Hỏi về dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi

em bé của mình được 5 tháng tuổi, lúc trước bé uống sữa rất ngoan mỗi ngày uống khoảng 990 ml. Nhưng khoảng 1 tháng trở lại đây bé lười uống sữa, lượng sữa hàng ngày chỉ còn khoảng 650 ml, mình đã đổi loại sữa khác giúp bé đỡ chán sữa nhưng vẫn không hiệu quả, mỗi ngày bé ăn 1 dĩa bột nhỏ (3 muỗng gạt ngang). Bé tự bỏ hẳn cữ tối khoảng 12h khuya, mỗi ngày chỉ còn 4 cữ sữa và 1 cữ bột. Vui lòng cho biết lượng sữa đối với số tháng của bé bao nhiêu là đạt.
Cô gái từ trên trời rơi xuống
Trả lời 16 năm trước
Dưới đây là một số lời khuyên của BS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh Dưỡng) mà mình cóp nhặt được: Bé 5 tháng bú khoảng 750ml sữa là đủ. - Bạn nên tập cho trẻ ăn theo đúng giờ và mỗi bữa ăn không nên dài quá và ăn quá nhiều bữa trong ngày làm trẻ sợ ăn. - Khi trẻ biếng ăn không có nghĩa là trẻ thiếu canxi. Có thể có nhiều nguyên nhân: do bữa ăn bổ sung của cháu không cân đối, nhiều chất đạm, nhiều béo quá thì cháu cũng chán; có thể thiếu vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin D, sắt, kẽm; có thể do cơ thể cháu tiếp men tiêu hóa kém. Có nhiều loại canxi trẻ em có thể uống được, nhưng có loại ống ngọt canxi corbere thì trẻ dễ uống hơn. - Để kích thích cháu ăn ngon miệng, bạn nên thay đổi bữa, hôm nay cháo gà, mai cháo thịt lợn, cháo cá…, kèm theo rau xanh xay nhỏ và hoa quả để tăng cường tiêu hóa. Chú ý cho trẻ ăn đúng bữa, trước bữa ăn khoảng 1 tiếng không nên cho ăn quà hoặc bánh ngọt vì như vậy cháu sẽ có cảm giác chán ăn. Có thể cháu thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết nên cũng biếng ăn, nên bổ sung. Có thể cho cháu dùng thêm men tiêu hóa Pepsin trong 1-2 tuần để giúp cháu ăn tốt hơn.
trần anh đức
Trả lời 12 năm trước
1/ Về sự phát triển của bé: Bé gái 5 tháng tuổi có cân nặng và chiều cao trung bình là 7kg và 64cm. Chỉ số cân nặng và chiều cao trung bình đối với bé trai 5 tháng là: 7,5kg và 66cm. Chị vui lòng so sánh chỉ số trên với cân nặng và chiều cao của bé nhà mình.
2/ Về dinh dưỡng: Các bé 5 - 6 tháng tuổi có thể ăn 2 bữa bột loãng mỗi ngày + 700ml sữa (bao gồm cả sữa mẹ) + sữa chua/ váng sữa + hoa quả chín.
Chị nên tập cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều và từ loãng đến đặc.Bé cần làm quen với 1 loại thức ăn mới trong khoảng 3 - 5 ngày rồi mới chuyển sang loại thức ăn mới khác. Khi cho bé ăn 1 loại thức ăn mới cần cho bé ăn dần từng ít một, sau tăng dần lên. Khi bé ăn bột loãng đã quen trong khoảng 1 tháng thì chuyển dần sang cho bé ăn bột đặc

Cho bé ăn hoa quả: Chị tập cho bé ăn hoa quả lần đầu tiên với những loại quả mềm, vị ngọt như: đu đủ, chuối... dùng thìa nạo hoặc nghiền nhuyễn cho bé ăn vài thìa. Khi bé đã quen với các loại quả mềm thì cho bé ăn dưa hấu, thanh long, xoài ngọt và uống nước ép từ cam, quýt, táo, nước dừa. Chị vui lòng lưu ý, đối với nước ép hoa quả, chị cần pha loãng ra 1/2 và không nên cho đường.

