Bé nói nhiều và hiếu động quá mức?

Tôi có con gái lên 5 tuổi. Hiện nay cháu đang học lớp mẫu giáo, đến tháng 9 này là cháu bắt đầu vào lớp 1. Tôi thấy cháu nghe, hiểu và nhận thức khá nhanh. Tuy nhiên cháu thường hay rơi vào tình trạng quá  khích trước 1 việc gì đó. Chẳng hạn cháu xem ti vi thấy chương trình gì mà mình rất thích là cháu nhảy cẫng lên, reo hò và mãi không dừng lại khi bố mẹ nhắc nhở. Đặc biệt là cháu nói rất nhiều. Cứ ngơi ra là nói, nói không ngớt, kể hết chuyện này đến chuyện nọ. Ăn cơm cũng nói. Bố mẹ mắng nhưng chỉ được 1 lúc là lại nói. Bên cạnh đó hơi 1 tý là dỗi và khóc. Tuy nhiên lại rất lì lợm. Nhiều khi cứ khăng khăng, nói thế nào cũng không nghe. Nhiều khi nô đùa với em hoặc với bạn thái quá. Mẹ nói thế nào cũng không được mà có những khi phải xử lý bằng que mới chịu lặng yên.

Tôi xin hỏi như vậy thì cháu nhà tôi có vấn đề gì về tâm sinh lý không? Tôi xin chân thành cảm ơn

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào anh/chị,

Mỗi người sinh ra đều có một hình dáng, tính cách khác nhau: có người ít nói, có người nói nhiều, có người nhút nhát, có người mạnh mẽ… Trường hợp bé của anh/chị là có cá tính mạnh mẽ. Bên cạnh đó, tính cách còn bị ảnh hưởng bởi quá trình học tập, tiếp xúc mọi người xung quanh, đặc biệt người trong gia đình. Do đó, anh/chị cần quan tâm hơn đến việc rèn luyện tính cách cho bé: phát huy tính tự lập của bé, động viên khi bé nói điều hay, làm việc đúng và khuyên răn thậm chí là phạt khi bé làm điều sai.

Chúc cả nhà vui.

BS. Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM
Nguồn: webtretho