Bé gần 5 tuổi cao 100cm có quá thấp?

Con em được 4,5 tuổi, nặng 18kg, chiều cao chỉ 100cm. Ba của cháu cao 1m78, tôi cao 1m58. Bé ăn uống rất tốt gồm: rau củ, cá hồi, uống 500ml sữa mỗi ngày... Chiều cao của cháu như thế có là quá thấp?

thu
Trả lời 11 năm trước

Đúng là con bạn thấp hơn so với tuổi tới 6cm, cân nặng của cháu hoàn toàn bình thường, nhưng vì thấp nên cháu còn hơi béo (thừa cân so với chiều cao).

Nguyên nhân do di truyền thì không phải, chế độ dinh dưỡng như vậy là đầy đủ. Vì vậy chỉ còn một cách duy nhất là giúp bé yêu thích thể thao: nên đạp xe, chạy, bơi lội, chơi cầu lông…

Tuy nhiên theo kinh nghiệm ở Việt Nam, các bác sĩ thường bổ sung cho bé thêm vitamin D (loại vitamin này có rất ít trong thức ăn, kể cả cá hồi cũng chỉ có trong gan cá chứ không phải thịt cá) và kẽm (cũng có ít trong thức ăn, bình thường chỉ có trong thức ăn đồ biển như: hàu, ngao...) thì cũng giúp bé tăng chiều cao tốt. Còn canxi cháu uống được nhiều sữa rồi không cần bổ sung nữa

lê thị hạnh
Trả lời 11 năm trước

Muốn có một vóc dáng hoàn hảo và đạt chuẩn về chiều cao sau này, bạn cần chuẩn bị và chăm sóc cho trẻ bằng một chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống thật khoa học và hoàn hảo. Bạn có thể tham khảo bài viết dướiđây.

Hiểu thêm về cơ chế tăng chiều cao của trẻ

Nếu bé có chiều cao tăng dưới 4cm/năm hay kém hơn 10cm so với chiều cao trung bình của các trẻ cùng độ tuổi khác thì chứng tỏ bé đang rắc rối trong quá trình tăng trưởng chiều cao.

Thông thường, chiều cao của cơ thể sẽ phát triển mạnh nhất khi ở độ tuổi dậy thì. Đây đồng thời cũng là giai đoạn mà hormon sinh dục bắt đầu hoạt động một cách tích cực và cũng là lúc gây ra những biến đổi tiêu cực đối với các lớp sụn. Cũng xin nói thêm rằng, giai đoạn này cũng sẽ là giai đoạn phát triển tối đa chiều cao của mỗi chúng ta.

Chiều cao của trẻ được quyết định bởi nhiều những nhân tố khác nhau, tuy nhiên rõ ràng và phổ biến hơn cả vẫn là do tác nhân sau:

- Do bẩm sinh: Hay còn gọi là do gen, tức là khi sinh ra chiều cao của trẻ đã được quyết định phần lớn bởi di truyền từ phía bố mẹ chúng. Hoặc có thể là do chế độ dinh dưỡng của người mẹ trong quá trình mang thai tác động vào.

- Do chế độ dinh dưỡng: Những nhân tố làm ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ như do trẻ ít vận động, tuân theo một chế độ dinh dưỡng kém hoàn hảo và khoa học, ngủ ít, do tác động của môi trường bên ngoài. Đây chính là những "thủ phạm" gây nên sự thiếu cân bằng hay rối loạn với các chức năng cũng như các cơ quan bộ phận trong cơ thể, kiềm chế sự bài tiết của hormon sinh trưởng, gây nên những tác động tiêu cực đến sự phát triển của xương, cơ và nguy hiểm hơn có thể làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch bên trong cơ thể.

Cải thiện chiều cao

Muốn chiều cao của bé đạt mức chuẩn, bạn cần tuân thủ theo một số nguyên tắc vàng dưới đây:

- Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo: Dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu đối với trẻ. Một chế độ dinh dưỡng có khoa học không chỉ đơn thuần giúp trẻ tăng trưởngchiều cao lý tưởng mà thêm vào đó còn giúp bé có một thể lực khỏe mạnh và sức đề kháng tốt. Nhưng thế nào là một chế độ dinh dưỡng được coi là hợp lý? Bạn cần lưu ý nhất thiết trong chế độ ăn uống của trẻ không thể vắng mặt các chất dinh dưỡng như cacbonhydrat, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và các chất xơ.

- Protein: Rất quan trong đối với trẻ, bởi nó được xem như là chất xúc tác không thể thiếu tham gia vào việc hình thành các tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch, là thành phần không thế thiếu trong các phản ứng sinh học. Chính vì thế, bạn nên đặc biệt chú đến việc bổ sung protein cho bé từ các nguồn thực phẩm như thịt, cá, trứng, đậu tương...

- Canxi: Là thành phần quan trọng đối với quá trình sinh trưởng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm cho răng và xương thêm chắc khỏe. Nếu cơ thể bé bị thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến những rối loạn trong cơ thể. Tuy nhiên, việc dư thừa canxi cũng gây nên những mối nguy hại cho sức khỏe như việc bé sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về thận hay sỏi thận.

Các loại thực phẩm giàu canxi được khuyên dùng như bơ, canh xướng, tảo biển, các loại rau xanh có lá màu thẫm như súp lơ. Cũng xin lưu ý với các bậc cha mẹ rằng, vì canxi luôn tồn tại những mặt tích cực và tiêu cực, cho nên cần xem xét hàm lượng canxi bổ sung cho trẻ ở mức vừa phải, tránh sự dư thừa. Bên cạnh đó, các loại đồ uống có cồn, gas hay caffein lại chính là "kẻ thù" gây nên những trở ngại trong quá trình phát triển của trẻ. Cho nên, các bậc cha mẹ cần hạn chế cho con em mình sử dụng các loại đồ uống nói trên.

- Luyện tập: Luyện tập luôn được coi là phương thuốc quý đối với sức khỏe của con người. Ngay cả khi trẻ còn nhỏ, bạn cũng cần rèn cho trẻ thói quen luyện tập một cách đều đặn để có thể đảm bảo cho cơ và xương phát triển một cách tối đa. Có rất nhiều hình thức luyện tập, bạn và bé hãy cùng chọn ra một môn thể thao ưa thích và hợp với sức của trẻ nhất. Nhưng hãy nên nhớ rằng không nên để bé lựa chọn những môn thể thao đòi hỏi phải có thể lực tốt như cử tạ, marathon... điều này chẳng những không đem lại lợi ích, mà còn gây nên những mối nguy hại cho sức khỏe của bé.