Thu nhập 13 triệu có nên vay ngân hàng xây nhà?

Lương của hai vợ chồng tôi tổng cộng trên dưới 13 triệu đồng. Trước khi cưới, gia đình hai bên có hỗ trợ để chúng tôi mua được 35m2 đất ở ven đô. Sau gần 5 năm ở thuê trọ, nay con tôi sắp vào lớp 1 cần không gian riêng, nên chúng tôi đang tính toán vay mượn để xây nhà.

Vì điều kiện họ hàng cũng eo hẹp nên lúc này vợ chồng tôi phải tự túc kể cả việc vay mượn. Qua tìm hiểu tôi biết một số ngân hàng thương mại đang có gói vay ưu đãi dành xây sửa nhà lãi suất 6% một năm. Tôi dự tính vay khoảng 500 triệu đồng xây lên 2,5 tầng, mỗi tháng cả gốc và lãi ít nhất tôi phải trả khoảng trên dưới 5 triệu đồng.

Thực tế, ngay cả chi tiêu hàng tháng có thời điểm tôi phải nợ tiền nhà vì nhiều khoản phát sinh, nên tôi khá lo lắng khó duy trì được tiền lãi trả ngân hàng hàng tháng. Nếu xây nhỏ hoặc tạm bợ thì sau này cơi nới hoặc xây mới cũng tốn kém hơn. Tôi băn khoăn với mức thu nhập như vậy có nên vay ngân hàng xây nhà hay không? Nhờ các bạn tư vấn giúp.

Nguyễn Duy Thiên
Trả lời 8 năm trước

Thu nhập 13tr trừ 5tr lãi bạn còn 8Tr/th. các khoản cố định hàng tháng: điện, nước, vsinh = 1tr, tiền học = 1tr, xăng xe+đt 2 vc= 1,5tr. bạn còn 4,5tr tiền ăn, con bạn 1 ngày 50Kx30=1,5tr. 2vc còn 3tr, mỗi người 50K/ngày => nhịn ăn sáng trưa và tối ăn quán 25K/suất là vừa đủ. Theo mình nếu 2VC không có thêm thu nhập khác trong tương lai gần thì ko nên vay nhiều thế. sẽ phải chịu cảnh khốn khó dài dài. Có thể tìm cách vay thêm ng thân hoặc làm nhỏ hơn 1 chút, làm móng chắc, khi có đk thì chồng thêm tầng sau.

Vũ Tùng Dương
Trả lời 8 năm trước

Nếu bạn vay 500 tr để xây nhà thì quả là vấn đề lớn. tôi xây nhà xong thiếu tiền khoảng 200 tr (vay mượn anh em không chịu lãi ) mà sau đó 2 năm trời mới trả hết đc, với lại tôi ở quê không phải thuê nhà, chi phí cũng rẻ, thu nhập cũng như bạn thôi mà cảm thấy vất vả rồi, bạn mà vay 500 phải chịu lãi tôi nghĩ bạn không thể chịu được đâu với thu nhập như vậy, + them con bạn học lớp 1,2,3 số tiền sẽ tăng theo từng năm, mà bạn có chắc chắn thu nhập gđ bạn có ổn định như vậy trong vài năm không , phải tính các trường hợp rủi hơn như là ốm đau, mất việc làm.. theo tôi 2 vợ chồng bạn nên tích lũy them, hoặc là xây nhà đơn giản để ở thôi. sau này điều kiện tốt hơn thĩ hang làm ( ví dụ làm nhà cấp bốn nhưng làm gác lửng chẳng hạn.

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn,
Bản thân bạn cũng nhận thấy rằng chi tiêu hàng tháng có thời điểm phải nợ tiền nhà vì nhiều khoản phát sinh, như vậy hiện tại bạn không có khả năng trả nợ ngân hàng và tôi cho rằng bạn cũng chưa tích lũy được tiền tiết kiệm. Do đó, việc vay tiền ngân hàng đối với bạn lúc này là rất rủi ro!
Thứ nhất, bạn nên xem xét lại việc chi tiêu của gia đình mình, tránh tiêu dùng lãng phí, ghi chép lại cẩn thận xem có khoản nào không cần thiết mà vẫn chi ra hay không, có khoản nào cắt giảm được không. Mỗi tháng, bạn nên để ra quỹ dự phòng và tiết kiệm để đầu tư sau này.
Thứ hai, đối với miếng đất ven đô, bạn nghiên cứu trồng cây, rau, hoặc xem có thể tận dụng vào việc gì để kiếm thêm thu nhập hay không.
Việc xây nhà chỉ nên tiến hành khi bạn có đủ khả năng chi trả và món nợ đó không trở thành gánh nặng, kéo lùi sự phát triển của gia đình bạn mà thôi.
Chúc bạn có được quyết định sáng suốt!