Chị nên có kế hoạch xây dựng thực đơn cho bé ăn để đảm bảo dinh dưỡng, sự đa dạng của bứa ăn, giúp bé ăn được nhiều loại thức ăn và phát triển tốt. Bột của bé cần được bổ xung đầy đủ thịt, cá, tôm... và các loại rau xanh. Chị cần xay nhuyễn các thực phẩm và rau xanh để nấu bột cho bé chứ không nên chỉ ninh thịt hay ép rau lấy nước nấu bột vì sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho bé. Đặc biệt, mẹ không nên ninh xương ống, chân gà lấy nước nấu bột cho bé vì có thể khiến bé bị còi xương.
Dầu ăn cần được trộn vào bột của bé sau khi bột đã được đổ ra bát. Mẹ không nên đun sôi dầu trên bếp cùng bột vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy một số acid béo quan trọng trong dầu ăn. Hàng tuần, chị có thể cho bé ăn 2 - 3 bữa bột trộn với mỡ động vật thay vì dầu ăn để bé được bổ sung nguồn acid béo đa dạng hơn.
Chị có thể nêm 1 chút nước mắm, muối Iod thật nhạt hoặc không nêm gì vào bột của bé đều được. Trên thực tế, lượng muối hàng ngày bé có được thông qua sữa mẹ và sữa công thức đã đủ cho nhu cầu của bé. Chị tuyệt đối không nêm hạt nêm hay bột ngọt vào bột của bé.
Chị có thể vui lòng mở file đính kèm để được hướng dẫn nấu một số món bột đơn giản cho bé 5 - 6 tháng. Khi bé đã lớn hơn thì bột và các thực phẩm khác sẽ được mẹ tăng dần lên để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé.
Vũ Thị Lan Phương
Trả lời 11 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của heaventad
1/ Về sự phát triển của bé: Bé gái 5 tháng tuổi có cân nặng và chiều cao trung bình là 7kg và 64cm. Chỉ số cân nặng và chiều cao trung bình đối với bé trai 5 tháng là: 7,5kg và 66cm. Chị vui lòng so sánh chỉ số trên với cân nặng và chiều cao của bé nhà mình.
2/ Về dinh dưỡng: Các bé 5 - 6 tháng tuổi có thể ăn 2 bữa bột loãng mỗi ngày + 700ml sữa (bao gồm cả sữa mẹ) + sữa chua/ váng sữa + hoa quả chín.
Chị nên tập cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều và từ loãng đến đặc.Bé cần làm quen với 1 loại thức ăn mới trong khoảng 3 - 5 ngày rồi mới chuyển sang loại thức ăn mới khác. Khi cho bé ăn 1 loại thức ăn mới cần cho bé ăn dần từng ít một, sau tăng dần lên. Khi bé ăn bột loãng đã quen trong khoảng 1 tháng thì chuyển dần sang cho bé ăn bột đặc

Cho bé ăn hoa quả: Chị tập cho bé ăn hoa quả lần đầu tiên với những loại quả mềm, vị ngọt như: đu đủ, chuối... dùng thìa nạo hoặc nghiền nhuyễn cho bé ăn vài thìa. Khi bé đã quen với các loại quả mềm thì cho bé ăn dưa hấu, thanh long, xoài ngọt và uống nước ép từ cam, quýt, táo, nước dừa. Chị vui lòng lưu ý, đối với nước ép hoa quả, chị cần pha loãng ra 1/2 và không nên cho đường.

Chị nên có kế hoạch xây dựng thực đơn cho bé ăn để đảm bảo dinh dưỡng, sự đa dạng của bứa ăn, giúp bé ăn được nhiều loại thức ăn và phát triển tốt. Bột của bé cần được bổ xung đầy đủ thịt, cá, tôm... và các loại rau xanh. Chị cần xay nhuyễn các thực phẩm và rau xanh để nấu bột cho bé chứ không nên chỉ ninh thịt hay ép rau lấy nước nấu bột vì sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho bé. Đặc biệt, mẹ không nên ninh xương ống, chân gà lấy nước nấu bột cho bé vì có thể khiến bé bị còi xương.
Dầu ăn cần được trộn vào bột của bé sau khi bột đã được đổ ra bát. Mẹ không nên đun sôi dầu trên bếp cùng bột vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy một số acid béo quan trọng trong dầu ăn. Hàng tuần, chị có thể cho bé ăn 2 - 3 bữa bột trộn với mỡ động vật thay vì dầu ăn để bé được bổ sung nguồn acid béo đa dạng hơn.
Chị có thể nêm 1 chút nước mắm, muối Iod thật nhạt hoặc không nêm gì vào bột của bé đều được. Trên thực tế, lượng muối hàng ngày bé có được thông qua sữa mẹ và sữa công thức đã đủ cho nhu cầu của bé. Chị tuyệt đối không nêm hạt nêm hay bột ngọt vào bột của bé.
Chị có thể vui lòng mở file đính kèm để được hướng dẫn nấu một số món bột đơn giản cho bé 5 - 6 tháng. Khi bé đã lớn hơn thì bột và các thực phẩm khác sẽ được mẹ tăng dần lên để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé.
Nguyen Huyen
Trả lời 9 năm trước
Bé nhà mình được 5 tháng tuổi bé thường ngủ xong rồi mới bú sữa bình đầu thỉnh thoảng hay giật giật liệu có bị làm sao không
Nguyen Quỳnh Thương
Trả lời 8 năm trước
Bé nhà e 5 tháng tuổi ăn dặm uống sữa bị nôn trớ ra hết. Bé chỉ ti mẹ và ăn 1 ít cháo. E không biết làm sao cho bé lên cân nữa.
hien thu
Trả lời 8 năm trước
Bé nhà e tròn 5 tháng mà chỉ được 5.5kg. Lúc sinh ra bé dc 2.6kg như vậy có bị còi xương suy dinh dưởng ko thưa bs. Bé rất biếng ăn mỗi lần ti rất ít giờ e phải làm ntn để bé có thể tăng cân tốt hơn ạ
Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước

Bạn kiểm tra cân nặng chiều cao của bé đi. Có khi nào bé đủ chất rồi thì bé tự động bỏ bữa

Vũ Thu Dung
Trả lời 4 năm trước
Giai đoạn này, xương khớp cổ của bé đã cứng cáp hơn. Bé có thể ngồi vững trong lòng cha mẹ mỗi lần bạn cho bé ăn, bạn nên bắt đầu cho bé ăn bột. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn nên nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu đời. Nếu muốn bổ sung thêm sữa ngoài, bạn nên chọn sữa công thức. Bởi vì, đây là loại sữa có các thành phần dinh dưỡng tương đương với sữa mẹ nên bé dễ hấp thu và ít xảy ra quá trình dị ứng sữa bạn nhé