USD & lãi suất?

Gần đây, các phương tiện truyền thông nói nhiều đến việc đồng USD bị mất giá & chính phủ Hoa Kỳ phải cắt giảm/ tăng lãi suất (tôi không nhớ rõ). Các bạn có biết họ đang nói đến lãi suất gì không? Và tại sao phải tác động đến lãi suất? Thanks
ngoconl
Trả lời 16 năm trước
Việc cắt giảm lãi suất mục đích làm giảm mối quan tâm đến đồng USD và làm tăng sức hấp dẫn của đồng khác. Cắt giảm lãi suất là nhằm để chống đỡ cho thị trường nhà đất ở Mỹ khỏi bị sụp đổ. Khi FED (Cụ dự trữ liên bang) cắt giảm lãi suất, lợi ích của việc giữ tiền USD sẽ giảm do vậy các nhà đầu tư sẽ chuyển sang giữ các tài sản khác ví dụ đồng Euro hay vàng. Một phần tiền USD sẽ bị bán ra khiến giá trị đồng USD giảm. Khi FED cắt giảm lãi suất, các ngân hàng sẽ có nhu cầu cắt giảm lãi suất theo===> Ngân hàng của Mỹ sẽ ko phải trả lãi suất... đây là hàm số có nhiều biến số mà nghiệm của bài toán là dùng công cụ tiền tệ USD để của cải tự chui vào nước mỷ nhiều nhất mà kg phải lao động sản xuất gì hết chuyên gia của họ toàn là nhửng người ứng cử giải noben kinh tế không đó do đó càng ngày càng tự giàu , và càng ngày càng trở thành chổ trũng và của cải cứ theo nước mà chảy vào
rice
Trả lời 16 năm trước
Theo thời báo Kinh tế Sài Gòn, ngày 01-10-1998, chuyên mục Kinh tế Thế giới, bài viết có tựa đề “Khi nguy cơ suy thoái lan rộng” của tác giả Bùi Ngọc Hải, trang 41, mục “Mỹ cắt giảm lãi suất”, có đoạn viết: [i]"Điều gì sẽ xảy ra khi FED cắt giảm lãi suất - lần cắt giảm đầu tiên kể từ 31-01-1996?. Theo một số nhà phân tích, trước hết, nó làm giảm giá trị đồng đô la, tạo thuận lợi cho các nhà xuất khẩu Mỹ. Thứ hai, và đây là tác động lớn hơn, nó sẽ làm giảm bớt gánh nặng nợ nần cho các nước châu Á và châu Mỹ La tinh đang vay nợ bằng đồng đô la, tạo điều kiện cho các nước này cảm thấy “dễ thở hơn” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng. Thứ ba, nó sẽ làm giảm kích thích đối với dòng vốn từ các nước, trong đó có Hàn Quốc và Nhật, đổ vào thị trường trái phiếu Mỹ để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn và chắc chắn hơn, và đây là bước quan trọng tiến tới phục hồi lòng tin và chống suy thoái ở Nhật và các nền kinh tế đang nổi lên ở châu Á và Mỹ La tinh. Thứ tư, nó sẽ làm sống dộng trở lại thị trường chứng khoán đang chao đảo, khi người ta cảm thấy đầu tư vào cổ phiếu hấp dẫn hơn đầu tư vào trái phiếu kho bạc hoặc tiền gởi vào ngân hàng. Một hiệu quả nữa là người ta cho rằng việc cắt giảm lãi suất mang lại là nó sẽ khuyến khích các công ty vay tiền để đầu tư mở rộng sản xuất, khuyến khích người Mỹ dùng thẻ tín dụng để chi tiêu, và như vậy sẽ khuyến khích kinh tế Mỹ tăng trưởng...” [/i]
Nguyen Hai Ninh
Trả lời 16 năm trước
Khi một đồng tiền mất giá, nó vừa là điềm xấu nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích. Giá cả hàng hoá của Mĩ ở các nước sẽ rẻ tương đối vì khi quy đổi ra đơn vị tiền tệ ở các nước đó, đồng đô la không còn đắt đỏ như trước nữa. Chẳng hạn, thay vì mất 16000 đồng để mua một sản phẩm có giá trị một đô la Mĩ, nay chúng ta sẽ mất ít hơn 16000 vì giá đô la Mĩ giảm. Khi đó, hàng hoá của Mĩ sẽ cạnh tranh tốt hơn và xuất khẩu sẽ tăng nhanh. Xuất khẩu tăng nhanh sẽ khuyến khích sản xuất trong nước. Nên nhớ rằng, lãi suất trong nước của Mĩ được duy trì rất thấp nên các doanh nghiệp dễ dàng vay vốn mở rộng quy mô. Nền sản xuất sẽ ổn định trở lại và kinh tế Mĩ sẽ dần vượt lên.Đó mới là lí do chính đáng nhất,còn để ngân hàng Mĩ sẽ....ah?không đúng đâu,chẳng có nước nào mà đang khủng hoảng như thế mà lại làm vì mục đấy cả,nếu như vậy tại sao khi không khủng hoảng Mĩ không cắt giảm lãi suất,vẫn thu tiền về mà,mình không đồng ý với ý kiến bạn trên.