Phan Nhật Anh
Trả lời 8 năm trước

Ngày xưa người ta có tiền ít thì họ làm nhà tranh sau khi có tiền nhiều thì họ mới làm nhà ngói, thế là họ sông vui vẽ ko nợ nần, ko rui ro. Theo tôi bạn chỉ xây 50-100 triệu để xây nhà hơn nhà trọ là đủ, khi có tiền đập đi làm lại chưa muộn, ko hiểu bạn xây nhà quá khả năng để oai với ai, trong khi nợ nần khổ vợ khổ con

Trịnh Minh Tú
Trả lời 8 năm trước

Bạn hãy ở tạm nhà cũ đi, mình cũng có khoảng 600t nhưng mình cũng chưa xây nhà. Vì mình muốn dùng tiền này để đầu tư. Nay mình đã mua được 3 mảnh đất 1 để ở và 2 xuất để làm vốn khi nào lên giá thì mình bán và tiếp tục đầu tư thêm các kênh khác nữa. Thôi chịu khó ở tạm đi bạn ơi, tỉ phú thế giới đang còn ở trong ngôi nhà mà ông đã mua cách đây 50 năm cơ mà.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

6% là ls trong 1 hoặc 2 năm đầu thôi, các năm sau giới hạn ở 10%. Ở Việt nam ko ngân hàng nào đủ đảm bảo cho bạn vay với lãi suất 6% trong quá 3 năm. Bởi vậy nếu chỉ chứng minh thu nhập là 13tr/tháng, thế chấp bằng mảnh đất định xây nhà thì bạn cũng rất khó vay.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Mình thì không thích vay tiền. Có thì xài chứ không vay. Mỗi tháng trả nợ ngân hàng oải lắm. Tùy vào thời điểm và hoàn cảnh, chứ không phải lúc nào cũng vay mua nhà là ngon cả. Ví dụ năm 2007 bác có 1 tỷ, lúc đó 1 tỷ không mua được 1 căn nhà. Gửi tiết kiệm lúc đó 16% tính trung bình lãi suất bây giờ giảm thì cũng tầm 10%. Sau 10 năm gửi lãi mẹ cộng lãi con thì bây giờ bác có trên 2 tỷ rồi. Bây giờ 2 tỷ thì dư sức mua 1 căn tầm trung. Trong khi nếu 2007 bác vay tiền mua nhà thì số tiền bỏ ra sẽ rất nhiều. Bác cần tham khảo và hiểu biết thông tin về BDS trong tương lai để quyết định.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

2 vợ chồng tôi thu nhập khoảng 14trđ/tháng. Tích lũy đc khoảng 200, vay thêm 700 gói 30.000 tỷ LS 5%/năm, trả trong 10 năm. Mấy tháng đầu trả gốc và lãi hoa cả mắt vì ăn tiêu 14tr/tháng quen rồi, nay giảm xuống 6-7tr/tháng nên mấy tháng đầu hơi khó khăn, nhưng sau đó cũng quen dần thôi bạn à!

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 8 năm trước

Theo mình thì vợ chồng bạn nên tiết kiệm. Mỗi tháng gửi ngân hàng (gửi góp) 3 hay 4.000.000đ gì đó, vẫn thuê nhà ở sem sau từ 1 - 2 năm mình tích lũy có khá khá không lúc đó hãy tính nhé. Bạn lưu ý là mình còn khó khăn bạn có mảnh đất 35m2 là hạnh phúc lắm rồi, đùng đòi hỏi lầu gác dì hét nếu có tính cất nhà, theo tôi bạn chỉ được phép cất tối đa là dưới 100,000.000đ thôi nhé, cất nhà trệt có toalet, điện nước đầy đủ là hạnh phúc lắm rồi, hơn gấp 3 - 4 lần ở nhà trọ mà trong nhà luôn đầy ắp tiếng cười là bao người mo ước đó!. (sau này khá như thiên hạ phá bỏ lên tầng chưa muộn đâu). Mình nhìn mình đi đừng nhìn nhà thiên hạ mà vay tiền ngân hàng, sau này chỉ thấy khóc dở mếu gũng dở đó.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Có lẽ bạn chưa vay ngân hàng bao giờ nên cảm thấy khá dễ dàng để xây nhà như vậy. Lãi suất 6% bạn nói chỉ trong 1-2 năm đầu tiên, sau đó bạn sẽ phải chịu lãi khá cao 12-15% có thể đến 20% nếu có biến động tài chính (2010). Nếu xây nhà bạn đang mạo hiểm với chính gia đình của mình đấy, theo như bạn nói tổng thu nhập hai vợ chồng là 13 triệu vậy mà đôi khi còn âm, nếu bạn vay 500 triệu chắc chắn ngân hàng buộc bạn phải thế chấp nhà đất. Với tình hình tài chính của hai bạn, trong vòng 3-5 năm có thể bạn vừa mất tiền trả lãi, vừa phải bán nhà đi để trả nợ. Tôi hoàn toàn không muốn hai bạn rơi vào cảnh đó, ngôi nhà là niềm mong mỏi của hai vợ chồng trẻ nhưng hãy cứ bình tĩnh khi nào bạn có được 300 triệu thì hẵng vay. Cuộc sống đôi khi không vội được! Chúc gia đình bạn hạnh phúc và xây được ngôi nhà mơ ước!