Làn da thay đổi như thế nào khi mang thai?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Tác động của hormone lên cơ thể bà bầu gây ra rất nhiều những thay đổi khó chịu, khiến nhiều bà bầu không làm quen được với những thay đổi này, trong đó có những thay đổi về làn da.

Thông thường, da bà bầu sẽ trở nên nhạy cảm hơn, nhờn, nổi nhiều mụn… Bạn có thể lựa chọn sử dụng các loại mỹ phẩm phù hợp để điều trị mụn nhưng không nên lạm dụng, bởi khi đó có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

1.Nám da

Đây là sự thay đổi khiến nhiều bà bầu sợ hãi nhất, nó xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn cuối cùng của thai kỳ. Thời kỳ này, các hormone hình thành sắc tố da đã tăng lên rất nhiều, các vết nám xuất hiện nhiều ở mặt. Nhưng bạn không cần quá lo lắng bởi các vết nám này sẽ mất đi nhanh chóng sau khi bạn sinh con.

Cũng giống như nhiều phụ nữ bị nám da khác, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, dùng kem chống nắng để bảo vệ da.

Bạn cũng có thể thấy những vết tàn nhang, nốt ruồi, núm vú trở nên sẫm màu hơn… Đây là hiện tượng thông thường mà các bà bầu gặp phải.

Một hiện tượng thường xuyên gặp phải trong thai kỳ là da bị khô đi rất nhiều.

2.Ngứa da

Một hiện tượng thường xuyên gặp phải trong thai kỳ là da bị khô đi rất nhiều, khiến bạn bị ngứa da liên tục. Để hạn chế hiện tượng này, bà bầu cần uống thật nhiều nước, giúp da có thêm chất ẩm từ phía bên trong.

Ngoài ra, ngứa da cũng là do gan, thận,… hoạt động không hiệu quả, bạn cần đi khám sớm để tránh khả năng ảnh hưởng đến thai nhi.

3.Các vết tối trên da

Hầu hết các bà bầu khi mang thai đều phải đối mặt với thay đổi này, nhất là những tháng của kỳ thai thứ 2, các mảng tối dưới bụng, rốn, ngực… xuất hiện rõ hơn. Bạn cũng nên yên tâm bởi các dấu vết này sẽ mất đi sau khi bạn sinh.

4.Rạn da

Rạn da xuất hiện ở ngực, bụng, đùi… khi thai nhi tăng trưởng nhanh, phá vỡ độ đàn hồi của da. Lúc đầu, các vết rạn chỉ nhỏ và có màu đỏ, sau đó nó mờ dần thành màu bạc và biến mất sau khi sinh.

Rạn da đôi khi cũng do di truyền, nếu mẹ bạn bị rạn da thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ bị giống như vậy.

(Theo eva.vn)