Tiết kiệm được 80 triệu mỗi tháng có nên vay tiền để xây nhà?

Tôi muốn xây nhà 3 tầng nên dự định vay ngân hàng 1,5 tỷ trong thời hạn 36 tháng.

Tôi 30 tuổi, vợ tôi 25 tuổi, có một con nhỏ mới hai tuổi. Tôi đang có ý định xây một ngôi nhà trên mảnh đất phân lô 76m2. Nhà có hầm làm garage, ba tầng nổi và một tum.

Tôi dự tính chi phí xây ngôi nhà là khoảng 2 tỷ. Thu nhập của vợ chồng tôi, trừ các khoản chi phí, mỗi tháng cũng tiết kiệm được ít nhất 80 triệu. Tôi dự định vay ngân hàng 1,5 tỷ với thời hạn là 36 tháng như vậy có hợp lý.

Lê Thiên Trang
Trả lời 8 năm trước

Xét về con số thì bạn chỉ cần 2 năm là trả hết nợ. Nhưng cuộc sống ko thể nói trước, bạn ko thể biết trước năm sau hay thậm chí tháng sau bạn có kiếm tiền và để dành được ngần ấy ko. Đó là chưa kể bạn ko thể biết trước lãi suất về sau, cũng như các khoản phát sinh khi làm nhà. Người giỏi tích lũy là người thụ hưởng ít hơn số tiền mà mình kiếm được, và thụ hưởng thành quả của quá khứ chứ ko phải của tương lai. Khi bạn vay tiền để xây nhà là bạn đang thụ hưởng thành quả của tương lai. Bạn chỉ nên vay tiền để đầu tư, mà xây nhà 3 tầng cho một gia đình nhỏ thì ko phải là một khoản đầu tư, vì nó chỉ ngốn tiền chứ ko sinh lợi. Cứ tích lũy đi, có đủ hoặc gần đủ tiền rồi xây, bạn ạ!

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Với thu nhập của bạn thì tôi nghĩ là bạn dư sức để biết mình nên làm thế nào với số tiền của mình cho hợp lý chứ không phải up bài để hỏi những người có thu nhập bằng 1/10 bạn như tôi ( và đa phần như những người comment trả lời bạn). Tôi thấy cái mục tâm sự này người hỏi đa phần 1 là dở người, 2 là khoe của vì những comment chẳng giúp được cho các bạn điều gì ngoài những tiếng cười sảng khoái như mục Cười mà khán giả đã lãng quên từ lâu. Trăm người 1 tỷ ý nghĩ, rốt cục chả giải quyết được cái gì. Mình nghĩ bạn nên tự trả lời câu hỏi của mình thì tốt hơn. Thân.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Mình cũng quá ư là ức chế với câu hỏi, mới 30 tuổi, vợ 25 tuổi mà trừ tất cả chi phí tích được 80tr/tháng có thừa thông minh và khôn ngoan để tự tìm câu trả lời hay ít nhất là tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, câu hỏi này một là mang tính khoác lác, hai là khoe của!

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Tốt nhất là tiết kiệm và chuẩn bị trong vòng 8 tháng : lo giấy phép xây dựng trước (thời hạn là 1 năm), mua vật liệu rẻ dần. Sau 8 tháng nữa thì băt đầu khởi công, xây xong thì lúc đó đã tiết kiệm đủ 1tỷ, chỉ vay khoảng 500tr hoàn thiện.

Nguyễn Duy Thiên
Trả lời 8 năm trước

Trước tiên mình xin chúc mừng vợ chồng bạn. Thu nhập và mức tiết kiệm của các bạn là điều mơ ước đối với phần đông người Việt.
Bạn dự tính tổng chi phí xây dựng là 2 tỷ, nhưng theo kinh nghiệm của mình khi hoàn thiện tổng chi phí sẽ đội lên tối thiểu 300-500trđ nữa. Bạn nên có phương án dự phòng cho việc này.
Về câu hỏi của bạn, nếu bạn vay ngân hàng 1,5 tỷ trong 36 tháng thì mỗi tháng vợ chồng bạn sẽ trả gốc lãi~50trđ. Theo mình, thu nhập của bạn hoàn toàn có thể đảm bảo ở mức an toàn.
Thực tế nếu bạn tìm hiểu thì việc vay vốn ngân hàng cũng cần nhiều điểm cần chú ý và quan tâm.
Chúc vợ chồng bạn sớm có nhà mới.

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

Tôi nghĩ là nên vay. nếu tiết kiệm thì 3 năm mới có nhà ở, trong thơi gian đó bạn phải thuê nhà. Còn vay để làm nhà và có nhà trong vài tháng để ở thì số tiền lãi ngân hàng cũng chỉ bằng tiền bạn đi thuê nhà ở mà thôi! Cùng mất số tiền đó mà bạn được nhà cao cửa rộng ở thì sướng con j bằng!

Trinh Thanh Hà
Trả lời 8 năm trước

Gia đình bạn có nguồn thu ổn định như vậy theo tôi nên vay ngân hàng trả dần hàng tháng, còn để chờ tích góp đủ thì bạn cũng mất thêm 20 tháng nữa. Tuy nhiên chờ tích lũy đủ tiền sẽ mất giá, có thể lạm phát tăng cao, tôi làm trong lĩnh vực xây dựng nên khuyên bạn xây nhà ngay bây giờ là tốt nhất vì giá cả mấy loại vật tư chính như: Sắt, xi măng, gạch....đang ở mức thấp. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Hữu Sơn
Trả lời 8 năm trước

Số tiền vay 1,5 tỷ, trả góp 36 tháng thì số tiền trả vốn lẫn lãi khoảng 57 tr/tháng. Với số tiền tích lũy của bạn 80tr (sau khi đã trừ chi tiêu) thì phương án trả nợ của bạn hợp lý. Tổng tiền lãi Ngân hàng bạn phải trả khoảng 280trđồng, nên việc vay hay không thì bạn phải cân nhắc giữa lợi ích và chi phí lãi vay. Nếu quyết định đi vay, bạn cần tìm hiểu Ngân hàng có điều khoản đều chỉnh lãi suất rõ ràng, phí trả nợ trước hạn..

Phan Nhật Anh
Trả lời 8 năm trước

Theo tôi, bạn làm, nợ một tý, cuộc sống này càng cí áp lực còn người ta càng cố gắng. Trước đây, khi vay nợ tôi cũng lo. Nhưng làm cho con người mình càng cố gắng hơn. Đáng ra, CN,thứ 7 mình tụ tập bạn bè bù lại vì áp lực nên mình đã cố gắng nhiều hơn. Và hoàn thành mục tiêu trước thời hạn. Tôi là KS Xây Dựng.

Trịnh Tuệ Lâm
Trả lời 8 năm trước

theo mình hiện tại ls ngân hàng và vật liệu xây dựng đang ở mức thấp, bạn nên vay để có đc căn nhà như ý, vì tương lai có thể đồng tiền mất giá và tỉ lệ lạm phát đang ở mức khá cao, khi vay bạn củng nên chú ý những ngân hàng có mức phí rõ ràng, lai suat vay và sau vay được thể hiện rõ ràng trên hợp đồng tín dụng,hiện tại tất cả ngân hàng lãi suất đều ngang nhau cả,bạn nên lựa những ngân hàng lớn và có tên tuổi để an toàn hơn nhé, chúc bạn sớm có căn nhà như ý!