với quyền sử dụng thoải mái và không gian rộng rãi. Bạn sẽ thấy được cảm giác làm chủ 1 căn nhà. 2. Xây nhà kiên cố với diện tích khoảng 50-60m2, phần còn lại để trồng rau và cây cảnh. Chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu vào khoảng 6500tr với nội thất đẹp. Với thiết kế đơn giản, căn nhà của bạn sẽ chẳng lạc hậu được sau 5 năm. Đừng chọn mẫu nhà với thiết kế kiểu cách sẽ tốn kém tiền bạc và thời gian. Tin tôi đi, bạn sẽ thấy điều này đúng đắn như thế nào. Nhờ căn nhà mà giá trị đất của bạn cũng sẽ tăng theo. 3. Nếu 2 phương án như vậy mà vẫn không quyết định được thì bạn nên thuê nhà để ở. Tính lại nha: 200tr gửi ngân hàng lãi tối đa 2tr/tháng, có thể đủ tiền thuê nhà nhưng số tiền vốn sẽ không tăng thêm mà có thể bị mất giá trị theo thời gian. Vay tiền xây nhà, chật vật trong thời gian đầu nhưng bạn có một tài sản lớn hữu hình là nhà và đất, giá trị tăng theo thời gian nha. Chúc bạn có những quyết định sáng suốt và đúng đắn
Trả lời 9 năm trước
với số tiền đó đã đủ xây nhà trệt cấp 4, ở được hơn 10 năm đó bạn. Nếu khéo léo sắp xếp ngôi nhà vẫn tiện nghi, đẹp và chắc chắn mà không phải tạm bợ. Nếu có thiếu chỉ chút ít. Nhà tôi cũng xây vậy nhưng ở hơn 10 năm vẫn sạch, đẹp. Theo tôi, Phương án này tốt nhất đó.
Trả lời 9 năm trước
Nếu việc xây nhà là cần thiết với gđ bạn thời điểm này thì bạn nên xây, nhưng để bạn có được ngôi nhà ưng ý mà vẫn tiết kiệm thì bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng từ nhu cầu công năng đến điều kiện tài chính. Bạn cần có sự tư vấn của bên thiết kế có tâm, và đương nhiên công sức bạn đổ vào ngôi nhà sẽ tỷ lệ nghịch với số tiền bạn bỏ ra xây nhà. Mà theo mình bạn nên cung cấp thông tin nhà bạn định xây ở đâu để mọi người dễ tư vấn, vì giá cả mỗi tỉnh nó rất khác nhau! Chúc bạn có ngôi nhà mơ ước!
Trả lời 9 năm trước
200 triệu thì đủ xây cái móng và tường, chưa đổ trần thì đã hết tiền :)
Trả lời 9 năm trước
vay mượn thêm mà xây bạn ạ, dù sao cũng cần phải có mảnh đất cắm rùi chứ