Xin hỏi về đại lý, chi nhánh

Em có một thắc mắc nhỏ mong anh chị giúp đỡ. 1. Thương nhân, doanh nhân là một cá nhân hay pháp nhân? (vì em đọc trong Luật thương mại việt nam (điều 16) thấy rất khó hiểu. 2. Đại lý có phải là doanh nghiệp hay không? và chịu sự điều chỉnh của luật doanh nghiệp hay luật thương mại. 3. Chi nhánh chịu sự điều chỉnh của luật doanh nghiệp hay luật thương mại. Em xin cảm ơn. Em mới bắt đầu tìm hiểu nên câu hỏi chắc sẽ rất ngô nghê. Mong các bác đừng cười em tội nghiệp.
Trả lời 15 năm trước
Mình xin trả lời bạn ngắn gọn như sau: 1. thương nhân có thể là cá nhân hoặc tổ chức kinh tế (có tư cách pháp nhân hoặc không có tư cách pháp nhân); Luật Doanh nghiệp và Luật Thương mại không sử dụng (đề cập đến) khái niệm doanh nhân. Theo cách hiểu thông thường, doanh nhân chỉ bao hàm cá nhân. 2. "Đại lý" theo Luật Thương mại là một dạng hoạt động thương mại. chủ thể để thực hiện hoạt động này là các thương nhân như nêu ở phần 1 (có thể là các nhân, hoặc tổ chức (doanh nghiệp). Hoạt động đại lý chịu sự điều chỉnh của luật thương mại. 3. Hai trường hợp: Chi nhánh của Doanh nghiệp "trong nước" (onshore) chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp. Chi nhánh của Công ty "nước ngoài" (offshore) chịu sự điều chỉnh của Luật Thương mại. trân trọng.